Thời sự

Nga sẽ tiêm vắc xin COVID-19 trên diện rộng vào tháng 10

16:26 | 02/08/2020

Chia sẻ

Bộ trưởng Y tế Nga cho biết bác sĩ và giáo viên sẽ là những người được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên. Các nước phương Tây thì nghi ngờ về mức độ an toàn của vắc xin do Nga phát triển.
Nga sẽ tiêm đại trà vắc xin ngừa COVID-19 vào tháng 10 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko (Ảnh: Reuters).

Hôm 1/8, Reuters đưa tin cơ quan y tế Nga đang chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng hàng loạt để chống lại COVID-19 trong tháng 10.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko tuyên bố Viện Gamaleya, một cơ sở nghiên cứu nhà nước tại Moscow, đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng cho vắc xin COVID-19. Hiện Viện Gamaleya đang hoàn tất giấy tờ để đăng kí loại vắc xin này, tờ Interfax cho biết.

Ông Murashko nói thêm rằng các bác sĩ và giáo viên sẽ là những người được tiêm phòng đầu tiên.

"Chúng tôi dự kiến sẽ mở rộng chiến dịch tiêm phòng vào tháng 10", ông Murashko nói.

Theo nguồn tin của Reutersvắc xin ngừa COVID-19 tiềm năng đầu tiên của Nga sẽ được phê chuẩn vào tháng 8 và được cung cấp cho các nhân viên y tế ngay sau đó.

Tốc độ Nga triển khai tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19 đã làm dấy lên sự ngờ vực từ các nước phương Tây. Các quốc gia này đặt câu hỏi liệu có phải chính phủ Nga đặt ưu tiên cho thể diện quốc gia lên trên khoa học và sự an toàn hay không.

Ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu quĩ đầu tư quốc gia Nga nhận xét thành công trong việc phát triển vắc xin ngừa COVID-19 cũng đáng tự hào như lúc Nga trở thành nước đầu tiên phóng vệ tinh lên vũ trụ vào năm 1957.

Theo số liệu tính đến 3 giờ chiều ngày 2/8 từ Đại học Johns Hopkisn, Nga có 14.104 ca tử vong vì COVID-19 và 849.277 người nhiễm COVID-19

Hơn 100 loại vắc xin ngừa COVID-19 tiềm năng đang được phát triển trên toàn thế giới để chống lại đại dịch COVID-19. Trong số đó, có ít nhất 4 vắc xin đang nằm trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên người, bao gồm ba loại vắc xin ở Trung Quốc và một ở Anh, theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới.

Giang