Thời sự

Sáng nay, Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 giai đoạn 2 ở Hà Nội và Long An

09:31 | 26/02/2021

Chia sẻ

Hôm nay, Việt Nam sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2 trên 560 tình nguyện viên ở Hà Nội và Long An.

Theo báo Sức khoẻ và Đời sống, sáng ngày 26/2, Việt Nam sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax trên người giai đoạn 2 ở Hà Nội và Long An.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học - công nghệ, Bộ Y tế, Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc xin cho biết để chuẩn bị cho đợt thử nghiệm này, các tình nguyện viên tham gia đã được sàng lọc kỹ lưỡng.

Bao gồm 560 tình nguyện viên (tuổi 18-65) tham gia tiêm thử nghiệm ở Học viện Quân y, Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Sáng nay, Việt Nam bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 giai đoạn 2 - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 của Việt Nam cho người tình nguyện thử nghiệm tại Học viện Quân y. (Ảnh: Sức khoẻ và Đời sống).

Bên cạnh đó, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia đã thông qua việc tuyển chọn tình nguyện viên giai đoạn 2 trên 65 tuổi và một số người có bệnh nền không quá nặng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường.

Theo TS Quang, ở đợt thử nghiệm giai đoạn 2 này có sự khác biệt so với giai đoạn 1 là có 4 nhóm thử nghiệm. Trong đó 3 nhóm sử dụng vắc xin, còn 1 nhóm sử dụng giả dược. Các nhóm được chia hoàn toàn ngẫu nhiên và bản thân người nghiên cứu, nhân viên y tế, tình nguyện viên đều không biết. Mục đích là để đánh giá với từng đối tượng thì tỉ lệ sinh miễn dịch ra sao, do đó giai đoạn 2 là vô cùng quan trọng.

Đúng theo tiến độ, vào cuối tháng 3 năm nay sẽ tiêm mũi vắc xin thứ 2. Đến cuối tháng 4 có kết quả nghiên cứu của giai đoạn 2 đáp ứng được yêu cầu liên quan đến tính an toàn và đặc biệt, tính sinh miễn dịch, sẽ chuyển sang giai đoạn 3 trong đầu tháng 5.

Giai đoạn 3 sẽ giữ nguyên nguyên tắc, tuân thủ theo đúng các quy định, với cỡ mẫu khoảng từ 10.000 đến 15.000 người, có thể mở rộng việc lựa chọn các đối tượng tham gia để đảm bảo tính phổ rộng cũng như những vấn đề liên quan đến tính khoa học.

Với tiến độ triển khai như hiện nay, ông Nguyễn Ngô Quang hy vọng Việt Nam sẽ mất khoảng 4-5 tháng để kết thúc giai đoạn 3.

Như vậy, so với kế hoạch ban đầu, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị, triển khai, rút ngắn một nửa thời gian nghiên cứu nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình cũng như dữ liệu về khoa học.

Dịch covid-19

Như Ý