Kinh doanh

Từng được Shark Phú tuyên bố muốn mua dù không hiểu, nhà sáng lập ViralWorks chỉ còn nắm 0,05% cổ phần

07:51 | 29/08/2020

Chia sẻ

Nhiều dấu hiệu cho thấy hoạt động của ViralWorks đang không diễn ra theo đúng tính toán của nhóm điều hành, và nhà sáng lập Lê Hồng Thảo Quyên chỉ nắm 0,05% cổ phần công ty.

Trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, startup Viral Works đã chấp nhận lời đề nghị đầu tư từ ông Nguyễn Mạnh Dũng. Đây cũng là một startup hiếm hoi mà cả 5 "cá mập" cùng muốn đầu tư, với số tiền gấp 6 lần so với kì vọng ban đầu (300.000 USD).

Thậm chí, ông Nguyễn Xuân Phú, một trong những nhà đầu tư nổi tiếng khó tính, cũng tuyên bố: "Anh không hiểu lắm, nhưng vẫn muốn mua em". Và trên thực tế, ông là nhà đầu tư đưa ra lời đề nghị với mức định giá ViralWorks cao nhất (song sau đó nhà sáng lập đã lựa chọn Shark Dũng).

Từng được Shark Phú tuyên bố muốn mua dù không hiểu, nhà sáng lập startup ViralWorks hiện chỉ nắm giữ 0,05% cổ phần công ty - Ảnh 1.

Nhà sáng lập ViralWorks Lê Hồng Thảo Quyên. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Về mô hình kinh doanh, đây là một startup kết nối những người tạo ảnh hưởng trên truyền thông với các doanh nghiệp có nhu cầu làm influencer marketing. Thời điểm công ty gọi vốn là 2018, thời gian các ứng dụng kết nối bắt đầu bùng nổ, với việc hàng loạt các ứng dụng tương tự xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 3.

Nhà sáng lập Quyên Lê chia sẻ thời điểm đó, một nhà đầu tư thiên thần đang nắm 15% cổ phần công ty, và phần còn lại thuộc về 3 nhà đồng sáng lập. Ngoài ra, Quyên cũng đặt mục tiêu sẽ chiếm 60%-80% thị phần của influencer marketing trong vòng 2 năm.

Với từ khóa ViralWorks, người ta chỉ thấy một ứng dụng do tài khoản "Quyen Le" phát triển trong kho ứng dụng Google. Tuy nhiên, ứng dụng chỉ có hơn 100 lượt tải vào thời điểm hiện tại.

Bài viết gần đây nhất của ViralWorks xuất hiện trên fanpage của Facebook từ ngày 28/8/2019, cách đây tròn 1 năm. Trước đó, fanpage của công ty cũng hoạt động và đăng bài tương đối đều đặn.

Theo thông tin từ Cổng đăng kí doanh nghiệp quốc gia, Công ty TNHH Viral Works ra đời vào đầu tháng 6/2018, chỉ một tháng trước khi nhà sáng lập Lê Hồng Thảo Quyên xuất hiện trên sóng truyền hình. 

Vốn điều lệ của công ty khi đăng kí là 500 triệu đồng, với ngành nghề chính là xuất bản phần mềm. Nhà sáng lập Thảo Quyên giữ chức đồng giám đốc cùng với một cái tên rất quen thuộc đối với cộng đồng khởi nghiệp là Hà Thị Tú Phượng.

Tú Phượng từng xuất hiện trong danh sách 30 Under 30 của Forbes Việt Nam năm 2018. Hiện nay Phượng đang là giám đốc của Metub Network, một công ty phát hành nội dung số và mạng lưới đa kênh YouTube. Theo thông tin trên trang chủ, Metub Network hiện sở hữu 800 kênh nội dung và tạo ra hơn 1 tỉ lượt xem mỗi tháng.

Từng được Shark Phú tuyên bố muốn mua dù không hiểu, nhà sáng lập startup ViralWorks hiện chỉ nắm giữ 0,05% cổ phần công ty - Ảnh 2.

Hà Thị Tú Phượng, đồng giám đốc khác của ViralWorks, hiện đang là giám đốc Metub Network. Ảnh: VTV

Ban đầu Thảo Quyên và Tú Phượng đều nắm 50% cổ phần ViralWorks, tương đương mức vốn góp là 250 triệu mỗi người (vốn điều lệ 500 triệu đồng). Tuy nhiên, theo thông tin ViralWorks cập nhật với cơ quan chức năng, cơ cấu cổ đông của công ty đã chứng kiến sự thay đổi lớn trong vài tháng vừa qua.

Số liệu cập nhật đăng kí thay đổi ngày 5/6 cho thấy, ViralWorks hiện có 3 cổ đông, trong đó hai đồng giám đốc là Thảo Quyên và Tú Phượng mỗi người chỉ nắm 0,05% cổ phần của công ty, tương đương với giá trị vốn góp 250.000 đồng.

Công ty Metub Network đã "thâu tóm" ViralWorks bằng việc sở hữu 99,9% cổ phần, tương đương với giá trị vốn góp 499,5 triệu đồng.

Cũng trong lần cập nhật thông tin đăng kí mới, ViralWorks chuyển sang ngành nghề chính là hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ liên quan khác đến máy vi tính.

Mây Đỏ