|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI: Thanh khoản hệ thống có phần căng thẳng, lãi suất liên ngân hàng bật tăng ở kỳ hạn dưới 1 tháng

20:37 | 10/04/2023
Chia sẻ
Thanh khoản hệ thống có phần căng thẳng, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 7/4 ghi nhận tăng 4 điểm % so với tuần trước đó. Lãi suất 1 tuần đến 1 tháng dao động từ 5,2 - 5,6%.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 3/4-7/4, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết trong tuần trạng thái thanh khoản trên hệ thống ngân hàng có phần nào căng thẳng và lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh ở kỳ hạn dưới 1 tháng.

Cụ thể, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm kết tuần ở 5,1%, tăng 4 điểm % so với tuần trước đó. Lãi suất 1 tuần đến 1 tháng dao động từ 5,2 đến 5,6%. Đường cong lãi suất gần như phẳng, phản ánh thị trường đánh giá những thiếu hụt thanh khoản chỉ mang tính chất tạm thời.

Chênh lệch lãi suất VND - USD kỳ hạn qua đêm đảo chiều sang dương, tuy nhiên trạng thái này không còn tác động quá lớn tới diễn biến tỷ giá trên thị trường nhờ đồng USD quốc tế suy yếu và nguồn cung ngoại tệ tích cực.

 Nguồn: SSI.

Với hoạt động thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đều đặn chào thầu 40.000 tỷ đồng trên kênh mua kỳ hạn, kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 5% (giảm 0,5 điểm % so với tuần trước đó) và có 4.000 tỷ đồng trúng thầu. NHNN không chào thầu trên kênh bán tín phiếu.

Kết tuần, khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu duy trì ở mức 110.700 tỷ đồng và trên kênh cầm cố ở 5.600 tỷ đồng. Bên cạnh đó, NHNN cũng đã bơm một lượng thanh khoản tiền đồng vào thị trường thông qua việc mua USD bổ sung dự trữ ngoại hối.

Trong phiên họp thường kỳ tháng 3, NHNN đã thông báo tăng trưởng tín dụng tính tới cuối tháng 3 đạt 2,06% so với cuối năm 2022. Như vậy, chỉ trong 10 ngày cuối tháng 3, dư nợ tín dụng đã tăng hơn 53.000 tỷ đồng, phản ánh nhu cầu tín dụng có phần phục hồi sau khi mặt bằng lãi suất hạ nhiệt rõ ràng hơn tuy nhiên vẫn ở mức yếu so với cùng kỳ (tăng trưởng chỉ vào khoảng 10%), SSI cho hay.

Đối với lãi suất cho vay, tín dụng chậm lại là những nguyên nhân chính khiến các ngân hàng thương mại giảm mặt bằng lãi suất cho vay tương đối nhanh đối với những nhóm ngành ít rủi ro.

Mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường cho doanh nghiệp sản xuất thông thường đang dao động ở mức 10-10,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 11-12%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, trong khi lãi suất vay tiêu dùng hay cho vay mua nhà vẫn duy trì ở mức tương đối cao, khoảng 14%/năm.

NHNN mua USD bổ sung dự trữ ngoại hối

Trên thị trường ngoại hối, nhóm phân tích cho biết tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại và tỷ giá tự do hạ nhiệt trong khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đã tiệm cận về mức giá mua trên Sở Giao dịch NHNN và kích hoạt NHNN thực hiện nghiệp vụ mua ngoại tệ.

Trên thực tế, nguồn cung ngoại tệ khá tích cực trong thời gian qua, đến từ dòng vốn FDI giải ngân, thặng dư cán cân thương mại hay dòng tiền gián tiếp từ các thương vụ bán vốn hoặc giải ngân các khoản vay ngoại tệ.

Trong khi đó, trái ngược với giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước tương đối ổn định quanh mức 66-67 triệu/lượng và chênh lệch giá vàng trong nước - quốc tế đã thu hẹp lại chỉ còn vào khoảng 10 triệu đồng/lượng.

 Nguồn: SSI.

Phương Nga

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.