|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Công khai quy hoạch sẽ hạn chế sốt đất?

08:36 | 10/04/2021
Chia sẻ
Theo KTS Phạm Thanh Tùng, để ngăn chặn sốt đất, việc công khai quy hoạch cần được họp báo nghiêm túc để định hướng thông tin cho người dân.

Tại buổi Tọa đàm "Giải mã cơn sốt đất" do Báo Tiền Phong tổ chức mới đây, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã chia sẻ một số nội dung về quy hoạch trong bối cảnh sốt đất tại nhiều địa phương thời gian qua.

Chuyên gia giải mã cơn sốt đất từ Bắc chí Nam - Ảnh 1.

Bản đồ quy hoạch phân khu đô thị S3. (Ảnh: Hoàng Huy).

Thông tin quy hoạch tác động trực tiếp đến giá đất

Nói về vai trò của quy hoạch trong việc tác động đến giá đất, ông Tùng cho rằng, trước đây khi không công khai quy hoạch hoặc công khai không hoàn toàn, làn sóng giao dịch mua bán đất không hỗn loạn như hiện nay. 

Bên cạnh đó, người dân cũng cần hiểu đúng về quy hoạch, phải từ quy hoạch chung đến quy hoạch phân khu, đến lúc đó mới được mời nhà đầu tư vào. Do đó, câu chuyện quy hoạch cần có Luật Quy hoạch. Nhưng tuyên truyền cho người dân hiểu thì còn "lơ mơ" và còn nhiều vấn đề bất cập.

Ông Tùng lấy dẫn chứng về việc quy hoạch sân bay, nhiều thông tin chỉ là dự kiến hoặc nằm trên bản thảo, khi quy hoạch chưa được công khai hoặc mới chỉ rò rỉ thông tin thì bắt đầu xuất hiện nhiều nhà đầu tư lừa đảo, căng biển, rao bán ngay cả ngay trên đất không phải của mình.

"Hà Nội bắt đầu công bố 6 quy hoạch phân khu và quy hoạch sông Hồng thì nên phải lập quy hoạch phân khu ngay. Nhưng nếu để bẵng đi 10 năm, điều này thực sự nguy hiểm. Sự điểu chỉnh quy hoạch là một lỗ hổng trong quy hoạch, xuất hiện lợi ích nhóm, nhà đầu tư thò tay can thiệp và quy hoạch của nhà nước. Hiện nay, nhiều người dân đã mua bán đất ở ven sông Hồng. Tình trạng hỗn loạn như vậy xảy ra do thiếu hưỡng dẫn dư luận.", ông Tùng nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, quá trình quy hoạch phải trải qua nhiều bước và tương đối phức tạp. Lợi ích nhóm thường sẽ xuất hiện ở giai đoạn điều chỉnh quy hoạch.

Cụ thể, tại thời điểm điều chỉnh quy hoạch, hội đồng quy hoạch phê duyệt ban đầu sẽ không còn, chỉ còn lại hệ thống chính quyền. Doanh nghiệp khi được bật đèn xanh sẽ nhanh chóng tham gia vì lợi nhuận là rất lớn.

Do đó, để ngăn chặn sốt đất, việc công khai quy hoạch cần được họp báo nghiêm túc để định hướng thông tin cho người dân.

Giá đất ở nông thôn, ao vườn Hà Nội tăng 200% nhờ tin lên quận

Cũng tại buổi tọa đàm, nói về cơn sốt đất ở Hà Nội hiện nay, ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, việc một số huyện nội thành được công bố chuẩn bị lên quận đã thu hút nhiều người đầu tư, cũng chính là nguyên nhân đẩy giá đất tăng cao.

Thời gian qua, việc hoàn chỉnh đồ án quy hoạch mới được phê duyệt, giá đất được đẩy lên cao nhất là đất ở nông thôn, đất vườn, đất lâm nghiệp,... Có những nơi tăng lên 100%, thậm chí 200%. Nhiều thông tin chỉ ở mức độ rò rỉ thì ngay lập tức, giá đất đã được đẩy lên rất cao. 

Một trong những nguyên nhân nữa mà phía Sở Xây dựng muốn quản lý chặt đó là một số đối tượng, nhóm đầu cơ thổi giá đất. Ông Minh nhấn mạnh, thay vì chỉ công bố quy hoạch như hiện nay, cần công khai cả tiến độ thực hiện cũng như thời gian quy hoạch.

Hoàng Huy

Nỗi sợ lãi suất cao, nguy cơ chính phủ đóng cửa khiến Dow Jones mất 370 điểm
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 21/9 khi lợi suất trái phiếu tiếp tục ghi nhận mức đỉnh mới và chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa vào tháng 10.