|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vilico liên doanh với công ty Nhật kinh doanh thịt bò

07:31 | 11/03/2021
Chia sẻ
Vilico sẽ thành lập công ty liên doanh với tập đoàn Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực bò thịt với vốn điều lệ 2 tỷ USD.

Ngày 8/3, Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (Vilico, Mã: VLC) đã thông qua nghị quyết hợp tác với Sojitz Corporation để thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam đầu tư và kinh doanh lĩnh vực bò thịt.

Vốn đầu tư ban đầu của liên doanh là 2 triệu USD (khoảng 46 tỷ đồng), trong đó vốn góp của Vilico là 51% và của Sojitz Corporation là 49%.

Về Sojitz Corporation, đây là tập đoàn lớn của Nhật Bản hoạt động trên nhiều lĩnh vực liên quan đến công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ, cơ sở hạ tầng y tế, hàng tiêu dùng, khu công nghiệp,...trong đó có lĩnh vực nông nghiệp và bò thịt.

Tập đoàn này được thành lập từ năm 2003 với vốn điều lệ 160 tỷ yen Nhật. Tổng tài sản tính đến cuối năm 2020 là 2.230 tỷ yen. Năm 2020, doanh thu của tập đoàn này là 1.754 tỷ yen, lợi nhuận trước thuế 75 tỷ yen, lần lượt giảm 6% và 20% so với năm 2019.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của công ty thì tính đến cuối năm 2020, mảng đầu tư vào ngành thức ăn và chăn nuôi đóng góp 14,7% vào lợi nhuận gộp của tập đoàn, chỉ xếp sau ngành ô tô, hóa chất và bán lẻ.

Vilico có động thái đầu tiên sau thông tin sáp nhập - Ảnh 2.

Website chính thức của Sojitz Corporation. (Nguồn: Sojitz Corporation).

Trở lại với Vilico, sau khi công bố dự thảo phương án sáp nhập của công ty mẹ là CTCP GTNfoods (Mã: GTN), công ty cho biết sẽ đầu tư một trang trại bò thịt quy mô khai thác 20.000 con/năm với tổng vốn đầu tư không quá 1.700 tỷ đồng. 

Đây có thể nói là động thái đầu tiên của Vilico để thực hiện giấc mơ trở thành đơn vị lớn trong lĩnh vực ngành chăn nuôi và chế biến sản phẩm thịt tại Việt Nam.

Lý do lựa chọn mảng kinh doanh này bởi theo kết quả khảo sát thị trường của Vilico, đây là thị trường có nhiều tiềm năng phát triển với tổng quy mô thị trường thịt hơn 10 tỷ USD, trong đó thịt trâu/bò hơn 2 tỷ đô và tăng trưởng nhanh nhất trong các nhóm thịt. Xu hướng tăng trưởng thịt trâu/bò 6 - 7% năm, gấp đôi thịt heo, gà,...

Sau thông tin sáp nhập, cổ phiếu VLC đã tăng khoảng 36% lên 41.200 đồng/cp kể từ đầu tháng 2/2021.

Vilico có động thái đầu tiên sau thông tin sáp nhập - Ảnh 3.

Diễn biến giá VLC. (Nguồn: TradingView).

Minh Hằng

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.