|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thảm họa cháy rừng len lỏi vào cuộc chiến tranh cử Trump - Biden

16:02 | 15/09/2020
Chia sẻ
Nạn cháy rừng tại California đã trở thành tâm điểm mới trong cuộc đua vào Nhà Trắng khi Tổng thống Trump khẳng định nguyên nhân là do "quản lí rừng" yếu kém, trong khi đối thủ Joe Biden lập luận hiện tượng Trái đất nóng lên khiến đám cháy trở nên tồi tệ hơn.

Cháy rừng do quản lí yếu kém

Quan điểm của hai ứng viên tổng thống Mỹ về thảm họa cháy rừng tại California được thể hiện rõ trong hai sự kiện riêng biệt: Với ông Trump, đó là cuộc gặp với Thống đốc Gavin Newsom và các quan chức cứu hỏa khác tại thành phố Sacramento (bang California); với ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden là bài phát biểu tại bang Delaware.

Phát biểu trước các quan chức California ngày 14/9, Tổng thống Trump nói: "Tôi nghĩ cháy rừng tại California liên quan đến quản lí nhiều hơn". Để giải quyết vấn đề, ông Trump đề xuất nên chặt bỏ thêm cây rừng và thu dọn lá cây cũng như cành khô rụng nhiều năm, vốn "rất dễ bốc cháy như que diêm".

Ông chủ Nhà Trắng cho hay ông đã nhanh chóng tuyên bố tình trạng khẩn cấp và cấp tốc viện trợ cho bang California. Đồng thời, Tổng thống Trump còn ca ngợi Thống đốc Newsom, người từng cố gắng không chọc giận ông với các phát biểu của mình trong đại dịch COVID-19.

"Tôi muốn cảm ơn Thống đốc Gavin Newsom vì nỗ lực của ông ấy", Tổng thống Trump nhấn mạnh. "Thực chất mối quan hệ giữa chúng ta rất tốt đẹp".

Theo The Mercury News, tại cuộc họp hôm 14/9, trong khi ông Newsom và nhiều quan chức bang California đeo khẩu trang thì ông Trump lại ngồi một mình ở trung tâm cuộc họp và không đeo khẩu trang.

Đáng chú ý, ông Newsom nói với Tổng thống Trump rằng hỏa hoạn đến khiến 24 người chết và 44.000 người phải sơ tán. Theo đưa tin của The Mercury News, hỏa hoạn còn thiêu rụi 3,1 triệu mẫu Anh (tương đương 1,2 triệu ha) ngay trước khi mùa cháy rừng bắt đầu vào tháng 10 tới.

Tại cuộc gặp mặt, ông Trump đã né tránh các câu hỏi về việc liệu biến đổi khí hậu có đang ảnh hưởng đến bang California hay không.

Thống đốc Newsom gửi lời đến ông Trump: "Từ một góc độ khiêm tốn, chúng tôi cho rằng biến đổi khí hậu là có thật và vấn đề này đang làm trầm trọng thêm các đám cháy trong bang. Tôi cho rằng chúng ta nên tôn trọng quan điểm khác biệt khi đề cập đến biến đổi khí hậu".

Thảm họa cháy rừng tại California len lỏi vào cuộc khẩu chiến giữa hai ứng viên Trump và Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Trump nhóm họp cùng Thống đốc bang California để bàn về vấn đề cháy rừng tại bang này. (Ảnh: AP)

Hoản hoạn len lỏi vào chính trường

Ở diễn biến khác, trong một bài phát biểu cùng ngày tại bang Delaware, cựu Phó Tổng thống Joe Biden nói việc ông Trump từ chối chấp nhận và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu đang châm ngòi cho hỏa hoạn và các thảm họa khác.

"Nếu bạn cho một kẻ không tin vào biến đổi khí hậu thêm 4 năm nữa trong Nhà Trắng, thì đừng ngạc nhiên tại sao nước Mỹ lại có thêm hỏa hoạn", ông Biden nhấn mạnh. "Nếu cho ông ta thêm 4 năm nữa thì cũng đừng ngạc nhiên khi nước Mỹ chìm trong lũ lụt".

Cùng thời điểm này, Thượng nghị sĩ Kamala Harris - phó tướng của ông Biden, đang trên đường trở về bang California để đánh giá thiệt hại của đám cháy thời gian qua.

Tại cuộc gặp tại Sacramento, khi ông Wade Crowfoot - người đứng đầu Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên bang California, khẳng định chính phủ Mỹ nên công nhận tác động của biến đổi khí hậu khi nền nhiệt tăng kỉ lục thời gian gần đây, ông Trump đã trả lời: "Trời sẽ bắt đầu mát hơn. Cứ chờ đi!"

"Tôi nghĩ khoa học sẽ không đồng tình với ý kiến của ngài", ông Crowfoot nói với Tổng thống Trump.

"Thực ra tôi không nghĩ khoa học biết hết mọi thứ", ông Trump đáp trả.

Một số chuyên gia cho rằng tình trạng cháy rừng ở California đã trở thành một điểm nóng khác trong cuộc chạy đua tổng thống đang ở giai đoạn gay cấn.

Ông Dan Schnur - một nhà nghiên cứu chính trị tại Đại học Nam California, nhận định: "Cả ông Trump và đối thủ Joe Biden nhiều khả năng đều muốn giải quyết vấn đề, nhưng họ cũng nhận ra cơ hội lấy lòng cử tri từ đám cháy ở California".

"Hôm nay, ông Trump phải đóng vai trò một tổng tư lệnh biết thể hiện mối lo về cháy rừng rồi sau đó ông ta lại quay về các bang khác của nước Mỹ để chế nhạo California với những người ủng hộ trung thành nhất của mình", ông Schnur lí giải.

"Trong khi đó, ông Biden có cơ hội củng cố lập trường về biến đổi khí hậu để thu hút cử tri và cũng để tô vẽ ông Trump là kẻ bất cần và lạc lõng", ông Schnur nhấn mạnh.

Thảm họa cháy rừng tại California len lỏi vào cuộc khẩu chiến giữa hai ứng viên Trump và Biden - Ảnh 2.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu từ bang Delaware cùng ngày với cuộc họp của ông Trump tại bang California. Quan điểm của hai ông về biến đổi khí hậu và cháy rừng đối lập nhau chan chát. (Ảnh: AP)

Tại cuộc gặp với ông Trump ở thành phố Sacramento, Thống đốc Gavin Newsom nói: "Tôi muốn cảm ơn ông Trump vì phản ứng nhanh chóng của ông trước nạn cháy rừng nghiêm trọng ở California".

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ khẳng định ông Trump sẽ không xử lí vấn nạn biến đổi khí hậu, trong khi ông Biden sẽ đưa Mỹ trở lại hiệp định Paris về khí hậu mà ông Trump từng cho là gây bất lợi cho Mỹ.

Ngoài ra, Đảng Dân chủ còn cho biết ông Biden sẽ yêu cầu chính phủ liên bang mua xe điện và đặt mục tiêu giảm sử dụng than đá, dầu mỏ và khí ga trong nguồn cung năng lượng trong 15 năm.

Bản thân ông Biden cũng tiếp tục công kích Tổng thống Trump: "Việc ông Trump phủ nhận thực trạng biến đổi khí hậu không trực tiếp gây ra hỏa hoạn, lũ lụt hay giông bão. Tuy nhiên, nếu ông ta có tái đắc cử, những sự kiện thảm khốc này sẽ tiếp tục trở nên phổ biến, tàn phá nặng nề và chết chóc hơn".

Yên Khê

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.