Tài chính

Trái với quan điểm của ông Trump, IMF cho rằng Trung Quốc không thao túng tiền tệ

08:49 | 10/08/2019

Chia sẻ

Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận thấy có rất ít bằng chứng cho thấy Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã cố tình làm giảm giá trị đồng nội tệ của nước này.
1

Quĩ Tiền tệ Quốc tế không nhận thấy nhiều bằng chứng để kết luận Trung Quốc thao túng tiền tệ. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Đây là quan điểm trái ngược với cáo buộc Bắc Kinh thao túng đồng nhân dân tệ  của Chính quyền Tổng thống Trump trong tuần này.

Vào hôm 9/8, trong bài đánh giá hàng năm về nền kinh tế Trung Quốc, IMF nhận định đồng nhân dân tệ nhìn chung vẫn ổn định so với các loại tiền tệ khác. Như vậy, điều này cho thấy PBoC can thiệp rất ít vào đồng nội tệ của Trung Quốc.

Theo Nikkei Asian Revew, đồng nhân dân tệ yếu hơn sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh về giá cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc so với các đổi thủ nước ngoài khác.

Vào ngày 5/8, Bộ Tài chính Mỹ đã lần đầu tiên gắn mác kẻ thao túng tiền tệ cho Trung Quốc kể từ năm 1994.

Động thái nói trên được đưa ra sau khi PBoC cho phép đồng nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất trong 11 năm, đi ngược lại phán quyết hồi tháng 5 của cơ quan này trong việc loại Trung Quốc khỏi danh sách đen.

"Rõ ràng, họ đang thao túng tiền tệ", cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro trả lời tờ CNBC hôm 9/8.

PBoC thiết lập tỉ giá tham chiếu mỗi sáng và cho phép đồng nhân dân tệ dao động trong biên độ +/- 2% so với đồng USD trong ngày hôm đó. PBoC có thể mua hoặc bán tiền tệ, hoặc yêu cầu các ngân hàng thương mại làm như vậy để giữ cho giá của đồng nhân dân tệ không bị dao động quá nhiều.

Khi cho phép đồng nhân dân tệ mất giá, PBoC đã phản ứng với tình hình thực tế của nền kinh tế Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại, một phần vì Tổng thống Trump áp thuế 250 tỉ USD lên hàng hóa nước này và áp lực thị trường đang kéo đồng tiền này đi xuống.

Mỹ và Trung Quốc đang bị khóa chặt trong cuộc chiến thuế quan, trong đó Mỹ cáo buộc Trung Quốc trộm cắp bí mật thương mại và buộc doanh nghiệp nước ngoài giao nộp công nghệ nhạy cảm.

12 vòng đàm phán đã không thể kết thúc tình trạng bế tắc trong mối quan hệ giữa hai nước, và phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ đến Washington vào tháng tới để tiếp tục đàm phán.

Yên Khê