|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nikkei: Apple tăng tốc sản xuất iPhone, iPad tại Việt Nam

13:36 | 27/01/2021
Chia sẻ
Theo Nikkei Asia, Apple đang tăng cường sản xuất iPhone, iPad, MacBook và các dòng sản phẩm khác tại Việt Nam và Ấn Độ. Đây là dấu hiệu cho thấy gã khổng lồ công nghệ Mỹ vẫn đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa chuỗi cung ứng, bất chấp hy vọng căng thẳng Mỹ - Trung sẽ dịu lại dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Nikkei Asia dẫn nguồn tin thân cận cho biết, dây chuyền sản xuất iPad tại Việt Nam sẽ bắt đầu vận hành sớm nhất vào giữa năm nay. Đây là lần đầu tiên Apple - hãng sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới, lắp ráp một lượng lớn iPad bên ngoài thị trường Trung Quốc.

Ông lớn công nghệ Mỹ cũng đang đẩy mạnh lắp ráp iPhone tại Ấn Độ, cơ sở sản xuất lớn thứ hai cho dòng thiết bị nổi tiếng này. Nguồn tin của Nikkei còn cho hay, Apple có kế hoạch bắt đầu sản xuất iPhone 12 - sản phẩm điện thoại thông minh 5G đầu tiên của hãng, tại các cơ sở ở Ấn Độ trong quý I năm nay.

Ngoài ra, Apple cũng được cho là đang tăng công suất sản xuất loa thông minh, tai nghe và máy tính bảng ở Đông Nam Á như một phần trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Tại Việt Nam, gã khổng lồ có trụ sở tại Cupertino (California) còn đang kêu gọi các nhà cung ứng tăng sản lượng thiết bị HomePod mini mới nhất, phiên bản giá rẻ của dòng loa thông minh kích hoạt bằng giọng nói của Apple.

HomePod mini bắt đầu được sản xuất tại Việt Nam kể từ sau khi được trình làng vào năm ngoái. Cũng tại Việt Nam, Apple đã tăng sản lượng nhiều sản phẩm liên quan đến âm thanh như các dòng tai nghe AirPods, nguồn tin của Nikkei cho biết thêm.

Một nguồn tin khác cho hay Apple đã chuyển một số dây chuyền sản xuất dòng máy tính để bàn Mac mini sang Malaysia. Ngoài ra, Apple còn dự kiến chuyển một phần công suất MacBook sang Việt Nam trong năm nay. Hiện tại, "táo khuyết" chủ yếu sản xuất máy tính tại Trung Quốc.

"Apple và nhiều công ty công nghệ khác đều muốn chuyển dây chuyền ra khỏi Trung Quốc. Xu hướng này không hề chững lại dù Mỹ đã có tổng thống mới", một giám đốc chuỗi cung ứng cho hay.

"Họ không chỉ tính đến việc dịch chuyển các sản phẩm phụ. Ví dụ, Apple đang muốn xây dựng cơ sở sản xuất cho nhiều dòng sản phẩm cốt lõi như iPhone, iPad, Macbook, AirPods,.. tại các địa điểm mới, chủ yếu là tại Đông Nam Á. Hai năm trước chúng ta khó mà tưởng tượng ra xu thế này, nhưng giờ thì không gì là không thể", vị giám đốc lý giải.

Nikkei: Apple tăng tốc sản xuất iPhone, iPad tại Việt Nam   - Ảnh 1.

Foxconn là nhà sản xuất hợp đồng lớn nhất của Apple. (Ảnh minh họa: Getty Images).

Đối tác của Apple cũng gấp rút hành động

Các nhà cung ứng của Apple đã và đang dốc sức để đáp ứng mong muốn của khách hàng. Đầu năm nay, Foxconn (hay Hon Hai Precision Industry) đã chính thức đầu tư 270 triệu USD để thành lập một nhà máy tại tỉnh Bắc Giang, Việt Nam nhằm mở rộng năng lực sản xuất tại nước ta.

Luxshare Precision Industry, hãng lắp ráp iPhone mới và cũng là nhà cung ứng Airpods chính, đang tăng cường công suất HomePod mini tại miền Bắc Việt Nam nhằm giải quyết các hạn chế về nguồn cung cho dòng thiết bị phổ biến này.

Goertek - công ty có trụ sở tại Trung Quốc và là nhà lắp ráp AirPods chính của Apple, đã yêu cầu tất cả các nhà cung ứng đánh giá tính khả thi của việc chuyển sản xuất sang Việt Nam từ cuối năm 2018. Goertek cũng là đối tác đầu tiên của Apple xác nhận kế hoạch dịch chuyển sản xuất.

Năm 2019, Apple đã yêu cầu nhiều nhà cung ứng nghiên cứu chi phí khi chuyển 15 - 30% sản lượng của nhiều dòng thiết bị ra khỏi Trung Quốc. Các dòng AirPods lần đầu tiên được sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam vào mùa hè năm 2019 và sản xuất hàng loạt vào năm 2020. Cùng năm, Việt Nam bắt đầu lắp ráp một loạt AirPods Pro, AirPods Max và HomePod mini.

Apple không phải là gã khổng lồ công nghệ duy nhất muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, nơi lâu nay được mệnh danh là công xưởng của thế giới. Chi phí lao động tăng, căng thẳng thương mại kéo dài với Washington và đại dịch COVID-19 làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng đều cho thấy rủi ro khi lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

Hơn nữa, chính phủ Mỹ đã khởi xướng một chiến dịch tái cấu trúc chuỗi cung ứng và kêu gọi các nhà sản xuất công nghệ rời khỏi thị trường tỷ dân.

Sở hữu chuỗi cung ứng toàn diện và phức tạp nhất thế giới, Trung Quốc vẫn sẽ là trung tâm sản xuất quan trọng của các công ty công nghệ lớn. Song, quyết định của Apple cho thấy quá trình tách rời về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục trong năm 2021.

Dù một số người hy vọng bầu không khí chính trị giữa hai siêu cường sẽ được cải thiện dưới thời tân Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden lại cho biết ông sẽ không ngay lập tức đảo ngược chính sách thuế quan mà người tiền nhiệm Donald Trump đã áp lên 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Điều đó cho thấy căng thẳng thương mại giữa hai nước sẽ khó mà dịu hẳn dưới thời ông Biden.

Yên Khê