Thời sự

Nga tuyên bố sẽ có vắc xin ngừa COVID-19 vào ngày 10/8 tới

16:44 | 30/07/2020

Chia sẻ

Theo đưa tin từ CNN, Nga sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có vắc xin ngừa dịch COVID-19 chỉ trong hai tuần nữa, bất chấp những lo ngại về tính an toàn và hiệu nghiệm của thuốc.

Các quan chức Nga cho biết, họ đang chuẩn bị các khâu để phê duyệt vắc xin COVID-19 do Viện Gamaleya, trụ sở tại thủ đô Moscow, Nga, sáng chế vào ngày 10/8 hoặc sớm hơn.

Thuốc sẽ được chấp thuận sử dụng trong cộng đồng và các nhân viên y tế tuyến đầu sẽ là những đối tượng tiếp cận đầu tiên, các quan chức của Nga thông tin.

Nga tuyên bố sẽ có vắc xin ngừa COVID-19 vào ngày 10/8 tới - Ảnh 1.

Nga sẽ có vắc xin vào ngày 10/8. Ảnh: CNN

Theo CNN, Nga không công bố dữ liệu khoa học về thử nghiệm vắc xin và hiện chưa thể xác minh tính an toàn hay hiệu quả của loại thuốc này. Các nhà phê bình cho rằng việc thúc đẩy vắc xin thực hiện trong bối cảnh Điện Kremlin hứng chịu áp lực chính trị lớn, thể hiện Nga đang cho thấy vị thế của mình trong lĩnh vực khoa học. 

Cũng có nhiều lo ngại về việc thử nghiệm vắc xin chưa hoàn thiện ở người. Hiện đang có hàng chục thử nghiệm vắc xin COVID-19 tiến hành trên toàn thế giới và chỉ ít trong số đó có thử nghiệm hiệu quả trên qui mô lớn. Tuy vậy, hầu hết nhà phát triển thuốc đã cảnh báo rằng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi vắc xin có thể phê duyệt.

Trong khi một số loại vắc xin trên thế giới đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba, thì vắc xin của Nga vẫn chưa hoàn thành giai đoạn thứ hai. Các nhà phát triển có kế hoạch hoàn thành giai đoạn hai trước ngày 3/8, rồi sau đó tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ ba song song với việc tiêm phòng cho nhân viên y tế.

Các nhà khoa học Nga cho biết vắc xin được đẩy nhanh giai đoạn phát triển vì đây là phiên bản sửa đổi của một loại vắc xin trước đó. Đây là cách tiếp cận đang được thực hiện ở nhiều quốc gia và các công ty khác.

Cũng tương tự như Nga, vắc xin Moderna do chính phủ Mỹ tài trợ và bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba vào hôm 27/7, chế tạo dựa trên vắc xin phòng virus MERS. Các cơ quan quản lí của Mỹ và châu Âu đang yêu cầu bổ sung đầy đủ các xét nghiệm về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin.

Theo báo Tiền Phong đưa tin, công ty Moderna có thể định giá vắc xin COVID-19 (mRNA-1273) ở mức khoảng 50 - 60 USD (tương đương với khoảng 1 - 1,4 triệu đồng) với một liệu trình hai mũi tiêm.

Nga tuyên bố sẽ có vắc xin ngừa COVID-19 vào ngày 10/8 tới - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp với các nhân viên y tế tại tiểu bang Novo-Ogaryovo bên ngoài Moscow vào ngày 20/6. Ảnh: CNN

Trả lời CNN, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các binh sĩ Nga từng là các tình nguyện viên trong các cuộc thử nghiệm thuốc ở người. Ông Alexander Ginsburg, Giám đốc dự án vắc xin của Gamaleya Institute cho biết, ông đã tự tiêm vắc xin lên cơ thể mình.

Các quan chức Nga tiết lộ rằng loại thuốc này đang được phê duyệt nhanh chóng do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch toàn cầu cũng như của chính nước Nga. Hiện đã có hơn 800.000 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 tại Nga.

"Các nhà khoa học của chúng tôi không ưu tiên vị trí đứng đầu mà là bảo vệ con người", ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu quĩ tài sản cấp cao của Nga, tuyên bố.

Theo hãng Reuters đưa tin vào ngày 28/7, Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) ước tính rằng mức giá cao nhất đối với vắc xin phòng COVID-19 có thể là 40 USD/liều (tương đương với khoảng 927.000 đồng).

Ông Seth Berkley, lãnh đạo của Liên minh vắc xin GAVI, cho biết hiện đơn vị này vẫn chưa ấn định mức giá cụ thể cho vắc xin phòng COVID-19 và sẽ tìm cách đàm phán mức giá hợp lí hơn giữa các quốc gia có thu nhập thấp và thu nhập cao.

Ông Berkley cũng cho biết thêm, hầu hết các loại vắc xin hiện đang ở giai đoạn đầu thử nghiệm do vậy vẫn còn quá sớm để đưa ra mức giá cuối cùng. Bên cạnh đó, việc cần tiêm một hay hai liều vắc xin, sản lượng cung ứng là bao nhiêu vẫn chưa thể quyết định. Tất cả các yếu tố này đều sẽ tác động đến mức giá của vắc xin.

Tường Vy