Tài chính

Fed chính thức cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay

07:07 | 31/10/2019

Chia sẻ

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 10, Fed đã quyết định cắt giảm 0,25% lãi suất cơ bản từ phạm vi 1,75 - 2% xuống 1,5-1,75%.
Fed cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: Reuters)

Fed cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay

Ngày 30/10 (rạng sáng 31/10 theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 10 với quyết định cắt giảm 0,25% lãi suất cơ bản.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc bỏ phiếu của các thành viên Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này đã quyết định cắt giảm lãi suất quĩ liên bang thêm 0,25% từ phạm vi 1,75 - 2% xuống 1,5-1,75%.

Lãi suất quĩ liên bang là loại lãi suất cơ sở nhằm xác định các loại lãi suất trên thị trường như lãi suất cho vay thế chấp, lãi suất thẻ tín dụng,...

Đây là lần thứ ba Fed cắt giảm lãi suất cơ bản kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra trong giai đoạn 2007-2008. Trước đó, tại hai cuộc họp diễn ra vào ngày 31/7 và 18/9, Fed cũng đã cắt giảm lãi suất với cùng một mức 0,25%.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed sẽ giữ lãi suất ổn định trong tương lai gần và mức lãi suất hiện tại "có khả năng vẫn phù hợp" do triển vọng kinh tế vừa phải, thị trường lao động mạnh và lạm phát vẫn nằm trong mức mục tiêu 2%.

Theo ông Jerome Powell đây chỉ là "sự điều chỉnh giữa chu kì" và Fed có thể sẽ không cắt giảm lãi suất thêm lần nào nữa trong năm nay.

Giảm lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế đang mở rộng không phổ biến nhưng không phải chưa từng có trong lịch sử. Fed đã thực hiện điều tương tự những gì mà cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan gọi là "insurance cuts" - tức Fed hành động trước nhằm ngăn chặn đà suy giảm của kinh tế vào năm 1995 và 1998 và NHTW Mỹ đã nhanh chóng tăng lãi suất trở lại sau những động thái đó.

Mặc dù thực tế là có rất ít dư địa để cắt giảm lãi suất nếu nền kinh tế đột ngột thu hẹp nhưng Chủ tịch Jerome Powell cho biết ông không tin rằng Fed sắp bắt đầu tăng lãi suất.

"Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi tác động của thông tin đến đối với triển vọng kinh tế khi cân nhắc đường đi phù hợp của phạm vi mục tiêu cho lãi suất liên bang", Chủ tịch Fed nói.

Rủi ro đã giảm bớt

Trong cuộc họp tháng 10, các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn đưa ra một đánh giá khá lạc quan về nền kinh tế Mỹ khi nêu bật việc đà tăng trưởng việc làm và chi tiêu hộ gia đình tiếp tục tăng với tốc độ mạnh mẽ. Tuy nhiên, Fed cũng thừa nhận đầu tư kinh doanh và khu vực xuất khẩu "vẫn yếu".

Bên cạnh đó, chủ tịch Fed lưu ý rằng thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc và các dấu hiệu cho thấy Anh có thể rời khỏi EU một cách suôn sẻ cho thấy rủi ro đã giảm bớt và điều này có thể thúc đẩy niềm tin kinh doanh.

"Có rất nhiều rủi ro còn lại, nhưng tôi phải nói rằng các rủi ro dường như đã lắng xuống", ông Jerome Powell nói.

Kể từ đầu năm, Chủ tịch Fed đã liên tục chịu áp lực từ Tổng thống Donald Trump với yêu cầu cắt giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế nhằm gia tăng cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2020.

Tuy nhiên, các dữ liệu được công bố trước đó cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể đang chậm lại khiến công việc của ông Powell trở nên khó khăn hơn.

Số liệu được Chính phủ Mỹ công bố ngày 30/10 cho thấy tăng trưởng kinh tế nước này trong quí III/2019 đã giảm nhẹ xuống còn 1,9%, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã tác động mạnh đến lĩnh vực kinh doanh. Con số trên cao hơn so với dự báo của các nhà kinh tế của Phố Wall là 1,6%, song lại thấp hơn mức tăng trưởng của quí trước là 2%.Quốc Thụy