Hàng hóa

WTO tạo cơ hội cho Trung Quốc trả đũa thuế quan Mỹ

16:36 | 17/07/2019

Chia sẻ

Hôm 16/7, Ban hội thẩm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết Mỹ đang không tuân thủ hoàn toàn phán quyết của WTO và có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Trung Quốc nếu không gỡ bỏ thuế quan không phù hợp với qui định của tổ chức.

Năm 2012, Trung Quốc đã đệ đơn kiện thuế chống trở cấp của Mỹ đối với một số sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc gồm cả tấm pin mặt trời lên WTO.

Tại thời điểm đó, xuất khẩu các mặt hàng này trị giá 7,3 tỉ USD.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), phán quyết của WTO công nhận chứng minh từ Mỹ rằng Trung Quốc đã sử dụng doanh nghiệp nhà nước để trợ cấp và làm biến dạng nền kinh tế.

Tuy nhiên, phán quyết cũng cho biết Mỹ phải chấp nhận mức giá dùng để xác định trợ cấp của Trung Quốc, dù USTR coi những mức giá đó là không chính xác.

Theo một tuyên bố từ phía Mỹ, kết luận trên đã bỏ qua báo cáo từ Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), khảo sát kinh tế và những dẫn chứng xác thực khác được Mỹ đưa ra.

Báo cáo của WTO khiến những qui định của tổ chức trở nên kém hiệu quả trong việc chống trợ cấp của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, nhân tố đe dọa tới việc làm và công ty Mỹ, và bóp méo thị trường thế giới, tuyên bố cho biết thêm.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết phán quyết từ WTO chứng minh Mỹ đã liên tục lạm dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, phá hoại nghiêm trọng sự thẳng thắn và tính công bằng của môi trường thương mại quốc tế.

Phát biểu được đưa ra vào cuối ngày 16/7 trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc, theo CNBC.

Nếu triển khai các lệnh trừng phạt, Bắc Kinh sẽ cần tham gia một vòng tranh luận phát lý mới để xác định giá trị của những thiệt hại thương mại, nếu có.

Lyly Cao