|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mang lại hi vọng về vắc xin cho công chúng Nhật Bản, giá trị thị trường của một công ty dược tăng gần 4 lần

13:23 | 08/05/2020
Chia sẻ
Giá cổ phiếu một công ty dược ở Nhật Bản tăng gấp gần 4 lần trong hai tháng do giới đầu tư kì vọng vắc xin ngừa COVID-19 của họ sẽ trải qua thử nghiệm thành công.

Anges Inc., một công ty khởi nghiệp thuộc Đại học Osaka (Nhật Bản), thông báo hôm 5/3 rằng họ đang nghiên cứu một vắc xin DNA ngừa SARS-CoV-2. Thông báo ấy khiến giá cổ phiếu của công ty tăng tới 25% trong phiên giao dịch ngày 7/5, theo Bloomberg.

Nếu tính từ ngày 5/3 đến 7/5, giá cổ phiếu của Anges đã tăng gấp gần 4 lần.

Tiến độ phát triển vắc xin ngừa COVID-19 đang thu hút sự chú ý của công chúng Nhật Bản. Anges sẽ thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật trong vài tuần tới, và thử nghiệm trên người có thể diễn ra vào tháng 7. Thử nghiệm tiếp theo trên người sẽ có qui mô lớn hơn, với khoảng 1.000 người, và diễn ra vào tháng 9.

Mang lại hi vọng về vắc xin cho công chúng Nhật Bản, giá trị thị trường của một công ty dược tăng gần 4 lần - Ảnh 1.

Sự tăng giá của cổ phiếu Anges cũng thúc đẩy giá cổ phiếu của những đối tác nghiên cứu vắc xin của công ty. Ảnh: safecast.org

Nhà phân tích Tomohiko Ikeno của Viện Nghiên cứu ACE nhận định quá trình nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19 của Anges đang diễn ra khá nhanh, và mối quan hệ của họ với các doanh nghiệp, tổ chức khác cùng tiềm lực tài chính mạnh sẽ cho phép họ theo đuổi nghiên cứu lâu dài.

"Nghiên cứu vắc xin là lĩnh vực quen thuộc của Anges, chứ không phải lĩnh vực mà họ mới khám phá", Ikeno bình luận.

Vắc xin DNA là một loại vắc xin mới, sử dụng vật liệu di truyền từ virus hoặc vi khuẩn để kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch. Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định vắc xin DNA có nhiều lợi thế so với các loại vắc xin truyền thống - như tính ổn định và độ tin cậy cao hơn, không chứa tác nhân gây bệnh, cho phép sản xuất qui mô lớn với giá rẻ.

Song các bác sĩ chưa từng sử dụng vắc xin DNA trên cơ thể người, và Anges chỉ là một trong số khoảng 100 doanh nghiệp, tổ chức sắp thử nghiệm tiền lâm sàng.

"Vấn đề với vắc xin là bạn sẽ phải đưa nó vào cơ thể người khỏe mạnh, và nó có thể gây hại thay vì tạo ra tác dụng tốt", Caroline Stewart, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, phát biểu.

Việt Nam thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên chuột. Video: VTC Now

Caroline nêu vắc xin ngừa sốt xuất huyết Dengue của hãng dược Sanofi làm ví dụ về sự cố trong phát triển vắc xin. Philippines cấm sử dụng vắc xin của Sanofi do lo ngại về sự an toàn của nó.

Đà tăng giá của cổ phiếu Anges cũng thúc đẩy giá cổ phiếu của những đối tác nghiên cứu vắc xin của công ty. Chẳng hạn, giá cổ phiếu của Takara Bio tăng khoảng 9% hôm 7/5, còn giá cổ phiếu EPS Holdings tăng gần 3%.

Đầu tư vào công nghệ sinh học có thể mang lại lợi nhuận lớn, song rủi ro cũng rất cao. Năm 2019, thất bại trong thử nghiệm lâm sàng thuốc chống đột quị của hãng dược SanBio khiến giá cổ phiếu của công ty và nhiều doanh nghiệp khác lao dốc, thổi bay vài tỉ USD giá trị vốn hóa của thị trường. Sự cố gây chấn đọc đến nỗi giới truyền thông gọi nó là "Cú sốc SanBio".