|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhà máy 270 triệu đô của Foxconn sẽ tạo 'cú hích' làn sóng FDI về Bắc Giang

12:02 | 20/01/2021
Chia sẻ
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, việc Foxconn tiếp tục lựa chọn Bắc Giang để triển khai dự án sản xuất các sản phẩm chiến lược công nghệ cao cho hãng Apple chứng tỏ sức hấp dẫn của môi trường đầu tư của tỉnh, có thể đáp ứng được cho các dự án công nghệ hàng đầu thế giới. Dự án của Foxconn chắc chắn sẽ tạo ra “cú hích” lôi cuốn làn sóng FDI có chất lượng về địa phương.

Như đã đưa tin, ngày 18/1, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án FDI trị giá gần 13.000 tỷ đồng.

Tiêu biểu nhất là Dự án Nhà máy Fukang Technology của nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd có trụ sở chính tại Singapore.

Dự án này Foxconn Singapore PTE Ltd đầu tư tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (Việt Yên) với mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay, quy mô công suất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 6.233 tỷ đồng, tương đương 270 triệu USD.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và tặng hoa chúc mừng các tập đoàn, doanh nghiệp. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và tặng hoa chúc mừng các tập đoàn, doanh nghiệp. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Ông Trác Hiến Hồng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải tại Việt Nam, đại diện nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd cho biết: Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải đầu tư vào Việt Nam từ năm 2007 với hai nhà máy đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Trải qua 13 năm hoạt động, Tập đoàn không ngừng mở rộng quy mô và thành lập thêm nhiều công ty.

Tính đến tháng 12/2020, tổng vốn đầu tư tại Việt Nam là 1,5 tỷ USD, số lượng cán bộ, công nhân viên hơn 53 nghìn người. Trong đó, số vốn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang là 900 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 35.000 lao động. Dự kiến năm 2021 sẽ đầu tư thêm 700 triệu USD và tăng 10.000 lao động.

Trao đổi với báo Chính phủ, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, dự án lần này của Foxconn có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh Bắc Giang, là động lực thu hút thêm nhiều dự án công nghệ khác tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng xuất khẩu và thu ngân sách cho tỉnh. Cùng với đó, đưa người lao động vào dây chuyền sản xuất sản phẩm công nghệ cao của thế giới với thu nhập cao hơn và môi trường làm việc hiện đại.

"Việc Foxconn tiếp tục lựa chọn Bắc Giang để triển khai dự án sản xuất các sản phẩm chiến lược công nghệ cao cho hãng Apple chứng tỏ sức hấp dẫn của môi trường đầu tư của tỉnh, có thể đáp ứng được cho các dự án công nghệ hàng đầu thế giới. Đây là bước khởi đầu để Foxconn triển khai các dự án tiếp theo có mức vốn đầu tư lớn hơn tại Bắc Giang. Dự án của Foxconn chắc chắn sẽ tạo ra "cú hích" lôi cuốn làn sóng FDI có chất lượng về  địa phương, có lợi cho mục tiêu tăng tốc phát triển kinh tế, xã hội sau dịch COVID-19", ông Dương nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết thêm, tỉnh đã tập trung xây dựng, hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị. Giai đoạn 2026-2020, toàn tỉnh huy động hơn 39.000 tỷ đồng đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị; ưu tiên xây dựng hạ tầng giao thông đi trước một bước.

Tỉnh Bắc Giang cũng hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch để bổ sung mới ba khu công nghiệp, điều chỉnh mở rộng ba khu công nghiệp và đã trình Bộ KH&ĐT thẩm định. 

Theo ông Dương, việc bảo đảm quỹ đất phát triển công nghiệp là điều kiện quan trọng nhất cho việc đón làn sóng đầu tư mới trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Cùng với nguồn nhân lực dồi dào, tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh Bắc Giang tăng từ 50,5% năm 2016 lên 70% năm 2020, giúp chủ động nguồn nhân lực tại chỗ, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, nhất là nhân lực kỹ thuật, tay nghề cao.

5 năm qua, thu hút đầu tư FDI của Bắc Giang luôn nằm trong 10 tỉnh, TP cao nhất cả nước. Năm 2020, tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang đạt 13,02% đứng đầu cả nước, quy mô nền kinh tế GRDP đứng thứ 16 trên toàn quốc. Đến nay, Bắc Giang có 472 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 6 tỷ USD. Các doanh nghiệp FDI đã đóng góp tích cực vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu lao động và phát triển kinh tế, xã hội.

Chu Lai tổng hợp

4 đại gia dầu khí góp mặt trong top 10 doanh thu quý II, ngoài ra còn Vingroup, Thế Giới Di Động, ...
Trong top 10 doanh thu quý II/2022, ngành dầu khí có 4 đại diện là Petrolimex, Lọc Hóa dầu Bình Sơn, PV OIL và PV GAS. Ngoài ra còn những cái tên nổi bật khác như Vingroup, Vinamilk, Vietnam Airlines, …