|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Người giao dịch thủ công (Manual Trader) là ai? Ưu điểm và hạn chế

11:48 | 01/07/2020
Chia sẻ
Người giao dịch thủ công (tiếng Anh: Manual Trader) là người tham gia giao dịch vào một hệ thống giao dịch mà không sử dụng các thuật toán vi tính cho phép nhập lệnh tự động.
Người giao dịch thủ công (Manual Trader) là ai? Ưu điểm và hạn chế - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: My Venture Pad)

Người giao dịch thủ công

Khái niệm

Người giao dịch thủ công trong tiếng Anh là Manual Trader.

Người giao dịch thủ công là người tham gia giao dịch vào một hệ thống giao dịch mà không sử dụng các thuật toán vi tính cho phép nhập lệnh tự động.

Trong giao dịch, người giao dịch thủ công có thể gặp bất lợi hơn so với những người giao dịch tận dụng sức mạnh tính toán của máy tính để biết được những bất thường trên thị trường.

Ngoài ra, người giao dịch thủ công có thể dễ bị giao dịch theo cảm xúc hơn so với người giao dịch phụ thuộc hoàn toàn vào phần mềm giao dịch.

Đặc điểm của Người giao dịch thủ công

Người giao dịch thủ công đưa ra quyết định mua và bán mà không cần phụ thuộc vào các dấu hiệu tự động. Họ cũng tham gia giao dịch thủ công vào một hệ thống giao dịch, một quá trình làm tăng rủi ro nhập lệnh không chính xác hoặc nhập sai. 

Những sai lầm như vậy có thể gây ra hậu quả tai hại nếu việc sai số lớn. Do đó, những người giao dịch thông thường (Currency trader) ngày càng sử dụng các hệ thống giao dịch tự động cho phép họ đặt lệnh và thực hiện giao dịch hiệu quả thông qua giao diện lập trình ứng dụng (Application programming interface).

Một người giao dịch thủ công phải dựa vào khả năng của chính họ để duy trì kỉ luật và thực hiện các giao dịch theo kế hoạch đã đặt ra. Một người giao dịch như vậy phải tỉ mỉ trong việc giám sát các giao dịch của họ để tránh những sai lầm bất cẩn; và đảm bảo rằng các giao dịch thực hiện đúng loại lệnh, với giá chính xác và đúng số lượng.

Trong khi đó, những người giao dịch bằng chương trình sẽ giao công việc cho hệ thống máy tính dựa trên thuật toán và khả năng xử lí, giúp thực hiện tự động các giao dịch không gây ra lỗi.

Các thuật toán cũng có thể xử lí nhiều dữ liệu hơn trong thời gian ngắn hơn rất nhiều so với một người giao dịch thủ công, điều này thường rất quan trọng trong việc xác định những bất thường hoặc các lỗi sai, từ đó có thể khai thác kiếm lợi nhuận.

Ưu điểm và hạn chế của Người giao dịch thủ công

Những người giao dịch thủ công có thể bị ảnh hưởng bởi những thiên kiến trong hành vi (Behavioral bias), khiến họ đưa ra những quyết định phi lí và giao dịch dựa trên những cảm xúc như tham lam hoặc sợ hãi.

Ví dụ, nếu giá của một cổ phiếu đang hồi phục nhờ báo cáo thu nhập tốt vừa được công bố, thì giá có thể tăng lên trên mục tiêu giá bán của người giao dịch thủ công.

Do thấy gia tăng, người giao dịch có thể quyết định nắm giữ cổ phiếu với hi vọng nhận được lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu nhanh chóng đảo chiều, người giao dịch không chỉ mất những khoản lợi nhuận bổ sung mà còn là một phần trong khoản đầu tư ban đầu của họ.

Mặt khác, các người giao dịch thủ công có thể tận dụng các tín hiệu thị trường mà thuật toán có thể không nhận ra được, chẳng hạn như khối lượng giảm hoặc chênh lệch giá mua và giá bán lớn hơn thông thường đối với một chứng khoán cụ thể.

Các thuật toán giao dịch thực hiện nghiêm ngặt trên các kịch bản được lập trình trước, trong khi một người giao dịch thủ công có thể nhanh nhẹn hơn và phản ứng nhanh hơn với các tin tức như về việc sáp nhập, diễn ra một cuộc điều tra công ty, tin tức về đối thủ cạnh tranh hoặc thảm họa tự nhiên.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.