Kinh doanh

TikTok chiêu mộ hàng loạt nhân viên của Google và Facebook để thúc đẩy mở rộng

17:16 | 25/07/2020

Chia sẻ

TikTok đã và đang thu hút hàng trăm nhân viên của những người khổng lồ công nghệ Mỹ như Google, Facebook, Amazon... trong một năm trở lại đây.
TikTok chiêu mộ hàng loạt nhân viên của Google và Facebook để thúc đẩy mở rộng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty Images

Theo CNBC, bất chấp mối đe dọa từ lệnh cấm của Mỹ, TikTok đã tuyên bố trong tuần này rằng công ty có kế hoạch thuê thêm 10.000 lao động tại Mỹ trong 3 năm tới. Hiện, TikTok đang thuê khoảng 1.400 lao động tại đất nước này. Các văn phòng lớn nhất của công ty này tại Mỹ nằm ở Mountain View thuộc bang California và New York.

Ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc đã thuê hàng chục nhân viên từ Google và Facebook, bao gồm nhiều giám đốc điều hành cao cấp. 

Theo phân tích trên LinkedIn, TikTok đã thuê 172 cựu nhân viên Google và 165 cựu nhân viên Facebook trên toàn thế giới. Con số này nổi bật tại Mỹ với 79 cựu nhân viên Google và 79 cựu nhân viên Facebook. Phần đông trong số họ đã rời khỏi các công ty ở Thung lũng Silicon để đầu quân cho TikTok trong một năm trở lại đây.

Nổi bật trong đó là Blake Chandlee, ông từng là Phó Chủ tịch Quan hệ đối tác toàn cầu của Facebook. Sau hơn 12 năm làm việc, ông Chandlee đã rời khỏi Facebook vào tháng 1/2020 để đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Giải pháp kinh doanh toàn cầu của TikTok tại New York.

Một cựu nhân viên Facebook khác là Chen-Lin Lee, từng làm cho Facebook 9 năm và hiện đang làm Giám đốc Quan hệ đối tác của TikTok tại Mountain View. Trước khi đầu quân cho Facebook, ông Lee từng làm việc tại Google.

TikTok cũng đang chiêu mộ các chuyên gia tuyển dụng từ những "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ để thực hiện mục tiêu mở rộng tại đất nước này. Kim Louie, một cựu quản lí tuyển dụng tại Facebook, đã nghỉ việc hồi tháng 3/2020 để chuyển sang vị trí Giám đốc Chiêu mộ tài năng của TikTok tại New York. Louie từng là một nhà tuyển dụng kĩ thuật viên tại Google trước khi cô gia nhập Facebook.

Nhân viên của những gã khổng lồ về công nghệ tại Mỹ được trả những mức lương thuộc hàng tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, TikTok thậm chí còn mời chào những mức lương còn khủng hơn. Được biết, TikTok sẵn sàng trả cho một kĩ sư học máy (machine-learning) với mức lương cơ bản hàng năm là 246.000 USD.

Chiêu mộ tại châu Âu

Câu chuyện diễn ra tương tự ở châu Âu, nơi Facebook và Google đã mất nhiều nhân sự cấp cao khác cho TikTok gần đây.

Ông Trevor Johnson, người đã dành hơn 11 năm tại Facebook trước khi trở thành giám đốc điều hành thị trường của Instagram tại EMEA, đã gia nhập TikTok với tư cách là Giám đốc Giải pháp tiếp thị và Kinh doanh toàn cầu ở châu Âu trong năm nay.

Ông Theo Bertram, cựu Giám đốc Chính sách công của Google ở châu Âu, đã rời đi vào tháng 12/2019 để gia nhập TikTok, đảm nhiệm vị trí Giám đốc Quan hệ chính phủ và Chính sách công khu vực châu Âu.

Ông David Hoctor, cựu nhân viên Facebook tại London làm việc trong khối kế toán toàn cầu, đã đầu quân cho TikTok vào tháng 4/2019 để tham gia trong việc xây dựng mối quan hệ đối tác của công ty với các thương hiệu.

Ngoài ra, theo báo cáo phân tích của LinkedIn, TikTok đã thuê 57 người cựu Amazon và 40 cựu Apple.

Theo LinkedIn, TikTok hiện đang có tổng cộng 4.658 nhân viên. Tuy nhiên, con số thực tế có thể nhiều hoặc ít hơn một chút. 

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh với lợi nhuận năm 2019 ghi nhận ở mức 3 tỉ USD và doanh thu 17 tỉ USD. ByteDance hiện đang có 60.000 nhân viên trên toàn thế giới. Công ty cho biết  mục tiêu con số này sẽ lên 100.000 vào cuối năm 2020.

Theo Matthew Brennan - một nhà phân tích mạng xã hội tại Trung Quốc, các hoạt động tuyển dụng ráo riết và săn đón nhân viên từ các đối thủ là một việc bình thường trong ngành công nghệ của Trung Quốc.

Lê Huy