|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhập khẩu đậu nành tháng 10 của Trung Quốc tăng vì lo ngại chiến tranh thương mại ảnh hưởng tới nguồn cung

20:00 | 09/11/2018
Chia sẻ
Nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc tăng gần một phần năm trong tháng 10 so với cùng kì năm ngoái, với người mua gia tăng dự trữ đậu nành Brazil trong bối cảnh lo ngại nguồn cung thắt chặt trong quí IV vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, dữ liệu hải quan hôm 8/11 cho biết. 

Cụ thể, Trung Quốc, người mua đậu nành hàng đầu thế giới, mua 6,92 triệu tấn đậu nành trong tháng 10, tăng 18% từ mức 5,85 triệu tấn trong cùng kì năm 2017, theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Tuy nhiên, khối lượng nhập khẩu đã giảm 13,6% từ mức 8,01 triệu tấn trong tháng 9.

"Số liệu cao hơn so với dự báo trước đó. Có vẻ một số nhà máy nghiền đã mua nhiều hơn từ Brazil vì vụ mùa đậu nành của quốc gia Nam Mỹ sắp kết thúc", ông Xie Huilan, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu kinh doanh nông nghiệp Cofeed, cho biết.

Bắc Kinh đã áp thuế 25% lên danh sách một loạt sản phẩm của Mỹ, gồm cả đậu nành và ngũ cốc vào ngày 6/7, nhằm đáp trả biện pháp thuế quan tương tự đánh lên hàng hóa Trung Quốc.

Trung Quốc nghiền đậu nành thành bột đậu, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho đàn gia súc khổng lồ của mình.

Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã tìm đến đậu nành Brazil trong những tháng gần đây, dẫn tới lượng dự trữ bột đậu tăng mạnh.

"Chúng tôi có đủ nguồn cung đậu nành, ít nhất là cho tới cuối tháng 1 năm sau. Một số nhà máy của chúng tôi đã tạm ngừng hoạt động vì dự trữ (bột đậu) ở mức cao", một nguồn tin cho hay.

nhap khau dau nanh thang cua trung quoc tang vi lo ngai chien tranh thuong mai anh huong toi nguon cung
Ảnh: Reuters.

Dự trữ bột đậu hàng tuần quốc gia của Trung Quốc đạt mức 893.000 vào giữa tháng 10, mức cao nhất của tháng trong ít nhất 8 năm qua.

Trong khi đó, dự trữ đậu nành của Trung Quốc lên cao kỉ lục ở mức 9 triệu tấn vào ngày 12/10.

Dữ liệu hải quan cho biết thêm, nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm của Trung Quốc giảm từ mức 77,3 triệu tấn trong cùng kì năm ngoái xuống 76,93 triệu tấn.

Nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc có thể giảm trong những tháng tới, với một số thương lái dự báo thiếu hụt đậu nành vào đầu năm sau.

Mặc dù vậy, một số thành phần trong ngành hi vọng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể cải thiện.

"Tôi dự đoán cuộc chiến thương mại có thể chấm dứt sau Hội nghị thượng định G20 vào cuối tháng này. Tuy nhiên, không ai mua đậu nành Mỹ, mọi người đang chờ đợi", ông Tian Hao, một chuyên gia phân tích cấp cao tại First Futures, nói.

Hội nghị thượng định G20 dự kiến diễn ra tại Argentina vào cuối tháng 11.

Nhập khẩu dầu thực vật trong tháng 10 giảm 18,8% so với tháng trước xuống 471.000 tấn.

Xem thêm

Lyly Cao

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.