Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (31/10): Hạ lãi suất nhưng thiếu tín hiệu về hướng đi chính sách mới, Fed gián tiếp đẩy đồng USD xuống giá

18:38 | 31/10/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD đồng loạt xuống giá so với rổ tiền tệ sau khi Fed hạ lãi suất lần thứ ba trong năm nay nhưng không phát tín hiệu rõ ràng về hướng đi chính sách thời gian tới, khiến nhà đầu tư thất vọng vì trong vài ngày qua họ kì vọng Fed sẽ không tuyên bố ngừng hạ lãi suất.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (31/10), vào lúc 17h06 giờ Việt Nam có 6/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 4 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (231)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,3% và cặp USD/JPY giảm mạnh nhất với mức giảm 0,49%.

Screenshot (232)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (233)

Fed cắt giảm lãi suất, đồng USD giảm điểm so với hầu hết đồng tiền lớn

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD đồng loạt xuống giá so với rổ tiền tệ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất lần thứ ba trong năm nay và không phát tín hiệu rõ ràng về hướng đi chính sách thời gian tới, khiến nhà đầu tư thất vọng vì trong vài ngày qua họ kì vọng Fed sẽ không tuyên bố ngừng hạ lãi suất.

Thông qua động thái hạ lãi suất cho vay qua đêm 25 điểm cơ bản để đưa lãi suất mục tiêu xuống phạm vi 1,5% - 1,75%, ngân hàng trung ương (NHTW) Mỹ đã từ bỏ "nội dung quan trọng" trong tuyên bố chính sách trước đó rằng họ "sẽ hành động phù hợp" để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Chủ tịch Jerome Powell đã lặp lại nội dung trên nhiều lần kể từ bài phát biểu sau đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm nay hồi tháng 7, đây là dấu hiệu cho thấy Fed có thể nới lỏng chính sách thêm trong tương lai.

Việc Fed không tuyên bố rõ ràng rằng họ đã hoàn thành chu kì điều chỉnh chính sách hay chưa ít mang tính cứng rắn hơn so với dự đoán của thị trường, từ đó khiến đồng USD rớt giá.

"Fed cố gắng đưa ra thông báo ngắn gọn nhằm duy trì các tùy chọn chính sách và đưa họ trở về chế độ phụ thuộc vào dữ liệu như trước đây, tuy nhiên thực tế cho thấy họ có ít lựa chọn hơn là họ nghĩ", ông Tim Foster, nhà quản lí danh mục đầu tư tại Fidelity International (London), nhận định.

Vào lúc 17h35 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ đã giảm 0,3% xuống ngưỡng 97,11 điểm, mức thấp nhất trong một tuần.

Đồng euro (EUR) tăng 0,14% lên ngưỡng 1,1164 USD đổi một EUR, trong khi đồng bạc xanh ở lần ghi nhận gần nhất đang giao dịch ở mức 108,61 yen Nhật (JPY) đổi một USD, tức giảm 0,2% trong phiên giao dịch hôm nay.

Chile hủy tổ chức APEC, đồng yen Nhật tăng giá

Theo Reuters, đồng USD chịu áp lực giảm giá trước đồng JPY sau khi Bloomberg cùng nhiều tờ báo đưa tin Chile bất ngờ tuyên bố hủy tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC vào giữa tháng 11, nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dự kiến sẽ gặp mặt và kí kết thỏa thuận thương mại sơ bộ.

Kì vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ sớm kí kết một thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã thúc đẩy tâm lí yêu thích rủi ro của nhà đầu tư vào đầu tuần. Tuy nhiên, mọi thứ đã đảo ngược sau thông tin liên quan đến Chile.

"Trên thực tế, việc Chile hủy tổ chức hội nghị APEC không phải là yếu tố gây gián đoạn, khiến Mỹ và Trung Quốc không thể kí thỏa thuận đình chiến", ông Tai Hui, chiến lược gia trưởng của JPMorgan Asset Management ở khu vực châu Á, cho hay.

"Nếu hai bên thực sự sẵn sàng chốt thỏa thuận sơ bộ trước ngày 15/12, thời điểm thuế quan bổ sung của Mỹ chính thức có hiệu lực lên hàng hóa Trung Quốc, họ sẽ nỗ lực tìm một địa điểm khác".

Cũng trong ngày hôm nay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giữ nguyên lãi suất, tuy nhiên các nhà hoạch định chính sách cũng phát đi tín hiệu mới về khả năng cắt giảm lãi suất trong tương lai do lo ngại tăng trưởng toàn cầu tiếp tục chững lại.

Ở châu Âu, đồng bảng Anh (GBP) lại tăng giá sau khi Thủ tướng Boris Johnson được Quốc hội Anh thông qua đề xuất tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 12/12 để phá vỡ thế bế tắc của Brexit.

Yên Khê