Thời sự

Quảng cáo tranh cử của ông Trump dùng hình ảnh máy bay chiến đấu Nga

15:21 | 15/09/2020

Chia sẻ

Ngày 11/9, đội ngũ tranh cử của ông Trump tung ra quảng cáo kĩ thuật số kêu gọi người dân ủng hộ quân đội Mỹ. Điều đáng chú ý là quảng cáo này sử dụng hình ảnh máy bay chiến đấu và vũ khí do Nga sản xuất.

Quảng cáo được thực hiện bởi "Ủy ban Trump làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" có hình ảnh ba người lính bước đi khi các máy bay chiến đấu bay trên đầu. Quảng cáo này được chạy trong 4 ngày từ 8/9 đến 12/9.

Quảng cáo tranh cử của ông Trump dùng hình ảnh máy bay chiến đấu Nga  - Ảnh 1.

Quảng cáo do Ủy ban Trump làm nước Mỹ vĩ đại trở lại thực hiện. Các chuyên gia cho biết hình ảnh máy bay trên đầu những người lính là mẫu máy bay Nga sản xuất. (Nguồn: Politico)

Politico dẫn lời ông Pierre Sprey, người đã giúp thiết kế máy bay tiêp kích F-16 và masybay cường kích A-10 cho Không quân Mỹ nhận xét: "Chắc chắn nó là một chiếc MiG-29. Tôi mừng khi thấy chiếc máy bay Nga này hỗ trợ quân đội Mỹ của chúng ta".

Suy đoán ông Sprey đưa ra dựa trên góc của đuôi máy bay, cách cánh đuôi ngược ra phía sau, khoảng cách của các động cơ cùng đường rãnh giữa chúng.

Ông Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ ở Moscow xác nhận rằng các máy bay trong quảng cáo là mẫu MiG-29 của Nga. Ông cho biết thêm người lính ở ngoài cùng bên phải mang theo súng trường tấn công AK-74 do Nga thiết kế.

Ủy ban Trump làm nước Mỹ vĩ đại trở lại được điều hành bởi Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và đội ngũ tranh cử của ông Trump. Hầu hết các khoản quyên góp do ủy ban này huy động đều được chuyển đến chiến dịch tranh cử của ông trump.

Hình ảnh trong quảng cáo là ảnh có sẵn trên Shutterstock.com với tiêu đề "Hình bóng binh lính và lực lượng không quân trên nền trời hoàng hôn". Tác giả hình ảnh – đề tên là "BPTU" - cho biết họ có trụ sở tại Andorra, không phản hồi tin nhắn Facebook của tờ Politico.

MiG-29 là mẫu máy bay chiến đấu hai động cơ do Liên Xô thiết kế, cất cánh lần đầu tiên vào năm 1977. Chúng là máy bay chiến đấu chủ lực của Nga và đã được bán ra trên toàn thế giới. MiG-29 được phát triển trong thời Chiến tranh Lạnh với mục đích chuyên dụng là đối phó với mẫu F-15 và F-16 của Mỹ.

Nga đã xuất khẩu MiG-29 sang một số quốc gia bao gồm Triều Tiên, Syria, Ấn Độ và Uzbekistan. Iran có được 68 chiếc MiG-29 vào cuối thời Liên Xô. Năm 1997, Mỹ thậm chí còn mua 21 chiếc MiG-29 "có năng lực hạt nhân" từ nước cộng hòa Moldova để ngăn chúng rơi vào tay các đối thủ như Iran.

Trong quá khứ, một số chính trị gia Mỹ đã gặp rắc rối khi chạy quảng cáo sử dụng hình ảnh thiết bị quân sự của Nga hoặc các quốc gia khác.

Tháng 10/2019, nghị sĩ Đảng Cộng hòa Brian Mast đăng Twitter ảnh tàu tuần dương Nga Pyotr Velikiy với bình luận: "Chúc mừng sinh nhật Hải quân Mỹ. Cảm ơn những người đàn ông và phụ nữ giữ cho vùng biển của chúng ta được an toàn". Bài đăng này sau đó bị văn phòng của ông Mast gỡ bỏ.

Giang