|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tín hiệu an ủi thị trường từ Chủ tịch Jerome Powell: Fed khó tăng lãi suất trở lại

06:58 | 02/05/2024
Chia sẻ
Các nhà đầu tư có thể hài lòng với bình luận của Chủ tịch Jerome Powell rằng Fed khó có thể tăng lãi suất trở lại.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images).

Kết thúc cuộc họp ngày 1/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhất trí giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ. Lần gần nhất Fed tăng lãi suất là vào tháng 7 năm ngoái.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết các quan chức không nhận thấy nhiều tiến triển trong việc đưa lạm phát quay trở lại mức mục tiêu 2%.

“Ủy ban không kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trước khi các thành viên tự tin hơn rằng lạm phát chắc chắn đang đi xuống mức 2%”, tuyên bố nêu rõ. Đây là thông điệp mà FOMC đã phát đi từ sau cuộc họp tháng 1 và tháng 3.

FOMC còn nhất trí sẽ bắt đầu giảm tốc độ thắt chặt định lượng (QT) từ tháng 6 tới. Động thái này cho thấy khả năng Fed tiến tới nới lỏng chính sách tiền tệ đang ngày càng lớn.

Bên dưới là một số bình luận đáng chú ý của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo sau quyết định chính sách:

Fed khó tăng lãi suất

Chủ tịch Powell đã loại trừ khả năng Fed tăng lãi suất trở lại. “Tôi nghĩ động thái chính sách tiếp theo sẽ không phải là tăng lãi suất. Kịch bản này khó xảy ra”, ông bày tỏ.

Khi được hỏi nguyên nhân nào có thể buộc Fed phải tăng lãi suất, ông cho hay: “Tôi nghĩ chúng tôi cần thấy bằng chứng thuyết phục là lập trường chính sách hiện tại không đủ hạn chế để đưa lạm phát về mức 2% theo thời gian”.

“Song, đó không phải là những gì chúng tôi đang thấy”, người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ nhấn mạnh.

 

Lạm phát còn quá cao

Ông Powell đã đưa ra lời cảnh báo về áp lực giá dai dẳng. Ông nói: “Lạm phát vẫn còn quá cao. Chúng tôi chưa chắc sẽ ghi nhận thêm tiến triển trên mặt trận chống lạm phát và con đường phía trước cũng không chắc chắn”.

Các tuyên bố gần đây của Fed đều hàm ý ngân hàng trung ương này muốn “tự tin hơn” rằng lạm phát đang hạ nhiệt về mức mục tiêu 2%.

Chủ tịch Powell lưu ý các quan chức vẫn chưa có đủ tự tin. “Cho đến bây giờ, dữ liệu vẫn chưa khiến chúng tôi tin tưởng hơn”, ông chia sẻ với các phóng viên.

Sau đó, ông Powell cho biết các quan chức sẵn sàng ngồi yên cho đến khi bức tranh lạm phát thay đổi, hay nói cách khác là Fed có thể tiếp tục duy trì lãi suất quỹ liên bang ở mức hiện nay.

Ít lo ngại về “lạm phát đình trệ”

Loạt báo cáo tuần trước cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã chậm lại nhưng giá cả vẫn tăng cao. Một số người lo ngại Mỹ đang bước vào thời kỳ “lạm phát đình trệ”, nhưng Chủ tịch Powell đã hạ thấp mối nguy đó.

“Tôi thực sự không hiểu lo ngại đó đến từ đâu. Tôi không thấy yếu tố ‘đình trệ’ hay ‘lạm phát’”, ông cho hay.

Ông Powell lưu ý rằng theo một số thước đo, tăng trưởng kinh tế hiện ở mức 3% và lạm phát đã giảm xuống dưới 3%.

Chủ tịch Powell còn cho biết Fed đang để mắt đến thị trường việc làm. Cho đến nay, thị trường lao động vẫn cho thấy sức mạnh đáng nể bất chấp việc chính sách tiền tệ bị thắt chặt.

“Chúng tôi cũng sẵn sàng phản ứng với sự suy yếu bất ngờ của thị trường lao động”, ông Powell nói, đề cập đến nhiệm vụ kép của ngân hàng trung ương là ổn định giá cả và toàn dụng lao động.

 

Làm chậm quá trình thắt chặt định lượng

Fed bắt đầu quá trình QT vào tháng 6/2022. Kể từ đó, ngân hàng trung ương này đã cho phép 95 tỷ USD trái phiếu kho bạc và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp đến hạn mà không tái đầu tư.

Kết quả là đến nay, quy mô bảng cân đối kế toán của Fed đã giảm xuống còn khoảng 7.400 tỷ USD, thấp hơn 1.500 tỷ USD so với mức đỉnh hồi giữa năm 2022.

Theo kế hoạch mới, Fed sẽ cho phép 25 tỷ USD trái phiếu kho bạc đến hạn mà không tái đầu tư, thay vì 60 tỷ USD như trước. Quy mô nắm giữ sẽ giảm 300 tỷ USD trong một năm, so với 720 tỷ USD kể từ khi QT bắt đầu vào tháng 6/2022.

Trong khi đó, họ vẫn tiếp tục giảm nắm giữ chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp ở mức 25 tỷ USD mỗi tháng.

Chủ tịch Powell lưu ý rằng động thái làm chậm tốc độ QT không phải nhằm mục đích hỗ trợ nền kinh tế, mà là để “không gây ra tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính”.

 

Chính trị không tác động tới lãi suất

Ông Powell cho biết bất luận cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới diễn ra như thế nào, Fed vẫn tiếp tục đưa ra quyết định chính sách một cách động lập.

“Cuộc bầu cử sắp tới không nằm trong suy nghĩ của Fed. Đó không phải là việc chúng tôi được thuê để làm”, ông nói.

Yên Khê