Thời sự

Tổng chi phí chống dịch tại Việt Nam chưa đến 400 triệu USD

21:09 | 14/09/2020

Chia sẻ

Tổng chi phí chống dịch tại Việt Nam chưa đến 400 triệu USD. (Ảnh: Bộ Y tế).

Việt Nam được đánh giá không chỉ ngăn chặn dịch hiệu quả mà còn là một trong những nước chống dịch tiết kiệm nhất.

Việt Nam là nước có ngân sách chống dịch tiết kiệm nhất

Theo báo Chính phủ, tính đến thời điểm hiện tại, với qui mô dân số gần 100 triệu dân, nhưng tổng chi phí dành cho công tác chống dịch chưa đến 400 triệu USD. 

Việt Nam được đánh giá không chỉ ngăn chặn dịch hiệu quả mà còn là một trong những nước chống dịch tiết kiệm nhất.

Trong giai đoạn gần đây, kể từ khi ca bệnh COVID-19 được phát hiện trong cộng đồng tại Đà Nẵng hồi cuối tháng 7, khác với việc giãn cách qui mô lớn như giai đoạn thứ nhất bùng phát dịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tùy diễn biến dịch, các địa phương quyết định mức nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn.

Ngay tại 'tâm dịch' Đà Nẵng, việc áp dụng các biện pháp cũng hết sức linh hoạt theo nguyên tắc này. 

Tổng chi phí chống dịch tại Việt Nam chưa đến 400 triệu USD - Ảnh 1.

Việt Nam vừa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất, kinh doanh. (Ảnh minh hoạ: VGP).

Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng là chống dịch như đánh trận, quyết liệt nhưng phải bình tĩnh, vừa tổ chức phòng, chống dịch bệnh vừa phải bảo đảm phát triển kinh tế.

Đến nay, trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát, yêu cầu tất yếu là mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội.

Chiều ngày 14/9, Thủ tướng đã kết luận, phải tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép: Vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, trong bối cảnh về cơ bản, dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc.

"Việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phải bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân", Thủ tướng nếu rõ.

"Nghiêm cấm việc áp dụng các biện pháp có tính chất 'ngăn sông, cấm chợ', hạn chế đi lại, hạn chế giao thương. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, bãi bỏ ngay các qui định không phù hợp", Thủ tướng khẳng định.

Liên quan đến diễn biến dịch bệnh, tính đến sáng ngày 14/9, Việt Nam trải qua 12 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Các địa phương có ca nhiễm cũng đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

Ngay tại Đà Nẵng, "tâm điểm" của đợt bùng phát dịch thứ hai tại Việt Nam, sau gần 50 ngày, dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát và cuộc sống người dân đang dần trở lại bình thường sau chuỗi ngày bị phong tỏa, giãn cách.

Cũng từ hôm nay, 14/9, hàng nghìn học sinh từ lớp 6 đến lóp 12 của thành phố Đà Nẵng chính thức đến trường - buổi học đầu tiên tại Thành phố sau thời gian ảnh hưởng của COVID-19.

Đảm bảo khả năng cách li 10.000 người

Mới đây, Chính phủ đã yêu cầu phải mở các chuyến bay thương mại để đón chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, tăng cường các hoạt động giao lưu đem lại lợi ích cho quốc gia, cùng với đó là những hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tuy nhiên, việc mở cửa lại này, ngay cả trong "trạng thái bình thường mới", cũng tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, khi dịch COVID-19 trên thế giới còn hết sức phức tạp.

Do đó, Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chức năng trong việc xem xét, giải quyết các vấn đề đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

Từng chuyến bay đều phải có phương án cụ thể, chặt chẽ, bảo đảm an toàn. Cùng với đó, chuẩn bị, bảo đảm cơ số cách li tối thiểu 10.000 người và có thể tăng dần trong thời gian tới…

Thời gian qua, mặc dù tình hình sản xuất, kinh doanh dần được phục hồi, nhưng do tác động của dịch, Việt Nam vẫn tiếp tục phải đối mặt với những rủi ro, thách thức đối với phát triển kinh tế.

Đặc biệt, theo nhiều chuyên gia, tác động của đợt bùng phát lần 2 của dịch đã vượt quá khả năng chịu đựng của một số ngành, lĩnh vực và nhiều doanh nghiệp, nhất là những lĩnh vực chịu tác động trực tiếp như vận tải hàng không, du lịch, lưu trú, lữ hành, ăn uống, sản xuất dệt may, da giày, xuất khẩu nông sản...

Đến nay, cơ bản dịch COVID-19 đã được kiểm soát, yêu cầu của Thủ tướng là cần cố gắng phấn đấu tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất, tạo cơ sở cho phục hồi kinh tế 4 tháng cuối năm 2020 và lấy lại đà tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2021, mà theo dự kiến sơ bộ, có thể ở mức khoảng 6-6,5%.

Dịch covid-19

Thiên Trường