|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO công ty mẹ Google nhận thù lao 226 triệu USD trong năm 2022, gấp hơn 800 lần lương trung bình của nhân viên

15:12 | 22/04/2023
Chia sẻ
Ông Sundar Pichai, CEO Alphabet (công ty mẹ Google) đã nhận khoản thù lao khổng lồ trong năm 2022 trong bối cảnh công ty đã và đang sa thải hàng chục nghìn lao động trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành của Alphabet Inc (công ty mẹ Google) Sundar Pichai đã nhận được tổng mức thù lao lên tới 226 triệu USD vào năm 2022, gấp hơn 800 lần mức lương trung bình của nhân viên, theo dữ liệu được công ty tiết lộ.

Khoản thù lao này của ông Sundar Pichai bao gồm cả các khoản thưởng bằng cổ phiếu trị giá khoảng 218 triệu USD, theo những gì được ghi trong hồ sơ của công ty mẹ Google đã được hãng tin Reuters ghi nhận.

Sự chênh lệch mức lương xuất hiện vào thời điểm Alphabet, công ty mẹ của Google, đang cắt giảm việc làm trên toàn cầu. Công ty có trụ sở tại California đã công bố kế hoạch cắt giảm 12.000 việc làm trên khắp thế giới vào tháng 1, tương đương 6% tổng lực lượng lao động toàn cầu của họ.

Ông Sundar Pichai, CEO Alphabet (công ty mẹ Google). (Ảnh: CNBC).

Đầu tháng này, hàng trăm nhân viên của Google đã tổ chức một cuộc tuần hành tại văn phòng của công ty ở London, Anh sau một cuộc tranh cãi về việc sa thải nhân viên trong thời gian gần đây. Trước đó, vào tháng 3, các nhân viên khác của Google đã tổ chức một cuộc tuần hành tương tự tại văn phòng ở Zurich, Thụy Sĩ sau khi có thông tin về việc hơn 200 người lao động đã bị sa thải.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2022, Alphabet đã chứng kiến doanh thu không đạt kỳ vọng theo giới phân tích Phố Wall. Cụ thể, doanh thu quý IV/2022 của Alphabet đạt mức 76,05 tỷ USD, thấp hơn ước tính của giới phân tích là 76,53 tỷ USD. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của công ty trong quý là 1,05 USD, cũng thấp hơn ước tính 1,18 USD của giới phân tích.

Doanh thu quảng cáo trên YouTube của Alphabet trong quý cuối năm 2022 là 7,96 tỷ USD, thấp hơn mức 8,25 tỷ USD, theo ước tính của StreetAccount. Trong khi đó, doanh thu của Google Cloud đạt 7,32 tỷ USD, cũng thấp hơn ước tính là 7,43 tỷ USD.

Chi phí mua lại lưu lượng truy cập (TAC) của công ty mẹ Google trong quý cuối năm 2022 là 12,93 tỷ USD, thấp hơn đôi chút so với ước tính 13,32 tỷ USD, theo dữ liệu từ StreetAccount

Vào thời điểm công bố báo cáo tafia chính quý IV/2022, công ty cho biết họ sẽ phải chịu khoản phí từ 1,9 tỷ USD đến 2,3 tỷ USD, chủ yếu là trong quý đầu tiên của năm 2023, liên quan đến việc sa thải 12.000 nhân viên mà họ đã thông báo vào tháng Giêng.

Công ty mẹ Google cũng dự kiến ​​sẽ phát sinh chi phí khoảng 500 triệu USD liên quan đến việc giảm diện tích văn phòng trong quý I và cảnh báo rằng các khoản phí đầu tư bất động sản khác có thể phát sinh trong tương lai.

Giám đốc tài chính Ruth Porat cho biết rằng Alphabet đã tuyển dụng thêm 3.455 người trong quý IV/2022, phần lớn trong số đó là các vai trò kỹ thuật. Ông Porat nói với người dẫn chương trình Deirdre Bosa của CNBC rằng công ty đang đóng băng tuyển dụng một cách có ý nghĩa nhằm nỗ lực mang lại tăng trưởng lợi nhuận dài hạn, đồng thời đổ lỗi cho sự chậm lại của YouTube là do sự sụt giảm trong cả quảng cáo phản hồi trực tiếp và theo kế hoạch trong môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức.

Doanh Chính