|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phiên tòa luận tội chưa bắt đầu, ông Trump lại vướng thêm cuộc điều tra mới

09:33 | 09/02/2021
Chia sẻ
Hôm 8/2, Văn phòng Thư ký bang Georgia đã mở cuộc điều tra về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của cựu Tổng thống Trump tại bang này, Reuters dẫn lời một quan chức cho hay.

Đầu tháng 1, cựu Tổng thống Trump bị lộ băng ghi âm cho thấy vào ngày 2 cùng tháng, ông đã gọi điện gây áp lực buộc người đứng đầu cơ quan bầu cử bang Georgia, ông Brad Raffensperger lật ngược kết quả bầu cử dựa trên các cáo buộc gian lận cử tri vô căn cứ.

Sau đó, văn phòng của ông Raffensperger liên tục nhận được các cuộc gọi yêu cầu mở cuộc điều tra ông Trump, Reuters đưa tin.

Ông Walter Jones, phát ngôn viên của Văn phòng Thư ký bang Georgia, cho biết: "Văn phòng ông Brad Raffensperger đang điều tra các khiếu nại mà họ nhận được". Vị phát ngôn viên mô tả cuộc điều tra nhằm mục đích "tìm hiểu sự thật và phục vụ công việc hành chính".

"Các vấn đề pháp lý sẽ do Tổng chưởng lý bang Georgia xử lý", ông Jones cho biết thêm.

Khi đoạn ghi âm bị lộ, các chuyên gia pháp lý nhận định rằng cuộc điện thoại của cựu Tổng thống Trump có thể đã vi phạm ít nhất ba luật hình sự về bầu cử liên bang: âm mưu gian lận bầu cử, xúi giục gian lận bầu cử, và cố ý can thiệp vào việc thực thi nhiệm vụ bầu cử. Các tội nặng nhẹ này có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù.

Phiên tòa luận tội chưa bắt đầu, ông Trump lại vướng thêm cuộc điều tra mới - Ảnh 1.

Ông Trump vẫy tay tạm biệt Nhà Trắng cho một chuyến công tác cuối năm 2020. (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc điện thoại ngày 2/1, ông Trump đã kêu gọi ông Raffensperger, một đảng viên Cộng hòa, "tìm" đủ số phiếu bầu để lật ngược tình thế tại Georgia mà khi đó đang nghiêng về phía ông Joe Biden.

Reuters trích dẫn lời ông Trump trong cuộc gọi: "Tất cả những gì tôi muốn là tìm đủ 11.780 phiếu bầu". 11.780 phiếu bầu này là con số mà ông Trump cần để giành chiến thắng tại bang chiến địa Georgia.

Trước đó, ông Trump từng thực hiện một cuộc gọi khác vào tháng 12 cho điều tra viên phụ trách bầu cử của bang Georgia, văn phòng của ông Raffensperger thông tin thêm.

Ngoài ra, trong một lá thư gửi Cục Điều tra Liên bang (FBI) hôm 4/1, hai nghị sĩ Đảng Dân chủ gồm bà Kathleen Rice và ông Ted Lieu đã yêu cầu mở cuộc điều tra hình sự về cuộc gọi của cựu Tổng thống Mỹ với ông Raffensperger.

Hôm 6/1, ngày diễn ra vụ bạo loạn tại Điện Capitol, ông Trump đã đề cập đến cuộc gọi gây tranh cãi trong bài phát biểu trước những người ủng hộ: "Mọi người thích cuộc trò chuyện đó vì nó nói lên những gì đang diễn ra với cuộc bầu cử. Toàn bọn gian lận".

Cuộc điều tra của bang Georgia là ví dụ cho thấy những nguy cơ pháp lý mà ông Trump phải đối mặt kể từ khi mất các khiên chắn pháp lý giúp tổng thống đương nhiệm khỏi bị truy tố.

Hiện tại, cựu Tổng thống Mỹ đang phải đối mặt với gần chục cuộc chiến pháp lý, bao gồm cuộc điều tra hình sự của công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance về các giao dịch kinh doanh và một số vụ kiện dân sự của ông Trump. Đáp lại, ông Trump mô tả các cuộc điều tra nhắm vào công ty kinh doanh gia đình có động cơ chính trị.

Ông David Worley, đảng viên Dân chủ duy nhất trong hội đồng bầu cử bang Georgia, đã lên kế hoạch đề nghị Tổng chưởng lý bang Chris Carr và công tố viên quận Fulton Fani Willis mở cuộc điều tra hình sự về các cuộc điều thoại của ông Trump với các quan chức bầu cử.

Chia sẻ với Reuters, ông Worley sẽ không cần đưa ra đề nghị nếu Văn phòng Thư ký bang Georgia đã mở cuộc điều tra riêng.

Liên quan đến cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, ông Trump cũng đang đối mặt với phiên tòa luận tội tại Thượng viện với cáo buộc kích động người ủng hộ nổi dậy. Hôm 8/2, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cho biết lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận mới cho phiên tòa.

Theo thỏa thuận mới, Thượng viện sẽ tranh luận và bỏ phiếu liệu phiên tòa có hợp hiến vào ngày 9/2 (theo giờ Mỹ). Sau đó, các cuộc tranh luận mở sẽ bắt đầu vào ngày 10/2.

Các hạ nghị sĩ và đội ngũ pháp lý của ông Trump sẽ có khoảng 16 giờ trong hai ngày để trình bày trước Thượng viện, thời gian rút ngắn đáng kể so với phiên tòa luận tội đầu tiên của ông Trump, khi mà mỗi bên đều có 24 giờ để đưa ra lập luận.

Khả Nhân