Thời sự

Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson

09:05 | 28/02/2021

Chia sẻ

Vắc xin chỉ tiêm một liều duy nhất của hãng dược phẩm Johnson & Johnson vừa được cấp phép khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), theo đó sẽ có 20 triệu liều sẵn sàng vào cuối tháng 3 này.
Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson - Ảnh 1.

Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson. (Ảnh: CNN).

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa COVID-19 chỉ cần tiêm một liều duy nhất của hãng Johnson & Johnson (J&J), tờ CNN đưa tin.

Ở thời điểm hiện tại, nước Mỹ đã xác nhận hơn 28,5 triệu ca nhiễm COVID-19 và trên 511.000 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát. Trong khi nhu cầu về vắc xin ngừa COVID-19 vượt xa nguồn cung, các loại vắc xin này không thể có ngay một sớm một chiều.

Theo CNN dẫn tin, vắc xin của J&J sản xuất được kiểm chứng là an toàn, hiệu quả và tiện lợi bởi người sử dụng chỉ tiêm một liều duy nhất và loại này không cần bảo quản đặc biệt. Thuốc được cấp phép sử dụng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Vắc xin trên hiện đã được thử nghiệm ở hơn 44.000 người ở Mỹ, Nam Phi và Mỹ Latinh. Theo một phân tích của FDA, về tổng thể, nó có hiệu quả 66,1% đối với COVID-19 ở mức độ từ trung bình đến nặng/nghiêm trọng trong ít nhất 4 tuần sau khi tiêm chủng.

Tại Mỹ, loại vắc xin này được coi là hiệu quả 72% và mang lại khả năng bảo vệ 86% chống lại các dạng nghiêm trọng của bệnh. Bên cạnh đó, nó có ít tác dụng phụ, nếu có thì hầu hết đều ở thể nhẹ như đau tại chỗ tiêm, nhức đầu, mệt mỏi và đau cơ.

Hiệu quả của vắc xin vẫn cần nghiên cứu thêm nhưng phân tích của FDA cũng gợi ý rằng vắc xin J&J có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng không có triệu chứng, CNN đưa tin.

Tuy vậy, do vắc xin của J&J chỉ có tác dụng bảo vệ 72% ở Mỹ, còn vắc xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer và Moderna có khả năng bảo vệ khoảng 95%, một số người lo ngại rằng đây là vắc-xin "hạng hai", nhưng các chuyên gia cho rằng những con số đó rất sai lệch.

Bà Sarah Christopher, Giám đốc vận động chính sách tại Mạng lưới Sức khỏe Phụ nữ Quốc gia, đã phát biểu công khai tại cuộc họp cố vấn của FDA hôm 26/2 cho biết: "Rất khó để so sánh giữa các loại vắc xin được cấp phép mà chỉ dựa trên dữ liệu thu thập được trước khi các biến thể mới được cho là đã lưu hành rộng rãi".

Các chuyên gia cho biết các biến thể có thể thúc đẩy gia tăng số ca mắc bệnh vào mùa xuân ở Mỹ, đây cũng chính là lý do phải đưa nhiều người tiêm chủng càng nhanh càng tốt.

Hôm 28/2, Ủy ban Cố vấn của CDC về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) sẽ họp để đưa ra các hướng dẫn cho những ai nên tiêm chủng ngừa. Cuộc bỏ phiếu dự định sẽ diễn ra vào 3 giờ chiều nay theo giờ Bắc Mỹ.

Từ đó, loại vắc xin rất cần thiết có thể bắt đầu được cung cấp cho các trung tâm vắc xin trên toàn nước Mỹ.

Trong khi nguồn cung ban đầu bị hạn chế (J&J cho biết họ chỉ có khoảng 4 triệu liều vắc xin sẵn sàng giao ngay), sẽ có 20 triệu liều sẵn sàng vào cuối tháng 3 này, CNN cho hay.

Tường Vy