Thời sự

Việt Nam gửi mẫu vắc xin COVID-19 sang Mỹ thử nghiệm, dự kiến tháng sau có kết quả

16:39 | 27/07/2020

Chia sẻ

Lãnh đạo Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) cho biết đã gửi mẫu vắc xin ngừa COVID-19 sang Mỹ để đánh giá bước đầu.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC cho biết, thời gian qua Viện đang nghiên cứu rất bài bản vắc xin ngừa COVID-19 với Mỹ và các đối tác cùng công nghệ.

Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế gửi mẫu vắc xin ngừa COVID-19 sang Mỹ thử nghiệm - Ảnh 1.

Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế gửi mẫu vắc xin ngừa COVID-19 sang Mỹ thử nghiệm. (Ảnh: Khải An)

"Kết quả bước đầu tốt, chủng tốt, thử nghiệm trên dây chuyền tốt nhưng vắc xin này có an toàn, có giá trị bảo vệ hay không thì còn phải có các bước đánh giá cụ thể", ông Thái cho biết.

Theo ông Thái, hiện vắc xin đang được đánh giá trên động vật thí nghiệm và đã gửi đi Mỹ để đánh giá kết quả. Dự kiến cuối tháng 8 sẽ có kết quả đầu tiên, nếu kết quả đầu tiên tốt, IVAC sẽ chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng trên người. Nếu mọi chuyện thuận lợi cuối năm 2020 sẽ thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên người.

Việc sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 đang phát triển trên công nghệ nuôi cấy trên trứng gà an toàn. Đây là công nghệ mà IVAC đã sản xuất thành công nhiều loại vắc xin về các chủng cúm do WHO tài trợ.

"Nếu phát triển một vắc xin liên quan đến đại dịch như virus SARS-CoV-2 gây ra cần có 3 yếu tố. Đầu tiên phải có chủng an toàn và và xây dựng miễn dịch có khả năng bảo vệ. Cái này mình đã có và do Mỹ làm.

Cái thứ hai là công nghệ phù hợp và IVAC đang có công nghệ sản xuất vắc xin phù hợp. Cuối cùng là việc phát triển qui mô, tuy qui mô của Viện chưa lớn nhưng IVAC có thể cung cấp 6 triệu vắc xin nên có thể phát triển thêm.

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể nói trước điều gì, chúng tôi vẫn đợi kết quả vào cuối tháng 8 này", ông Thái chia sẻ.

Khải An