|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Nền kinh tế mới (New Economy) là gì? Bản chất của nền kinh tế mới

11:34 | 31/10/2019
Chia sẻ
Nền kinh tế mới (tiếng Anh: New Economy) là một từ thông dụng mô tả các ngành công nghiệp mới, tăng trưởng cao, dẫn đầu trong ngành công nghệ và là động lực của tăng trưởng kinh tế.
new economy

Hình minh họa

Nền kinh tế mới

Khái niệm

Nền kinh tế mới trong tiếng Anh là New Economy.

Nền kinh tế mới là một từ thông dụng mô tả các ngành công nghiệp mới, tăng trưởng cao, dẫn đầu trong ngành công nghệ và là động lực của tăng trưởng kinh tế. 

Nền kinh tế mới thường được cho là bắt đầu từ cuối những năm 1990, khi các công cụ công nghệ cao, đặc biệt là Internet và máy tính ngày càng mạnh mẽ, dần xâm nhập vào thị trường tiêu dùng và kinh doanh. 

Nền kinh tế mới được coi là sự chuyển đổi từ nền kinh tế sản xuất và hàng hóa sang nền kinh tế sử dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, với tốc độ mà nền kinh tế sản xuất truyền thống không thể sánh được.

Bản chất của nền kinh tế mới

Ý tưởng rằng một nền kinh tế mới đã xuất hiện là một phần của sự hỗn loạn xung quanh bong bóng công nghệ vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Các nhà đầu tư và tổ chức tài chính trả giá cổ phiếu ngành công nghệ lên mức cao chưa từng thấy mà không xem xét đầy đủ các nguyên tắc cơ bản. 

Nền kinh tế mới được nhiều người coi là nền kinh tế tri thức, nền kinh tế dữ liệu, nền kinh tế thương mại điện tử, v.v. Tuy nhiên, sự phấn khích xung quanh lĩnh vực công nghệ đã gây hại nhiều hơn là tốt, và tốc độ mà các công ty này bị thúc đẩy để thành công tầm cỡ như Microsoft có khả năng phá hủy nhiều ý tưởng kinh doanh tốt.

Mặc dù bong bóng công nghệ đã vỡ từ lâu, nhưng nhiều công ty còn lại như Google, Amazon và Facebook vẫn duy trì năng lực sáng tạo và đi đầu trong lĩnh vực công nghệ.

Thời đại của nền kinh tế mới

Câu hỏi kể từ khi bong bóng công nghệ bùng nổ tới giờ, là liệu bây giờ có phải là thời đại của nền kinh tế mới không, hay nó vẫn chưa xuất hiện. Kể từ thời kì bùng nổ công nghệ của thập niên 90, thế giới đã chứng kiến sự phát triển của nhiều phân ngành mới và thú vị trong công nghệ, bao gồm nền kinh tế chia sẻ, nền kinh tế Gig, điện toán đám mây, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo. 

Các công ty liên quan đến công nghệ, đặc biệt là Google, Facebook và Apple, đã vượt qua hầu hết các công ty trên thế giới về vốn hóa thị trường. Ngày càng có nhiều nền kinh tế sản xuất truyền thống đang được tự động hóa bằng cách áp dụng những đổi mới của lĩnh vực công nghệ. 

Tất nhiên, chúng ta vẫn mua và bán các sản phẩm, nhưng nền kinh tế dịch vụ - được thúc đẩy công nghệ - đang trở thành một phần phát triển không ngừng của nền kinh tế toàn cầu.

Vì vậy, chúng ta chắc chắn đang sống trong một nền kinh tế khác biệt về chất lượng với nền kinh tế vào những năm 1980. Ít người được tuyển dụng trong lĩnh việc sản xuất trực tiếp, mọi người lo lắng về công việc bị thay thế bằng máy móc hơn là thuê ngoài và dữ liệu có giá trị lớn. Bây giờ chính là thời đại của nền kinh tế mới.

(Theo investopedia)

Hằng Hà

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.