|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bộ đôi hãng dược ở châu Á bứt tốc trong cuộc đua điều chế vắc xin ngừa COVID-19

15:21 | 30/07/2020
Chia sẻ
Đại dịch viêm phổi cấp COVID-19 tiếp tục lan rộng toàn cầu với hơn 16 triệu ca nhiễm và đã cướp sinh mạng của hơn 650.000 người. Trong bối cảnh ấy, hai hãng dược phẩm ở châu Á đang vươn tới vai trò chủ chốt trong cuộc chiến chống dịch.

Viện Nghiên cứu huyết thanh Ấn Độ và hãng dược SK Bioscience của Hàn Quốc đã kí kết thỏa thuận sản xuất vắc xin do Đại học Oxford và tập đoàn dược AstraZeneca của Anh điều chế.

Báo cáo nghiên cứu trên tạp chí y khoa Lancet hôm 20/7 cho thấy giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của vắc xin trên 1.077 người đã tạo ra kết quả tích cực.

Giới y khoa đánh giá cao vắc xin mà Đại học Oxford và Tập đoàn AstraZeneca phát triển, cho rằng nó có thể cạnh tranh trực tiếp với vắc xin do hãng dược CanSino Biologics (Trung Quốc) và vắc xin do tập đoàn BioNTech (Đức) hợp tác với Pfizer (Mỹ) điều chế.

Bộ đôi hãng dược ở châu Á bứt tốc trong cuộc đua điều chế vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu đang chạy đua để đảm bảo người dân có thể tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19 ngay khi một loại vắc xin chứng tỏ tác dụng của nó. Ảnh: The USA Today

Mục tiêu của hai hãng dược là sản xuất khoảng 2 tỉ liều mỗi năm nếu họ có thể chứng minh mức độ hiệu quả và an toàn của loại vắc xin này. AstraZeneca quyết định hợp tác với Viện nghiên cứu huyết thanh Ấn Độ và SK Bioscience để tăng cường hiệu năng sản xuất và xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Kết quả các thử nghiệm vắc xin rất khả quan, nên chúng tôi sẽ sản xuất khoảng 60 đến 70 triệu liều/tháng. Chúng tôi có thể nâng công suất lên 100 triệu liều vào thời gian tới. Kế hoạch của cả năm là sản xuất từ 300 đến 400 triệu liều”, Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu huyết thanh, tiết lộ với Nikkei Asian Review.

Poonawalla cũng thừa nhận khả năng tiếp cận và quản lí vắc xin trên diện rộng có thể là thách thức trong giai đoạn đầu.

COVID-19 đã cướp hàng trăm nghìn sinh mạng, tàn phá khủng khiếp nền kinh tế toàn cầu nên cả thế giới đang chờ đợi một loại vắc xin có thể đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường trong thời gian sớm nhất.

Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu đang chạy đua để đảm bảo người dân có thể tiếp cận vắc xin ngay khi một loại vắc xin chứng tỏ tác dụng của nó.

Dù vậy, một yếu tố cực kì quan trọng khác là phải thiết lập các cơ sở sản xuất vắc xin số lượng lớn để cung cấp cho các quốc gia đang phát triển và không có tiềm lực tài chính mạnh.

“Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với AstraZeneca để đảm bảo phân phối vaccine công bằng cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình”, ông Poonawalla tuyên bố.

Trước đây Viện Nghiên cứu huyết thanh Ấn Độ từng hợp tác với Đại học Oxford để sản xuất vắc xin ngừa sốt rét.

Utkarsh Palnitkar, một chuyên gia của Viện Nghiên cứu huyết thanh Ấn Độ, tin rằng năng lực của đội ngũ của viện  sẽ đem lại nhiều lợi thế cho quá trình phát triển và sản xuất loại vaccine lần này.

Song SK Bioscience chưa thảo luận về qui mô sản xuất vắc xin mà công ty sẽ đảm nhiệm.

Giá cổ phiếu của SK Chemicals - tập đoàn sở hữu SK Bioscience - tăng hơn 30% trong vài ngày sau khi giới truyền thông biết thông tin công ty thỏa thuận sản xuất vắc xin ngừa COVID-19. 

SK Bioscience từng điều chế thành công vắc xin ngừa bệnh viêm dạ dày ở trẻ em, số thương hàn và ung thư cổ tử cung. Việc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cho vắc-xin COVID-19 sẽ làm tăng mức độ hiện diện của công ty trên khắp hành tinh.

Chí Quân

Kinh tế trưởng SSI: P/E dự phóng 2023 rất hấp dẫn nhưng phải theo dõi thêm vì lợi nhuận (E) có thể xấu hơn dự kiến
Dựa trên danh mục cổ phiếu mà Chứng khoán SSI theo dõi, nếu loại bỏ nhóm ngân hàng, dự phóng P/E khoảng 11,5 lần. Đây là mức hấp dẫn nhưng cần theo dõi thêm vì số liệu E trong cách tính P/E có thể xấu hơn dự kiến.