|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh thu từ quảng cáo đi xuống, lợi nhuận công ty mẹ Google sụt giảm trong quý I

07:25 | 26/04/2023
Chia sẻ
Trong ba tháng đầu năm, công ty mẹ Google đã phải thực hiện hàng loạt chính sách để vượt qua giai đoạn khó khăn khi các nhà quảng cáo cắt giảm chi phí cho hoạt động này, bao gồm cả việc sa thải tới 12.000 nhân viên trong tháng 1 và cắt giảm diện tích văn phòng làm việc.

Alphabet (công ty mẹ Google) mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý I với những kết quả tương đương ước tính của các nhà phân tích Phố Wall. Theo đó, doanh thu công ty trong quý I đạt 67,79 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và ngang ngửa ước tính 68,9 tỷ USD của các nhà phân tích, theo Refinitiv.

Doanh thu quảng cáo trên YouTube trong quý I đạt mức 6,69 tỷ USD, nhỉnh hơn đôi chút so với ước tính 6,6 tỷ USD. Doanh thu từ Google Cloud đạt 7,45 tỷ USD, gần bằng ước tính 7,49 tỷ USD, theo Street Account.

Trước khi công bố báo cáo tài chính quý I, công ty mẹ Google đã bị “sa lầy” trong nhiều quý với mức tăng trưởng doanh thu thấp ở mức một con số sau gần hai thập kỷ mở rộng nhanh chóng. Với lo ngại về suy thoái kinh tế từ năm ngoái, các nhà quảng cáo đã quay cuồng trong việc giảm ngân sách tiếp thị trực tuyến, qua đó ảnh hưởng trực tiếp tới những ông lớn trong ngành như Google, Facebook,…

Ông Sundar Pichai, CEO Alphabet. (Ảnh: CNBC).

Doanh thu từ quảng cáo của Alphabet trong quý I vượt kỳ vọng của các nhà phân tích, nhưng giảm so với mức 54,55 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu quảng cáo trên YouTube phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích, song cũng giảm so với quý I năm trước.

Ngoài việc đối mặt với tình trạng các nhà quảng cáo giảm chi tiêu tiếp thị nói chung, YouTube cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ TikTok trên thị trường video dạng ngắn. Để đối phó với sự yếu kém trong hoạt động kinh doanh quảng cáo gần đây, Google đã phải thực hiện những đợt cắt giảm lớn nhất trong lịch sử công ty, bao gồm sa thải 12.000 nhân viên vào tháng Giêng.

Alphabet đã báo cáo khoản chi 2,6 tỷ USD trong báo cáo tài chính liên quan tới chi phí để sa thải nhân viên và giảm diện tích văn phòng trong quý. Lãi ròng của công ty mẹ Google giảm xuống 15,05 tỷ USD từ mức 16,44 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Google cuối cùng cũng tạo ra lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh điện toán đám mây, cạnh tranh với Amazon và Microsoft. Đơn vị điện toán đám mây của hãng đã ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động đạt 191 triệu USD trong quý.

Doanh thu trong Other Bets, bao gồm đơn vị khoa học đời sống của Google Verily và công ty xe hơi tự lái Waymo đạt 288 triệu USD, giảm so với mức 440 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Doanh thu từ Search và Others (Tìm kiếm và các mảng khác) của Google đạt 40,36 tỷ USD trong quý I, tăng nhẹ so với mức 39,62 tỷ USD một năm trước. Google đang cảm thấy áp lực từ sự phổ biến của chatbot ChatGPT dựa trên AI được ra mắt vào cuối năm ngoái. Công ty đã nhanh chóng ra mắt chatbot AI của riêng mình có tên là Bard trong quý đầu năm 2023.

Một báo cáo của New York Times vào tuần trước cho thấy Samsung được cho là đang xem xét thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định từ Google sang Bing của Microsoft cho dòng điện thoại thông minh của mình. Điều đó đã khiến giá cổ phiếu của công ty mẹ Google giảm hơn 3,5%.

Anh Nguyễn