|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá tôm Việt Nam cao hơn đối thủ 20-30%, VASEP kiến nghị giảm thuế nhập khẩu đậu tương xuống 0%

17:10 | 20/03/2023
Chia sẻ
Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là đậu tương ở mức cao đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức cạnh tranh của thủy sản Việt Nam. Do vậy, VASEP kiến nghị giảm thuế nhập khẩu đậu tương từ 2% xuống 0%.

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

VASEP thông tin trong mấy năm gần đây, ngành thủy sản liên tiếp chịu tác động từ dịch COVID-19, xung đột Nga - Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu, chi phí logistics tăng cao, lạm phát.

Đặc biệt, giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản tăng cao kỷ lục và không ổn định, dẫn đến giá thành sản xuất thức ăn thủy sản và sản phẩm thủy sản đều cao.

Điều này đang ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực cạnh tranh của ngành với các nước đối thủ như Ecuador, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc… và các kế hoạch phát triển bền vững của ngành. Cùng mặt bằng so sánh và kích cỡ, giá tôm nguyên liệu Việt Nam đang cao hơn 20-30% giá tôm nguyên liệu của Ấn Độ và Ecuador.

Do vậy, VASEP đề nghị Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT xem xét, điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu khô đậu tương từ mức 2% về mức 0%, nhằm hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn thủy sản nói riêng, thức ăn chăn nuôi nói chung, để ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam tiếp tục củng cố vị thế là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản lớn trên thế giới.

 

Trước đó, Hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng đã có văn bản kiến nghị Chính phủ giảm thuế suất nhập khẩu khô đậu tương xuống 0% bởi đây là mặt hàng nguyên liệu chính trong sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng lại có giá cao, tác động trực tiếp đến giá thành sản phẩm chăn nuôi tại Việt Nam.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai dẫn chứng hiện các nước có ngành thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi phát triển trong khu vực ASEAN đều đang duy trì thuế suất 0% đối với khô đậu tương nhập khẩu để hỗ trợ ngành thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi trong nước.

Ví dụ như ở Hàn Quốc, chính phủ sẵn sàng trợ giá nhập khẩu nguyên liệu đầu vào trong những chu kỳ giá nguyên liệu tăng cao cho một số mặt hàng nguyên liệu chính để hỗ trợ các doanh nghiệp chăn nuôi, nhằm ổn định giá thành chăn nuôi trong nước.

Do vậy, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng việc giảm thuế suất nhập khẩu khô đậu tương xuống 0% sẽ giúp các doanh nghiệp chăn nuôi tại Việt Nam ổn định mặt bằng giá thành sản xuất trong nước, đồng thời giữ lợi thế cạnh tranh cho ngành thức ăn chăn nuôi của Việt Nam trong khu vực.

Hoàng Anh