Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (1/11): Chỉ số PMI Caixin của Trung Quốc kéo tâm trạng nhà đầu tư đi lên

18:41 | 01/11/2019

Chia sẻ

Chỉ nhờ chỉ số PMI Caixin của Trung Quốc, nhà đầu tư đã "rừng rực" hi vọng nền kinh tế thế giới có thể thoát khỏi nguy cơ giảm tốc và đẩy đồng USD xuống giá trong phiên giao dịch trên thị trường ngoại hối hôm nay.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (1/11), vào lúc 17h35 giờ Việt Nam có 310 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 7 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (234)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,22% và cặp EUR/GBP giảm mạnh nhất với mức giảm 0,1%.

Screenshot (235)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (236)

Chỉ số PMI Caixin của Trung Quốc tác động mạnh lên đồng USD

Trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu hôm nay, đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 10 ngày trở lại đây vì nhà đầu tư "rạo rực" hi vọng nền kinh tế thế giới có thể thoát khỏi nguy cơ suy thoái.

Niềm tin trên chủ yếu bắt nguồn từ khảo sát doanh nghiệp Trung Quốc của Caixin/IHS Markit. Cụ thể, chỉ số PMI Caixin của Trung Quốc - vốn có trọng số lớn hơn đối với các công ty sản xuất tư nhân, đã tăng từ 51,4 lên 51,7 điểm, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2/2017.

Theo Reuters, sản lượng và đơn đặt hàng mới đồng loạt tăng cao hơn, đặc biệt số lượng đơn hàng mới được hỗ trợ bởi hoạt động xuất khẩu, hiện đang có nhiều dấu hiệu đáng mừng.

Kết quả của Caixin/IHS trái ngược hoàn toàn với số liệu PMI ảm đảm do chính phủ Trung Quốc tổng hợp và công bố hồi đầu tuần, khi mà nó cho thấy hoạt động sản xuất tiếp tục thu hẹp.

Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản giảm cũng không thể ngăn đồng yen Nhật tăng

Các chỉ số quản lí thu mua từ nhiều nền kinh tế châu Á khác cho thấy ngành sản xuất thế giới đang tiếp tục gặp khó, với PMI tháng 10 của Indonesia tụt xuống mức đáy 4 năm, của Đài Loan giảm xuống dưới 50 điểm và PMI tháng 10 của Hàn Quốc vẫn ở khu vực âm (tức dưới 50 điểm) mặc dù có tăng nhẹ.

Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản tiếp tục ghi nhận tháng thứ 10 liên tiếp sụt giảm. Ngay cả vậy, đồng yen Nhật (JPY) vẫn tăng lên mức cao nhất trong ba tuần ở ngưỡng 107,95 JPY đổi một USD vào lúc 4h30 sáng (giờ châu Âu).

Bộ dữ liệu về thị trường việc làm Mỹ gián tiếp khiến đồng bạc xanh giảm giá

Trong nhóm các đồng tiền tệ châu Âu, cặp tỷ giá EUR/USD và GBP/USD đều được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng USD mà nhiều chuyên gia nhận định xuất phát từ ảnh hưởng của bộ số liệu về thị trường lao động Mỹ (dự kiến công bố vào lúc 8h30 sáng, giờ Mỹ).

Số lượng việc làm mới (không thuộc lĩnh vực nông nghiêp) của Mỹ trong tháng 10 dự kiến sẽ giảm xuống còn 89.000, chủ yếu là do tác động của cuộc đình công tại General Motors.

Điều đó sẽ khiến thị trường lưu tâm hơn đến tăng trưởng thu nhập của người tiêu dùng Mỹ, với việc thu nhập bình quân hàng giờ và số giờ làm việc được dự đoán sẽ không đổi so với tháng 9.

Vào lúc 17h45 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ giảm 0,1% xuống 97,037 điểm. Như vậy chỉ số USD Index đã giảm đến 0,6% trong tuần này.

Còn đồng bảng Anh (GBP) có lúc tăng 0,2% lên ngưỡng 1,2966 USD đổi một GBP, trong khi đồng euro (EUR) có thời điểm tăng 0,1% lên mức 1,1157 USD đổi một EUR.

"Tuy nhiên, trong vài tuần tới, khi nhà đầu tư tin tưởng Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson sẽ giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu Brexit, đồng GBP sẽ khó tăng giá như hiện tại", các nhà phân tích tại ING nhận định.

Yên Khê