Hàng hóa

Thương vụ Việt Nam tại Philippines

12:11 | 10/03/2020

Chia sẻ

Việt Nam xuất khẩu đi Philippines điện thoại các loại và linh kiện; máy móc, thiết bị , dụng cụ phụ tùng khác; gạo; sắt thép các loại; cà phê; dệt may... Trong đó, Philippines là thị trường đứng đầu về nhập khẩu gạo Việt Nam với thị phần 27%.
Thương vụ Việt Nam tại Philippines - Ảnh 1.

Quốc kì của Philippines.

Thông tin địa chỉ Thương vụ Việt Nam tại Philippines

Địa chỉ thương vụ: 670 Pablo Ôcamp - Manila, Philippines. 

Điện thoại: (+63 2)404 3659

Email: ph@moit.gov.vn

Fax: (+63 2)404 3661

Tham tán: Bà Vũ Việt Nga.

Thông tin cơ bản về quan hệ thương mại giữa Việt Nam – Philippines

Philippines và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, địa lí, cả những khó khăn về môi trường thiên nhiên như bão lụt, thiên tai. Cùng có dân số gần 100 triệu người, nguồn lao động dồi dào, nền kinh tế hai nước liên tục đạt chỉ số tăng trưởng GDP cao trong khu vực.

Hai nước đều là thành viên tích cực và luôn hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ hợp tác đa phương APEC và ASEAN vì lợi ích hai bên và của khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Philippines đều có nhiều lĩnh vực có thể bổ trợ cho nhau dựa trên thế mạnh của từng nước.

Việt Nam có thế mạnh về chi phí lao động, nguyên liệu đầu vào, cơ chế đầu tư nước ngoài nhiều ưu đãi, nguồn hàng hóa phong phú, giá cả phù hợp với thị trường Philippines trong lĩnh vực lương thực, nông lâm thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng công nghiệp nhẹ, đồ điện và hàng vật liệu xây dựng.

Philippines lại có thế mạnh về lực lượng lao động nói tiếng Anh, các ngành dịch vụ như giáo dục, khách sạn, du lịch, y tế, ngân hàng. Chi phí trả cho lương công nhân, nhà ở và thực phẩm là khá thấp.

Môi trường chính sách kinh doanh thân thiện với nhiều lĩnh vực cho phép 100% sở hữu nước ngoài. Philippines có vị trí địa lí chiến lược, là cửa ngõ của khu vực kinh tế Đông Á với nhiều sân bay và cảng biển, thuận lợi cho kinh doanh.

Các đặc khu kinh tế được thành lập để phát triển đồng đều các ngành nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, du lịch...

Philippines có nhiều đặc khu kinh tế như Industrial Estate để hỗ trợ các ngành công nghiệp; Export Processing Zones phục vụ cho các doanh nghiệp xuất khẩu, ngoài ra còn các khu hỗ trợ cho ngành du lịch, công nghệ thông tin...

Chính phủ Philippines nỗ lực xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp hàng hải, đóng tàu, đánh bắt thủy sản, du lịch, công nghiệp điện tử, khai thác mỏ.

Philippines là thị trường đứng đầu nhập khẩu gạo Việt Nam với thị phần 27% (Trung Quốc đứng thứ hai với gần 24% thị phần).

Thương vụ Việt Nam tại Philippines - Ảnh 2.

Thương vụ Việt Nam tại Philippines - Ảnh 3.

Thương vụ Việt Nam tại Philippines - Ảnh 4.

Một số mặt hàng chính mà Việt Nam nhập khẩu từ Philippines như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác; kim loại thường khác; chất dẻo nguyên liệu; phế liệu và sản phẩm từ sắt thépphân bón các loại...

Ngược lại, Việt Nam xuất khẩu đi Philippines điện thoại các loại và linh kiện; máy móc, thiết bị , dụng cụ phụ tùng khác; gạosắt thép các loạicà phêdệt may...

Thương vụ Việt Nam tại Philippines - Ảnh 5.

Thương vụ Việt Nam tại Philippines - Ảnh 6.

Nguồn: VCCI.

 

N. Lê