|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

'Quỹ ngoại chuyên đánh game nâng hạng' Tundra vừa có tháng tồi tệ nhất trong lịch sử

14:00 | 08/11/2018
Chia sẻ
Cả 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao nhất trong danh mục của Tundra đều ghi nhận kết quả tăng trưởng âm trong tháng vừa rồi, trong đó những cái tên giảm mạnh nhất gồm có HSG, NKG, VND, PVD...

Báo cáo tháng 10 của quỹ đầu tư Tundra Vietnam Fund D cho biết giá trị NAV (Net Asset Value) sụt giảm 12% so với tháng trước đó, trở thành tháng có hiệu quả tồi tệ nhất kể từ khi đi vào hoạt động (tháng 5/2014).

quy ngoai chuyen danh game nang hang tundra vua co thang toi te nhat trong lich su
Màn trình diễn của Tundra kể từ khi đi vào hoạt động

Tội đồ của quỹ đầu tư “chuyên đánh game nâng hạng” phải kể đến cổ phiếu của CTCP Thép Nam Kim (NKG) giảm 33,2%, CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) giảm 27,1%, CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) giảm 23,4%, Chứng khoán VNDirect (VND) giảm 20,4% và PV Drilling (PVD) giảm 19,7%.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu có màn trình diễn tốt nhất trong tháng lại không có được mức tăng trưởng cao, INN tăng mạnh nhất chỉ 3,5%... Kết thúc tháng 10, tổng giá trị tài sản quản lý của Tundra giảm còn 98,4 triệu USD.

quy ngoai chuyen danh game nang hang tundra vua co thang toi te nhat trong lich su
Màn trình diễn của cổ phiếu trong danh mục Tundra trong tháng 10

Về cơ cấu tài sản, tỷ trọng tiền mặt đã giảm từ 4% tháng trước xuống còn 2%; chiếm tỷ trọng cao nhất vẫn là các nhóm tài chính (24%), bất động sản (16%), vật liệu (14%), tiêu dùng 12%...

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất của Tundra có sự xáo trộn nhẹ, cổ phiếu của Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank – Mã: VCB) chen chân vào top 10 với tỷ trọng 3,8%, tương đương giá trị hơn 3,7 triệu USD. Đáng chú ý, cả 10 cổ phiếu nói trên đều ghi nhận mức tăng trưởng âm trong tháng vừa rồi.

quy ngoai chuyen danh game nang hang tundra vua co thang toi te nhat trong lich su

Báo cáo của Tundra cho biết, sự điều chỉnh mạnh của giá dầu quốc tế và kết quả kinh doanh quý III tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu của PVD và HSG.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự điều chỉnh mạnh trong tháng 10, chấm dứt chuỗi tích cực trong hai tháng trước đó. Bối cảnh kinh tế toàn cầu không ổn định, thị trường trong khu vực suy yếu khiến tâm lý nhà đầu tư tỏ ra bi quan.

Các công ty môi giới cắt giảm cho vay ký quỹ để đáp ứng với việc thị trường suy giảm, tạo áp lực liên tục lên thị trường.

Mặc dù khối ngoại tiếp tục mua ròng 397 triệu USD trong tháng, nhưng nếu loại trừ việc SK Group của Hàn Quốc mua cổ phiếu Masan, nước ngoài lại bán ròng 70 triệu USD.

Kêt quả kinh doanh của Tập đoàn Hoa Sen, Vinamilk, VPBank, Sabeco đều khiến nhà đầu tư trên thị trường thất vọng. Cổ phiếu năng lượng điều chỉnh đáng kể sau giá dầu thế giới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam dường như đang dõi theo thị trường chứng khoán toàn cầu và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Trong trường hợp không có chất xúc tác, Tundra cho rằng thị trường sẽ duy trì trạng thái ảm đạm cho đến cuối năm. Tuy nhiên định giá đã trở nên hấp dẫn hơn với mức P/E dự phóng là 13 lần.

Tundra cho rằng, các chỉ báo kinh tế vĩ mô đang cho ra một bức tranh đầy hứa hẹn. Giải ngân vốn đầu tư FDI tăng 6,3% lên mức kỷ lục 15,1 tỷ USD. Xuất khẩu 10 tháng tăng 14,2% lên 200 tỉ USD, đạt thặng dư 6,4 tỉ USD. Chỉ số PMI trong tháng 10 được cải thiện lên 53,9 điểm, cho thấy tốc độ sản xuất cao hơn. Mặc dù giá nhiên liệu tăng, lạm phát tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước và 0,33% so với tháng trước.

Xem thêm

Bạch Mộc

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm
Ngày 30/6 vừa kết thúc, một số công ty niêm yết đã ước tính kết quả kinh doanh quý II/2022, đa phần các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh sớm đều thuộc nhóm doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh thuận lợi so với cùng kỳ năm trước.