Chứng khoán

Nhà đầu tư Mỹ muốn mua lại TikTok từ tay chủ sở hữu Trung Quốc

16:07 | 23/07/2020

Chia sẻ

Một nhóm các nhà đầu tư công nghệ Mỹ đã vạch ra kế hoạch đầy tham vọng nhằm mua lại TikTok từ chủ sở hữu Trung Quốc trong bối cảnh ứng dụng video này tìm cách thoát khỏi lệnh cấm của Nhà Trắng.
Nhà đầu tư Mỹ muốn mua lại TikTok từ tay chủ sở hữu Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Nguồn tin của Financial Times cho biết một số nhà đầu tư đang thảo luận với Bộ Tài chính Mỹ và các cơ quan quản lí để xem liệu việc tách biệt TikTok khỏi công ty mẹ ByteDance (trụ sở ở Bắc Kinh) có thể trấn an lo ngại của chính phủ hay không. Nhóm nhà đầu tư trên được dẫn dắt bởi công ty đầu tư mạo hiểm General Atlantic và Sequoia Capital.

Tuần trước, nhóm vận động tranh cử của ông Trump đã đặt quảng cáo trên Facebook với nội dung ám chỉ TikTok đang "theo dõi" người dùng Mỹ. Những người chỉ trích khác lưu ý về ảnh hưởng to lớn của TikTok đối với giới trẻ, chỉ ra ứng dụng này được cài đặt trên điện thoại của hàng chục triệu người Mỹ.

Theo nguồn tin của Financial Times, sau vụ mua lại, ByteDance sẽ trở thành cổ đông thiểu số trong TikTok và không có quyền bỏ phiếu.

"Đây là kế hoạch khả thi duy nhất", nguồn tin này cho biết.

Những nhà đầu tư khác, bao gồm các quĩ đầu tư tư nhân tại New York và công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon cũng đã tiếp cận ByteDance và nhà sáng lập Zhang Yiming để đặt vấn đề về một thương vụ đối với TikTok.

Tuy nhiên, General Atlantic và Sequoia là nhóm nhà đầu tư đạt được tiến triển xa nhất. ByteDance không sẵn lòng chia sẻ công nghệ với một công ty đối thủ, một nhà đầu tư cho biết.

Chuyên gia tư vấn nói rằng các nhà đầu tư phải đối mặt với một số trở ngại trước khi thương vụ mua lại có thể diễn ra. Nhà Trắng hiện đang xem xét có nên hành động chống lại TikTok hay không. Một trong những lựa chọn Nhà Trắng cân nhắc là đưa TikTok vào danh sách thực thể bị cấm, phá hỏng hoạt động kinh doanh của ứng dụng này.

Nhà tư vấn này cho biết một số phe phái trong Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Mỹ muốn cấm TikTok.

Tuần trước, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump nói rằng Washington chưa đưa ra "quyết định" nào, nhưng gợi ý rằng TikTok có thể "tách ra" khỏi công ty mẹ ở Trung Quốc và "vận hành dưới hình thức một công ty Mỹ độc lập".

Ngoài ra, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Mỹ (Cfius) cũng đang tiến hành điều tra thương vụ mua lại Musical.ly của ByteDance năm 2017. Musical.ly được cho là một trong những nhân tố đem lại thành công cho TikTok.

Một trong những nhà đầu tư tham gia trong thương vụ mua lại tiềm năng thừa nhận Cfius là một rủi ro đang ngày càng gia tăng đối với TikTok.

"Khi chúng tôi nói chuyện với Cfius lúc đầu, câu chuyện chủ yếu chỉ xung quanh về rất nhiều kiểu hạn chế. Nhưng sau khi Ấn Độ cấm TikTok, các cuộc thảo luận chuyển biến theo hướng cực kì tiêu cực".

Bộ Tài chính Mỹ - cơ quan quản lí Cfius – từ chối đưa ra bình luận.

Hiện chưa rõ mức giá các nhà đầu tư đặt ra cho TikTok. ByteDance được định giá 75 tỉ USD trong buổi huy động vốn cuối cùng vào năm 2018. Tuy nhiên, dù TikTok đã nhanh chóng thu hút được hàng trăm triệu người dùng tại Ấn Độ và phương Tây, ứng dụng này không được coi là sinh lợi.

Phần lớn lợi nhuận của ByteDance đến từ Douyin – phiên bản của TikTok tại Trung Quốc.

"TikTok còn non trẻ và mới chỉ ở trong bước đầu của giai đoạn kiếm được tiền. Nhưng TikTok là một tài sản độc đáo", một nhà đầu tư cho biết.

TikTok nói: "Kể từ khi thông báo về việc đánh giá lại cấu trúc doanh nghiệp hai tuần trước, chúng tôi đã nhận được rất nhiều đề xuất từ người ngoài. Chúng tôi không bình luận về tin đồn hoặc các phỏng đoán. Chúng tôi rất tự tin về thành công trong lâu dài của TikTok và sẽ công bố các kế hoạch một khi có sự kiện cần thông báo".

Giang