|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump hứa giúp Đảng Cộng hòa tái chiếm Hạ viện

08:34 | 29/01/2021
Chia sẻ
Hôm 28/1, cựu Tổng thống Donald Trump đã có một cuộc gặp cùng Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy. Tại cuộc họp, ông Trump hứa sẽ giúp Đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện trong kỳ bầu cử quốc hội năm 2022.
Ông Trump cùng đồng minh cũ bàn kế hoạch giúp Đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện - Ảnh 1.

Ông Trump và Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy. (Ảnh: AP).

Theo đưa tin từ Reuters, ông Trump và nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã gặp nhau tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của vị cựu tổng thống ở thành phố Palm Beach, bang Florida. Kể từ khi rời Nhà Trắng hôm 20/1, ông Trump đang sống ở khu nghỉ dưỡng này.

Cuộc gặp mặt diễn ra ba tuần sau khi Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy - một đồng minh thân cận - khiến ông Trump tức giận khi tuyên bố vị tổng thống sắp mãn nhiệm phải chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn chết người tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

Sau bình luận của ông McCarthy, ông Trump đã kín đáo chỉ trích người đồng minh này với các cố vấn. Sau đó, ông McCarthy đổi chiều, nói rằng ông không tin ông Trump đã kích động cuộc tấn công.

Cựu Tổng thống Trump sẽ phải đối mặt với phiên tòa xét xử tại Thượng viện vào tháng tới, hầu hết thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều phản đối kết tội ông. Trước đó, ông Trump liên tục đưa ra các cáo buộc sai sự thật rằng có gian lận bầu cử trên diện rộng.

Các cố vấn cho biết ông Trump gần đây đã đề cập đến ý định thành lập Đảng Yêu nước - một giải pháp thay thế cho Đảng Cộng hòa. Nếu được thành lập, đảng này có thể gây ra tác động tiêu cực cho Đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Tuy nhiên, tuyên bố do tổ chức hành động chính trị Save America PAC đưa ra về cuộc gặp Trump - McCarthy cho thấy ông Trump đã gác lại ý tưởng thành lập đảng mới. Tuyên bố nêu rõ, hai ông đang tập trung vào mục tiêu giúp Đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử năm 2022.

"Cựu Tổng thống Trump đã đồng ý làm việc với nhà lãnh đạo McCarthy để giúp Đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế trong Hạ viện", Save America cho hay.

Tuyên bố còn cho biết cuộc họp diễn ra "rất tốt và thân tình".

Trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái, Đảng Cộng hòa đã rút ngắn cách biệt số ghế với Đảng Dân chủ tại Hạ viện xuống còn 221-211.

Trong một tuyên bố riêng, ông McCarthy cho biết ông Trump cam kết sẽ bầu cho các đảng viên Cộng hòa vào Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022. Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện còn chỉ trích Đảng Dân chủ vì "luận tội một tổng thống hiện chỉ là công dân bình thường".

Khả Nhân

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.