Hàng hóa

Giá cá rô phi Trung Quốc giảm mạnh trước thuế quan 25% của Mỹ

16:47 | 12/07/2019

Chia sẻ

Giá cá rô phi nguyên liệu ở Hải Nam, Trung Quốc đã giảm xuống dưới 8 nhân dân tệ/kg (tương đương 1,16 USD/kg) khi nguồn cung tăng theo mùa và thuế quan 25% của Mỹ có hiệu lực.
DSC00068edit2-e1551356151765-720x390

Giá cá rô phi Trung Quốc giảm mạnh trước thuế quan 25% của Mỹ. Ảnh: Undercurrent News

Theo các nguồn tin của Undercurrent News, trong tuần kết thức vào ngày 28/6, tại trang trại ở Hải Nam, giá cho một kg cá rô phi sống nguyên con là 7,8 nhân dân tệ, giảm từ mức 8 nhân dân tệ/kg trước đó vào tháng 6.

Tại Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, giá cá rô phi nguyên con trung bình hàng tháng đã giảm từ 8,47 nhân dân tệ/kg trong tháng 5 và 9 nhân dân tệ/kg trong tháng 4 xuống còn 8,13 nhân dân tệ/kg trong tháng 6 với tổng mức giảm 10% trong 2 tháng.

Jason Carter, trợ lý giám đốc tiếp thị của Tập đoàn thủy sản Baiyang, công ty chế biến và xuất khẩu cá rô phi lớn nhất Trung Quốc, cho biết giá giảm chủ yếu là do sự sụt giảm về số lượng đơn đặt hàng của Mỹ.

"Các nhà đóng gói đang gặp khó khăn vì có rất ít đơn đặt hàng từ các nhà nhập khẩu Mỹ. Nhu cầu thị trường yếu và giá nguyên liệu rất thấp", giám đốc điều hành một công ty có trụ sở tại tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc cho biết.

"Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã tác động rất lớn tới ngành thủy sản. Số lượng đơn đặt hàng và giá cả đều giảm. Giá cá rô phi nguyên liệu đã giảm mạnh và ảnh hưởng lớn tới nông dân", một nhà chế biến cá rô phi ở Hải Nam nhận định.

Bên cạnh đó, giá cá tra thấp cũng đang gây áp lực lớn trên thị trường, theo Undercurrent News.

ta 1

Nguồn: Undercurrent News

Mỹ đã tăng thuế quan bổ sung đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ 10% lên 25% vào ngày 10/5, nhưng các lô hàng rời Trung Quốc trước ngày 10/5 không phải chịu thuế.

Đáng chú ý, nhập khẩu của Mỹ đã tăng nhanh chóng trong tháng 5 do các nhà chế biến Trung Quốc đã cố gắng vận chuyển trước ngày Mỹ áp dụng thuế quan (10/5).

Theo số liệu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), Mỹ đã nhập khẩu 8,933 tấn philê cá rô phi đông lạnh vào tháng 5, tăng 71% so với tháng 4 và 64% so với tháng 5 năm 2018.

ta 2

Nguồn: Undercurrent News

Nick Ovchinnikov, Giám đốc điều hành của công ty hải sản có trụ sở tại California, Lotus Seafood, xác nhận giá chào bán của Trung Quốc đối với philê cá đã giảm trong thời gian gần đây sau khi tăng đột biến.

"Giá chào bán philê cá rô phi cỡ 3 - 5 ounce của Trung Quốc đã giảm từ 1,5 USD/pound xuống gần 1,35 USD/pound. Thông thường mức giảm giá theo mùa trong tháng 6 không vượt quá 5 - 7 cent/pound (3 - 4%) so với mức 12% trong năm nay", theo ông Nick Ovchinnikov.

Các nhà chế biến Trung Quốc đang tìm kiếm thị trường thay thế

Do sự chậm trễ rõ ràng trong các đơn đặt hàng của Mỹ, các nhà chế biến Trung Quốc đang tìm kiếm thị trường khác.

"Chúng tôi thấy sự quan tâm ngày càng lớn của các nhà đóng gói lớn của Trung Quốc tại thị trường Mỹ Latinh trong thời gian gần đây. 

Hai nhà đóng gói lớn đã liên hệ với chúng tôi khi biết rằng chúng tôi có những hoạt động quan trọng ở Mexico, Colombia, Peru, Cộng hòa Dominican, Chile và một số thị trường khác", ông Ovchinnikov nói.

"Có vẻ như các nhà đóng gói Trung Quốc đang chuẩn bị đối phó với tác động lâu dài của thuế quan và tìm kiếm cơ hội trên các thị trường đang phát triển mới", ông cho biết thêm.

Trong khi đó, các nguồn cung cấp cá rô phi thay thế như Ai Cập và Nigeria đang được Trung Quốc lựa chọn.

Tháng 6, một công ty chế biến cá rô phi của Tập đoàn Evergreen có trụ sở tại Quảng Đông, Trung Quốc nói với Undercurrent News rằng đã xây dựng lại một nhà máy để chế biến cá bán trên thị trường nội địa nhằm đối phó với thuế quan của Mỹ.

Ngọc Ánh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng