|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú giàu thứ hai Philippines: Vừa bán cá vừa học thạc sĩ, là ông trùm bất động sản nhưng không có văn phòng làm việc riêng

10:21 | 09/11/2021
Chia sẻ
Thậm chí, vị tỷ phú giàu có này từng tranh cử cho vị trí Tổng thống Philippines năm 2010.

Manuel "Manny" Villar là tỷ phú người Philippines, nhà sáng lập tập đoàn Villar Group đồng thời là người điều hành trung tâm thương mại Starmalls và công ty xây dựng Vista Land & Landscapes.

Từ cậu bé bán cá ngoài chợ đến tỷ phú giàu thứ hai Philippines

Với những người yêu thích câu chuyện những tỷ phú vươn lên từ gia cảnh nghèo khó, câu chuyện về một trong những người đàn ông giàu nhất Philippines có thể sẽ trở thành câu chuyện truyền cảm hứng. 

Theo South China Morning Post, ông Manny là con một gia đình có cha là công chức nhà nước còn mẹ bán cá ngoài chợ. Chịu ảnh hưởng từ mẹ nên ngay từ nhỏ tỷ phú này đã đam mê công việc kinh doanh.

Gia đình ông có tới 9 người con, và ông là anh hai. Ngoài ra, gia đình vị tỷ phú này còn sống trong một khu ổ chuột tại Philippines. Chính vì vậy, cuộc sống mưu sinh từ nhỏ của tỷ phú Manuel Villar đã gặp nhiều khó khăn. 

Ông thường xuyên phụ giúp mẹ bán hàng ngoài chợ. Thời gian rảnh, ông còn làm thêm công việc khuân vác cũng như bán tôm cho các cửa hàng. Thậm chí, ngay cả khi đã lấy bằng cử nhân và thạc sĩ, ông trùm bất động sản này vẫn kiếm sống bằng nghề buôn bán tôm cá.

Khi còn nhỏ, ông Manuel Villar theo học các cấp bậc tại nhiều trường địa phương khác nhau, nhưng đây không phải là những ngôi trường quá danh tiếng. Tới năm 1970, ông Villar nhận bằng cử nhân ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Philippines – Diliman. 

Năm 1973, ông quay trở lại và nhận tấm bằng thạc sĩ. Mặc dù được một số người thân khuyên nên tiếp tục công việc học, nhưng bản thân ông cảm thấy thiếu kiên nhẫn với con đường học vấn nên đã quyết định dừng việc học và bắt đầu tập trung vào hoạt động kinh doanh.

Tỷ phú giàu thứ hai Philippines: Vừa bán cá vừa học thạc sĩ, ông trùm bất động sản nhưng không có văn phòng làm việc riêng - Ảnh 1.

Tỷ phú Manuel Villar, người giàu thứ hai Philippines thời điểm hiện tại. (Ảnh: SCMP).

Dù vậy, để bắt đầu công việc kinh doanh với ông Villar là điều không hề đơn giản. Theo Peoplebill, công việc đầu tiên của tý phú này sau khi ra trường là làm kế toán cho công ty kế toán lớn nhất Philippines. 

Sau đó, ông nghỉ việc và chuyển qua làm giao hàng hải sản ở Makati. Bên cạnh đó, ông cũng có thời gian ngắn làm việc với tư cách Chuyên gia phân tích tài chính cho Tập đoàn Phát triển Tư nhân Philippines.

Tới năm 1975, với số vốn nhỏ, ông Villar đã mua hai chiếc xe tải và bắt đầu công việc kinh doanh cá nhân – vận chuyển cát sỏi cho các công ty xây dựng địa phương. Sau đó, ông vay thêm một số khoản tiền rồi bắt đầu xây dựng các dự án và bán kiếm lời. Dự án đầu tiên mang tên Camella Homes hướng đến phân khúc nhà ở giá rẻ bất ngờ đạt được nhiều thành công hơn dự kiến, qua đó đem về cho tỷ phú này nguồn lợi nhuận lớn.

Năm 1984, ông thành lập Công viên Tưởng niệm Golden Haven, một chuỗi nghĩa trang ở Philippines. Sau đó, công viên mở rộng sang các dịch vụ khác như hỏa táng, dịch vụ tang lễ,…

Sau đó, các công việc kinh doanh của ông lên như diều gặp gió. Năm 1995, C&P Homes, một đơn vị do Villar sở hữu tiến hành IPO, giúp tài sản của ông lần đầu vượt mức 1 tỷ USD. Tính đến năm 2014, ông được xếp hạng là người giàu thứ 14 Philippines với khối tài sản ròng trị giá gần 1,5 tỷ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, khối tài sản ròng của ông đã tăng lên mức 7,5 tỷ USD, đứng thứ hai quốc gia này, theo Forbes.

Villar từng sử dụng khối tài sản khổng lồ để giúp phát triển hình ảnh đât nước, giữ cương vị thượng nghị sĩ trong 12 năm cho đến năm 2013, và là chủ tịch Đảng Nacionalista, thậm chí đã ứng cử vào vị trí Tổng thống Philippines năm 2010.

Một tỷ phú không văn phòng, siêu xe, du thuyền, máy bay

Mặc dù sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng tỷ phú Villar có lối sống giản dị và khiêm tốn. Ông đã xây dựng hàng nghìn ngôi nhà cùng nhiều dự án khác nhau, vì vậy nhiều người nghĩ rằng nơi làm việc của ông sẽ trông bóng bẩy, sang trọng. Tuy nhiên, thực tế là ông còn không có một văn phòng riêng.

Là chủ sở hữu Coffee Project, một cửa hàng cà phê với 40 chi nhánh, ông sử dụng những nơi này như "văn phòng di động. Với ông, chỉ cần có điện thoại thông minh, laptop và mạng internet ổn định là đủ để làm việc.

Tỷ phú giàu thứ hai Philippines: Vừa bán cá vừa học thạc sĩ, ông trùm bất động sản nhưng không có văn phòng làm việc riêng - Ảnh 2.

Ông Villar từng đứng ra tranh cử Tổng thống Philippines năm 2010. (Ảnh: SCMP).

Trong khi nhiều tỷ phú khác sở hữu những bộ sưu tập xe hơi sang trọng, gia đình ông lại hài lòng với việc chỉ sử dụng một chiếc Toyota đời cũ. Thực tế, với khối tài sản như vậy, ông đủ sức mua bất kỳ chiếc xe nào trên thế giới. 

Kể cả hai người con trai của tỷ phú này cũng không được bố cho phép mua xe cho tới khi học hết đại học. Thậm chí, ông còn để hai người con của mình vay tiền để mua xe, để dạy con về giá trị của đồng tiền.

Thông thường, với những cá nhân đã đạt đến tầm tỷ phú USD, ngoài siêu xe, họ còn quan tâm tới du thuyền cũng như máy bay cá nhân. Dù vậy, khác với những người đó, tỷ phú Villar không quá coi trọng việc vung tiền để mua sắm những tài sản đó. 

Theo ông, những thứ đó chỉ là tiêu sản và không cần thiết. Thậm chí, kể cả khi đi công tác hay du lịch, ông vẫn thường chọn ghế hạng phổ thông thay vì hạng thương gia trên mỗi chuyến bay.

Tấm gương về một người xuất thân từ gia cảnh nghèo khó cho đến tỷ phú giàu thứ hai Philippines đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Bản thân tỷ phú Villar cũng quan niệm rằng nơi xuất phát không phải là thứ đáng quan tâm, điều quan trọng là phải biết cố gắng, nỗ lực và kiên trì.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.