|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Philippines thông báo chấm dứt thỏa thuận VFA với Mỹ

22:33 | 11/02/2020
Chia sẻ
Tổng thống Rodrigo Duterte đã chính thức quyết định chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) giữa quân đội hai nước Philippines và Mỹ, được kí hồi năm 1998.
Philippines thông báo chấm dứt thỏa thuận VFA với Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Manila. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/2, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã yêu cầu Ngoại trưởng nước này Teodoro Locsin gửi thông báo chính thức tới Mỹ về quyết định chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) giữa quân đội của hai nước, ký hồi năm 1998.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Panelo dẫn lời Tổng thống Duterte cho hay: "Đã đến lúc chúng ta phải tự lực, chúng ta sẽ tăng cường năng lực phòng thủ của mình và không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào khác."

Nhà lãnh đạo Philippines - người đã công khai từ chối sự liên minh quân sự với Mỹ - đưa ra quyết định trên sau khi một trợ lý thân cận của ông cho biết Mỹ đã hủy bỏ việc cấp thị thực của ông, với lý do liên quan tới cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi của các lực lượng chấp pháp Philippines.

Trong khi đó, trên trang Twitter, Ngoại trưởng Teodoro Locsin viết: "Phó Đại sứ Mỹ tại Philippines đã nhận được thông báo ngừng VFA của Philippines."

Hiện, Đại sứ quán Mỹ tại Manila chưa phúc đáp đề nghị này.

Theo các điều khoản được quy định trong VFA, việc rút khỏi thỏa thuận sẽ chính thức có hiệu lực trong 180 ngày, khoảng thời gian để hai bên có thể đàm phán về vấn đề này.

Được ký năm 1998, VFA được coi là khuôn khổ pháp lý cho phép quân đội Mỹ hiện diện tại Philippines cũng như để hai nước tiến hành hàng trăm cuộc tập trận quân sự chung thường niên và hỗ trợ nhân đạo.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Phương Hoa