Kinh doanh

Nhà đầu tư hỏi mua TikTok giá 50 tỉ USD, ByteDance chưa chấp nhận

10:22 | 30/07/2020

Chia sẻ

Doanh thu dự kiến năm 2020 của TikTok là 1 tỉ USD nhưng nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ 50 tỉ USD để mua lại ứng dụng.

Sự thành công trong vài năm gần đây của TikTok biến chủ sở hữu là ByteDance thật sự trở thành một trong những tập đoàn toàn cầu có trụ sở tại Trung Quốc. Nhưng theo Reuters, ban lãnh đạo ByteDance đang xem xét một số lời đề nghị mua lại TikTok trong bối cảnh ứng dụng tạo video ngắn đang chịu áp lực từ chính phủ Mỹ.

Các quĩ đầu tư Sequoia và General Atlantic đang muốn ByteDance nhượng lại quyền sở hữu phần lớn ứng dụng TikTok, theo một nguồn tin từ Reuters. Ngoài hai quĩ trên, một số nhà đầu tư khác cũng quan tâm tới TikTok.

Nhà đầu tư hỏi mua TikTok giá 50 tỉ USD, ByteDance muốn nhiều hơn - Ảnh 1.

ByteDance định giá TikTok nhiều hơn 50 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Thậm chí, Reuters khẳng định một số nhà đầu tư đã định giá TikTok ở mức 50 tỉ USD, gấp 50 lần so với doanh thu dự kiến năm 2020. Để so sánh, một ứng dụng tương tự là Snapchat được định giá 33 tỉ USD, gấp 15 lần doanh thu dự kiến năm nay, theo dữ liệu từ Refinitiv. 

Không ai biết nhà sáng lập Yiming Zhang cảm thấy hài lòng với mức định giá 50 tỉ USD hay không. Tuy nhiên, gần đây, các nhà lãnh đạo ByteDance đang thảo luận và nguồn tin thân cận cho biết mức định giá mong muốn mà công ty Trung Quốc đưa ra cao hơn 50 tỉ USD.

TikTok đang trên đà bùng nổ và dự kiến đạt doanh thu 6 tỉ USD trên tổng 28 tỉ USD của công ty mẹ ByteDance vào năm tới. Đầu năm nay, ByteDance được định giá tới 140 tỉ USD bởi một cổ đông lớn là Cheetah Mobile.

Nếu không đạt thỏa thuận bán lại TikTok, ByteDance sẽ xem xét chỉ dừng hoạt động tại thị trường Mỹ.

Mặc dù nhận được mối quan tâm từ nhiều nhà đầu tư, nhưng TikTok vẫn chưa có động thái rõ ràng. Hiện nay TikTok vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

Các bên liên quan, bao gồm ByteDance, General Atlantic và Sequoia đều từ chối bình luận về thông tin.

Nhà đầu tư hỏi mua TikTok giá 50 tỉ USD, ByteDance muốn nhiều hơn - Ảnh 2.

Doanh thu dự kiến năm 2020 của TikTok chỉ là 1 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Ông Kevin Mayer, giám đốc TikTok, tuyên bố trên mạng xã hội rằng công ty sẽ tuân thủ luật pháp Mỹ và cho phép các chuyên gia theo dõi chính sách kiểm duyệt và thuật toán của TikTok. Trước khi đầu quân cho TikTok, Kevin Mayer từng có kinh nghiệm điều hành tại Disney.

Tổng thống Donald Trump và các quan chức Mỹ xác nhận họ đang xem xét lệnh cấm với TikTok và các ứng dụng liên kết với Trung Quốc khác. 

TikTok, với tiền thân là Musical.ly, về với ByteDance sau thương vụ mua lại với giá 1 tỉ USD vào năm 2017. Sau 3 năm khởi chạy với tên gọi mới, TikTok đã có hơn 2 tỉ lượt tải bên ngoài Trung Quốc.

Một nguồn tin khác khẳng định 70% số vốn của ByteDance đến từ các nhà đầu tư Mỹ.

Tiểu Phượng