Doanh nghiệp

4 nhà máy Samsung Việt Nam đạt doanh thu 49,6 tỉ USD sau 9 tháng, tương đương 31,4% GDP

18:10 | 03/12/2018

Chia sẻ

Doanh thu của cả 4 nhà máy Samsung tại Việt Nam sau 9 tháng đầu tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng xét về lợi nhuận, hai nhà máy lớn là SEVT và SEV đều sụt giảm. 
4 nha may samsung viet nam dat doanh thu 496 ti usd sau 9 thang tuong duong 314 gdp
Doanh thu của 4 nhà máy Samsung tại Việt Nam tăng trưởng 11% sau 9 tháng

Tổng hợp từ báo cáo tài chính của Samsung Electronics cho biết, trong quý III/2018, 4 nhà máy Samsung tại Việt Nam đạt tổng doanh thu 18,67 tỉ USD, tăng trưởng hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận thuần đạt 1,37 tỉ USD, lại giảm sút 18%.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu của gã khổng lồ Hàn Quốc tại Việt Nam đạt 49,6 tỉ USD, lợi nhuận thuần 4,27 tỉ USD; kết quả này lần lượt tăng trưởng 11% và giảm 12%. Doanh thu tại 4 nhà máy Samsung Việt Nam tương đương 31,4% GDP Việt Nam trong 9 tháng đầu năm.

Trong đó, ba nhà máy đóng góp doanh thu lớn nhất gồm có Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (SEVT) 19,07 tỉ USD, Samsung Electronics Vietnam (SEV) 15,36 tỉ USD và Samsung Display Vietnam (SDV) 12,2 tỉ USD; riêng nhà máy Samsung Electronics HCMC CE Complex(SEHC) đóng góp gần 3 tỉ USD; doanh thu của bộ tứ này đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên nếu xét về lợi nhuận thuần, hai nhà máy lớn SEVT và SEV chỉ đạt lần lượt 1,72 tỉ USD và 1,4 tỉ USD; giảm 30% và 13%.

4 nha may samsung viet nam dat doanh thu 496 ti usd sau 9 thang tuong duong 314 gdp

Doanh thu của toàn Samsung Electroncics sau 9 tháng đạt 169,1 tỉ USD, lợi nhuận thuần 32,9 tỉ USD; tăng trưởng 6,3% và 20% so với 9 tháng 2017.

Quý III năm nay, Samsung đạt doanh thu kỷ lục nhờ việc bùng nổ của doanh số bán chip nhớ, nhu cầu về chip DRAM phát triển từ dịch vụ đám mây và sự xâm nhập của các mạng thế hệ thế hệ thứ 5. Mặt khác nhu cầu về chip NAND vẫn đang tăng cao để đáp ứng đối với các ổ cứng PC và lưu trữ trên điện thoại thông minh.

“Nhờ có các lô hàng DRAM/NAND lớn và giá cả cũng thuận lợi, hoạt động kinh doanh bộ nhớ đóng góp lớn vào kết quả quý III của Samsung”, ông SK Kim, chuyên gia phân tích của Daiwa Capital Markets cho biết.

Nhu cầu DRAM vẫn sẽ tăng cao trong năm 2019, trong khi đó thị trường chip NAND nhiều khả năng sẽ trở nên thắt chặt hơn.

Đồng ý với quan điểm trên, ông Kim Uno, phân tích tại IBK Securities bổ sung thêm: mặc dù giá DRAM giảm nhẹ vào cuối năm nay, tuy nhiên về mặt nhu cầu sẽ tiếp tục tăng với kỳ vọng tăng trưởng 20%/năm.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến trái chiều, Morgan Stanley cắt giảm triển vọng trong lĩnh vực này bởi những lý do như mức tồn kho tăng cao, và sự suy giảm trong sản xuất toàn cầu trong năm nay do thận trong hơn về căng thẳng thương mại.

Trong khi mảng kinh doanh bán dẫn của Samsung vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ, thì lĩnh vực trụ cột là điện thoại thông minh vẫn đang đấu tranh quyết liệt để phục hồi trong bối cảnh thách thức ngày càng gia tăng đến từ các đối thủ Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng, lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực di động có thể đã giảm 15% xuống còn 2.200 Won trong giai đoạn từ tháng 7 – tháng 9 so với quý trước do chi phí tiếp thị mẫu Galaxy Note 9 tăng cao (lên kệ vào tháng 8). Doanh số bán hàng của Samsung có thể không ấn tượng do thách thức bởi các hãng như Huawei liên tục mở rộng thị phần.

Để đáp trả lại sự cạnh tranh từ các đối thủ Trung Quốc gồm có Huawei, Xiaomi, Samsung đang có kế hoạch tung ra chiếc smartphone có thể gập lại đầu tiên trên thế giới vào đầu năm tới nhằm tìm khách khôi phục tăng trưởng.

Xem thêm

Bạch Mộc