Hàng hóa

Thuế quan Trung Quốc áp lên dầu Mỹ gây áp lực lên giá và xuất khẩu tại Bờ Vịnh

15:03 | 25/08/2019

Chia sẻ

Các đe dọa của Trung Quốc nhằm áp thuế 5% đối với dầu nhập khẩu từ Mỹ hôm 23/8 có thể khiến nhu cầu dầu thô giảm hơn nữa tại các trung tâm dọc theo Bờ biển vàng của Mỹ, nơi các nhà xuất khẩu vận chuyển dầu thô ra nước ngoài mà không có người mua đảm bảo.

Dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu tại PADD 3 của tuần trước đã lên mức cao nhất trong một tháng, đạt 225,1 triệu thùng và tăng 12,4 triệu thùng so với cùng tuần năm ngoái. 

Nguồn cung đã tăng cao sau khi hai đường ống dẫn mới vận chuyển dầu đá phiến Mỹ từ  mỏ Permian đi vào hoạt động trong tuần trước, khiến hoạt động thương mại của các loại dầu thô tại ven biển xuống mức chậm nhất trong một năm.

Hôm 23/6, Bắc Kinh đã đề xuất đánh thuế 5% đối với 75 tỉ USD giá trị hàng hóa của Mỹ, gồm cả dầu, lần đầu tiên, để đáp trả kế hoạch áp thuế 10% đối với hàng tiêu dùng do Trung Quốc sản xuất vào ngày 1/9 và 15/12 của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

John Coleman, một nhà phân tích dầu mỏ tại công ty tư vấn Wood Mackenzie, nhận định thuế quan đối với dầu nhập khẩu có thể sẽ ngăn chặn dòng chảy từ Mỹ sang Trung Quốc, khiến các nhà xuất khẩu phải tiếp dầu đá phiến cho Hàn Quốc và Nhật Bản.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc đã bị đình trệ trong năm ngoái, vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang. 

Nhập khẩu dầu thô Mỹ của quốc gia châu Á giảm xuống chỉ còn 3% tổng xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong năm nay, từ mức 22% trong 9 tháng kết thúc vào tháng 6/2018, theo Viện Dầu khí Mỹ.

Dầu thô Mars Sour được xuất khẩu tại nhiều nơi giao dịch thấp hơn mức giá tiêu chuẩn tại Mỹ tới 1,05 USD trong tuần qua, trước khi phục hồi trở lại. 

Giá dầu thô ngọt nhẹ Louisiana cũng giảm khoảng 2,5 USD, xuống mức thấp nhất trong một năm. 

Giá sẽ phải giảm mạnh để các nhà xuất khẩu kiếm lời khi chuyển dầu thô Mỹ cho người mua nước ngoài, theo Reuters.

"Giá dầu sẽ còn sâu", một người giao dịch thô của Mỹ nói. "Chênh lệch về giá sẽ còn nới rộng để dầu Mỹ tìm kiếm thị trường". 

Lyly Cao