|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lí do một startup đang lỗ ở Trung Quốc bất ngờ dẫn đầu cuộc đua điều chế vắc xin ngừa COVID-19 (Phần 1)

14:36 | 04/07/2020
Chia sẻ
Mối quan hệ với giới nghiên cứu ở hai bên bờ Thái Bình Dương của một doanh nghiệp công nghệ sinh học ở Trung Quốc đã giúp họ vươn lên vị trí dẫn đầu cuộc đua điều chế vắc xin ngừa COVID-19 trên phạm vi toàn cầu.

Khi một nhóm nhà khoa học Trung Quốc tụ tập để ăn thịt nướng và uống bia trong một ngôi nhà ở Toronton một thập kỉ trước, câu chuyện hướng về những vắc xin ở quê hương của họ, vốn tụt hậu so với vắc xin ở các nước phát triển về chất lượng và an toàn. 4 người trong số họ quyết định hành động.

Họ rời những vị trí cao trong những hãng dược ở Canada để thành lập một doanh nghiệp công nghệ sinh học ở cách xa nửa vòng trái đất tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, với hi vọng sản xuất những vắc xin có chất lượng ngang với vắc xin của phương Tây, báo South China Morning Post đưa tin.

Giờ đây, CanSino Biologics, tên của công ty đó, thu hút sự chú ý của toàn thế giới do mối liên hệ với cả hai phía Thái Bình Dương khiến họ trở thành doanh nghiệp tiên phong trong cuộc đua điều chế vắc xin ngừa COVID-19.

Giám đốc điều hành gốc Trung Quốc của CanSino, Yu Xuefeng, từng là nhà quản lí cấp cao đối với hoạt động sản xuất vắc xin ở Canada của hãng dược Sanofi. Ông vẫn duy trì quan hệ ở Canada và Trung Quốc ngay cả khi những bất đồng địa chính trị chia rẽ hai nước. 

Yu tăng cường năng lực khoa học của công ty bằng việc liên kết với tổ chức nghiên cứu lớn nhất của chính phủ Canada. Ở quê hương, ông hợp tác với một nhà khoa học quân đội Trung Quốc nổi tiếng để nghiên cứu vắc xin ngừa Ebola trước đây, và vắc xin ngừa COVID-19 hiện nay.

How a Chinese pharmaceutical firm has leapt to the front of the global race for a vaccine while the pandemic rages on - Ảnh 1.

Sự tham gia của CanSino cho thấy ngành công nghệ sinh học non trẻ của Trung Quốc đang trở thành một thế lực đáng gờm toàn cầu. Ảnh: China Daily

Hồi tháng 5, CanSino trở thành doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới công bố nghiên cứu khoa học đầy đủ về những thử nghiệm trên người, một bước quan trọng vì nó cho phép các nhà nghiên cứu toàn cầu tiếp cận tiềm năng của vắc xin.

CanSino - vẫn chưa có doanh thu và chịu lỗ 22 triệu USD trong năm ngoái - đã bắt kịp, và thậm chí thỉnh thoảng còn vượt qua - các tập đoàn dược phương Tây với tốc độ thử nghiệm ban đầu đối với vắc xin ngừa COVID-19.

Nghiên cứu của CanSino vẫn còn quá mới mẻ để biết liệu vắc xin của họ, hay bất kì công ty nào khác, sẽ mang tới phép màu mà nhiều nước đang cần khi dịch COVID-19 lây lan. Song sự tham gia của CanSino cho thấy ngành công nghệ sinh học non trẻ của Trung Quốc đang trở thành một thế lực đáng gờm toàn cầu, và là công cụ uy lực đối với Chủ tịch Tập Cận Bình.

"CanSino xứng đáng được vinh danh vì tốc độ đưa vắc xin qua các nghiên cứu tiền lâm sàng và thử nghiệm trên người", Wang Ruizhe, một nhà phân tích ngành dược của công ty chứng khoán Capital Securities ở Thượng Hải, bình luận. 

Theo Wang, thành tựu của CanSino cho thấy khả năng của công ty trong huy động và tận dụng các nguồn lực cần thiết để đạt mục tiêu.

"Những nguồn lực mà họ cần trong những thử nghiệm ấy rất lớn", Wang kết luận.

Chí Quân