|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nông dân Trung Quốc đổ xô trồng ngô vì lợi nhuận cao

07:26 | 09/07/2021
Chia sẻ
Tốc độ tái đàn heo nhanh khiến nhu cầu sử dụng thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là ngô. Giá ngô tăng cao, nông dân Trung Quốc phá bỏ đậu tương trồng ngô với kỳ vọng thu lợi nhuận khủng.

Nông dân Trung Quốc tăng cường trồng ngô trong năm nay nhằm thu lợi nhuận khủng do nhu cầu tiêu thụ tăng. Việc mở rộng diện tích trồng ngô còn giúp hạ nhiệt nhu cầu nhập khẩu tràn lan của nước này cho đến năm 2022.

Các bên tham gia thị trường cho biết việc thu hẹp diện tích trồng đậu tương và các loại lương thực khác để mở rộng diện tích trồng ngô sẽ thúc đẩy sản lượng ngô của Trung Quốc trong năm 2021 – 2022 tăng ít nhất 6%.

Khi tốc độ tái đàn heo nhanh, nhu cầu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, thúc đẩy việc sử dụng ngô vượt quá khả năng sản xuất địa phương. Từ ông trùm sản xuất khẩu ngũ cốc, Trung Quốc trở thành khách hàng nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới với 26 triệu tấn.

"Năm ngoái tôi chỉ trồng ngô trên 1/3 diện tích 20 ha. Nhưng năm nay tôi sẽ trồng ngô trên toàn bộ đất đai của mình vì giá ngô tăng cao, lợi nhuận sẽ rất lớn", theo ông Li, một nông dân ở tỉnh Hà Bắc.

Nông dân Trung Quốc đổ xô trồng ngô vì lợi nhuận cao - Ảnh 1.

Giá ngô Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục vào tháng 5 (Ảnh: Reuters)

Hiện nay, việc xác định dữ liệu diện tích cây trồng của Trung Quốc một cách nhất quán và chính xác khá khó khăn đặc biệt sau khi nhà cung cấp thông tin nông nghiệp Cofeed có trụ sở tại Bắc Kinh bị đình chỉ hoạt động.

Công ty tư vấn tư nhân này hoạt động tại nhiều thị trường và được coi như nhà cung cấp thông tin toàn diện nhất về ngũ cốc và hạt có dầu ở Trung Quốc, đã ngừng cập nhật dữ liệu vào tháng 4.

Với việc ngừng cung cấp thông tin của Cofeed và các tổ chức tư vấn khác, những người tham gia thị trường ngày càng phụ thuộc vào bằng chứng khảo sát thông tin để hiểu rõ hơn về thay đổi diện tích.

Công ty phân tích thị trường JCI dự báo sản lượng ngô niên vụ 2021 – 2022 sẽ đạt 254 triệu tấn, tăng hơn 6%, tương đương 15 triệu tấn, mức tăng cao nhất trong 4 năm. \Dựa trên các cuộc khảo sát giữa nông dân và các bên tham gia thị trường như người bán hạt giống, JCI ước tính với diện tích trồng ngô sẽ thêm gần 4% lên 42 triệu ha.

Nhà phân tích Rosa Wang của JCI cho biết: "Giá ngô đang ở mức cao và lợi nhuận tốt. Mọi người vẫn nghĩ rằng sẽ thiếu ngô trong năm nay trong khi chăn nuôi gia súc đang phục hồi. Nông dân tăng cường trồng ngô và Chính phủ cũng khuyến khích điều này".

Trong khi dự báo của JCI gần như ngang bằng so với mức tăng gần 4% và 5% về diện tích và sản lượng tương ứng của Trung tâm Thông tin Ngũ cốc và Dầu Quốc gia Trung Quốc thì các nhà dự báo khác và nông dân cho rằng con số này còn khá khiêm tốn.

Huatai Futures, một công ty môi giới hợp đồng giao sau đã thực hiện cuộc khảo sát về việc trồng trọt của nông dân ở Trung Quốc, dự báo sản lượng tăng 14,5% và diện tích tăng hơn 6%.

Zhang Zhidong, nhà phân tích của Huatai Futures, cho biết tại tỉnh Hắc Long Giang, vùng trồng ngô và đậu nành lớn của Trung Quốc, nông dân trồng nhiều ngô hơn 27% so với năm trước.

JCI ước tính sản lượng ngô ở Hắc Long Giang sẽ tăng 20% so với một năm trước lên gần 37 triệu tấn vào niên vụ 2021 - 2022.

Nông dân Trung Quốc đổ xô trồng ngô vì lợi nhuận cao - Ảnh 2.

Sản lượng và diện tích ngô của Trung Quốc từ năm 2000 (Ảnh: Reuters)

Từ lâu, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu ngô thông qua hệ thống hạn ngạch thuế quan thấp, giới hạn trước đây khoảng 7 triệu tấn/năm.

Tuy nhiên, sự tăng vọt của giá ngô trên sàn Đại Liên vào năm ngoái vượt xa giá ngô quốc tế đến mức các nhà nhập khẩu có thể nhập ngô quốc tế vào, trả thuế đầy đủ và kiếm lời.

Các nhà xuất khẩu chính được hưởng lợi từ đà nhập khẩu ngô của Trung Quốc bao gồm Mỹ và Ukraine.

Trong bối cảnh lo ngại về lạm phát lương thực, Bắc Kinh ủng hộ nông dân trồng ngô ở các trung tâm ngũ cốc trọng điểm.

Động thái này trái ngược với lập trường chính sách kéo dài nhiều năm về việc khuyến khích nông dân đa dạng hóa cây trồng và thoát khỏi cây ngô. Đồng thời, các quan chức Trung Quốc cũng chấm dứt kế hoạch dự trữ ngô tốn kém và bán bớt lượng dự trữ khổng lồ.

Darin Friedrichs, nhà phân tích cấp cao của công ty StoneX cho biết diện tích trồng ngô tăng sẽ tác động đến giá cả và giảm nhẹ nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc.

Chuyên viên của Trung Quốc tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự kiến nhập khẩu năm 2020 - 2022 sẽ giảm xuống 20 triệu tấn so với ước tính chính thức của USDA là 26 triệu tấn, do khả năng cạnh tranh về giá của ngô quốc tế và sản lượng trong nước cao hơn.

Theo JCI, nhập khẩu ngô có thể đạt 27 triệu tấn, giảm so với ước tính 30 triệu tấn của mùa trước.

Lợi nhuận của ngô có thể làm giảm giá đậu nành. Điều này có thể có tác động ngược, thúc đẩy tăng nhập khẩu cây họ đậu từ Mỹ và Brazil.

USDA dự kiến nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc ở mức 103 triệu tấn trong niên vụ 2021 – 2022, tăng từ 100 triệu tấn trong năm 2020 – 2021.

"Chúng tôi đã tăng diện tích trồng ngô lên 25%, nghĩa là diện tích trồng đậu tương giảm 25%", nông dân Liu, người sở hữu 1.700 ha ở Heihe, vùng trồng đậu tương truyền thống ở Hắc Long Giang cho biết.

Ông Han, một nông dân quản lý hơn 50 ha đất ở Mông Cổ đã chuyển đổi 80% diện tích trồng đậu tương sang trồng ngô trong năm nay với kỳ vọng giá ngô tăng cao.

Hoàng Anh