|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Biden sẽ không vội gỡ thuế quan ông Trump đánh vào Trung Quốc

15:50 | 02/12/2020
Chia sẻ
Tổng thống đắc cử Joe Biden nói với nhà báo của New York Times rằng ông sẽ không lập tức dỡ bỏ các thuế quan chính quyền Trump đánh vào hàng hóa Trung Quốc. Ưu tiên hàng đầu của ông là giải quyết các vấn đề trong nước.
Ông Biden sẽ không ngay lập tức gỡ bỏ thuế quan ông Trump đánh vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: Getty Images).

Ông Biden dự định trước tiên sẽ xem xét lại thỏa thuận Mỹ-Trung hiện có và phát triển "chiến lược gắn kết" với các đồng minh truyền thống ở châu Âu và châu Á, nhà báo Thomas Friedman của New York Times viết. 

Ông Biden cho biết: "Chiến lược đối phó với Trung Quốc tốt nhất là khiến cho mọi đồng minh của chúng ta – hay ít nhất là các quốc gia từng là đồng minh – đồng lòng với nhau. Ưu tiên lớn trong thời gian đầu nhậm chức của tôi là đưa nước Mỹ một lần nữa gắn kết với các đồng minh".

Bắc Kinh sẽ không ưa thích việc Mỹ tập hợp liên minh chống Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung xuống dốc dưới thời Tổng thống Donald Trump. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lao vào cuộc chiến về thương mại và công nghệ, đe dọa làm trật bánh nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nước tạm ngừng khi hai bên kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một ngày 15/1/2020. Thỏa thuận này tạm thời loại bỏ nguy cơ thuế quan tiếp tục tăng nhưng không xóa đi các mức thuế đã áp trong vài năm qua, CNBC cho biết.

Ông Biden nói với ông Friedman rằng ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là thông qua một gói kích thích tài khóa mới, phù hợp với các kì vọng rằng vị tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ tập trung đầu tiên vào giải quyết các vấn đề trong nước.

Nhưng ông Biden cũng nói sẽ cố gắng xây dựng sự đồng thuận giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa để có thể tạo ra ưu thế trước Trung Quốc.

"Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ chiến đấu quyết liệt bằng cách đầu tư vào Mỹ trước tiên", ông Biden nói. Ông cho rằng nghiên cứu vào năng lượng, công nghệ sinh học, vật liệu tiên tiến và trí tuệ nhân tạo là những lĩnh vực có thể cần thêm đầu tư từ chính phủ.

"Tôi sẽ không tham gia thỏa thuận thương mại mới nào với bất kì ai cho đến khi chúng ta thực hiện các khoản đầu tư lớn cho đất nước, công nhân và giáo dục của Mỹ". 

Giang

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.