Nhà đất

Sốt đất ‘hoành hành’, Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh

08:16 | 20/04/2019

Chia sẻ

UBND TP Đà Nẵng cho biết, thời gian qua trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số tổ chức, cá nhân, đối tượng môi giới, “cò đất” đã sử dụng nhiều “chiêu trò”, bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây “sốt” giá đất để trục lợi, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bất an trong dư luận.
Sốt đất ‘hoành hành’, Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh - Ảnh 1.

Đà Nẵng sẽ tiến hành rà soát, chấn chỉnh tình trạng tung tin đồn gây sốt đất ảo. (Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng)

Theo thông tin từ UBND TP Đà Nẵng, tỉnh này vừa có vừa có văn bản liên quan đến việc chấn chỉnh tình trạng sốt đất trên địa bàn thành phố thời gian vừa qua.

Cụ thể, UBND TP giao Sở Xây dựng rà soát, hoàn thiện kế hoạch chấn chỉnh tình trạng một số tổ chức, cá nhân, đối tượng môi giới, "cò đất" đã sử dụng nhiều "chiêu trò", bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây "sốt" giá đất để trục lợi, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bất an trong dư luận, trình UBND thành phố để báo cáo Thường trực Thành ủy.

Đồng thời, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, công bố các dự án nào đủ điều kiện mở bán cho người dân, gửi thông tin đến các quận, huyện và các phòng công chứng, văn phòng công chứng để người dân được biết.

UBND thành phố đề nghị công an thành phố khẩn trương xử lý các trường hợp tung tin đồn thất thiệt, bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây "sốt" giá đất để trục lợi và sớm đưa ra xét xử công khai; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử lý các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội.

UBND thành phố cũng giao Sở Tư pháp khẩn trương nghiên cứu giải pháp để kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp gây thất thu thuế Nhà nước, giao UBND các quận, huyện tăng cường kiểm soát và cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân để tránh rủi ro trong quá trình mua bán bất động sản.

Trước đó, "cò đất" tung tin đồn Đà Nẵng chuẩn bị thành lập quận mới mang tên quận Hiếu Đức. Quận này được thành lập trên cơ sở tách từ bốn xã của huyện Hòa Vang là Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phong và Hòa Tiến. Đi kèm với thông tin này là việc rao bán các lô đất với giá từ 1,3 - 1,8 tỉ đồng tại khu vực các xã nêu trên.

Do đó, thời gian vừa qua, "cò đất" đã thi nhau đổ bộ về các thôn xóm thuộc xã Hòa Tiến, Hòa Châu…, huyện Hòa Vang hỏi mua đất vườn, đất ở nông thôn của dân. Theo thông tin báo chí phản ánh, các mảnh đất còn nguyên bụi tre, gốc rạ cũng được cò trả giá thấp nhất 700 triệu đồng một lô 200 m2. Chỉ một tháng sau Tết, mức giá đã lên 1,5 - 2 tỉ đồng…

Thu Hà