Hàng hóa

Trung Quốc điều tra nỗ lực kiểm soát dịch ASF của chính quyền địa phương

17:54 | 17/07/2019

Chia sẻ

Hôm 15/7, bộ nông nghiệp Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành kiểm tra các chi cục thú y địa phương tại 10 tỉnh khi Bắc Kinh cố gắng làm chậm sự lây lan của dịch tả heo châu Phi (ASF).

Các cuộc điều tra được triển khai sau khi nội các Trung Quốc cho biết có vấn đề trong nỗ lực kiểm soát và ngăn chăn dịch ASF

Virus ASF đã lan khắp các tỉnh của quốc gia châu Á và tiếp tục lan rộng sau khi trường hợp nhiễm dịch đầu tiên được phát hiện vào năm ngoái. 

Trung Quốc là nhà tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới và đàn heo khổng lồ của quốc gia châu Á đã bị đàn phá bởi dịch bệnh. Dịch ASF giết gần hết đàn heo bị nhiễm bệnh nhưng không ảnh hưởng tới cong người.

Hiện tại vẫn chưa có vacxin hoặc thuốc chữa.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp nhiễm dịch không được báo cáo, Reuters trích nguồn từ người chăn nuôi trong khu vực, với chính quyền địa phương tại một số tỉnh không sẵn sàng xác nhận hoặc báo cáo dịch bệnh. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Yu Kangzhen cho biết gần đây, bộ đã xem xét các báo về các trường hợp không được thông báo. Ông cũng cho hay một số địa phương thiếu người và ngân sách để ngăn chặn, kiểm soát dịch ASF.

Trong một văn bản công bố trên trang web, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết sẽ đánh giá các cơ sở thú y từ hai huyện của các tỉnh và khu vực gồm Hà Bắc, Hắc Long Giang, Giang Tô, Hà Nam, An Huy, Quảng Tây, Phúc Kiên, Tứ Xuyên, Vân Nam và Thiểm Tây.

Huyện được kiểm tra phải là nơi mới bùng phát dịch bệnh trong thời gian gần đây, và phải được so sánh với huyện khác, và nên được so sánh với một huyện khác cùng tỉnh hoặc trong cùng khu vực, nơi không xuất hiện dịch bệnh. 

Các bản đánh giá phải được hoàn thành vào ngày 31/10 và bản báo cáo cuối cùng sẽ được nộp lên Bộ vào ngày 31/12.

Hôm 15/7, Bộ cho biết đàn heo của Trung Quốc đã giảm 25,8% trong tháng 6 so với một năm trước, với số heo nái giảm 26,7%.

Giá heo hơi đã tăng mạnh kể từ tháng 6 và kéo giá thịt heo và lạm phát tiêu dùng tăng theo. 


Lyly Cao