Thời sự

Đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm hai vắc xin COVID-19 của Mỹ và Nga

09:20 | 26/02/2021

Chia sẻ

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đã nhất trí đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm 2 vắc xin COVID-19 của Mỹ và Nga.
Đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm hai vắc xin COVID-19 của Mỹ và Nga - Ảnh 1.

Vắc xin của công ty Moderna. (Ảnh: Moderna).

Theo báo Chính phủ, hôm 26/2, Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đã họp và nhất trí đề xuất Bộ Y tế phê duyệt cho hai vắc xin phòng COVID-19. Bao gồm vắc xin của công ty Moderna (Mỹ) và vắc xin của công ty JSC Generium (Nga) để phục vụ cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Trước đó, vào đầu tháng 2, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt vắc xin AstraZeneca của Anh lưu hành tại Việt Nam do nhu cầu cấp bách trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đến ngày 24/2, 117.600 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên của Astra Zeneca đã về đến Việt Nam. Số lượng vắc xin này sẽ được tiêm cho các đối tượng là nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19, tiếp đến là lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ tại các chốt, lực lượng công an tại các khu vực cách ly phong tỏa, lực lượng lấy mẫu, truy vết, lực lượng phòng chống dịch thuộc các tổ COVID-19 cộng đồng, các phóng viên tác nghiệp tại khu vực có dịch.

Mỗi người dân sẽ được tiêm 2 mũi đối với vắc xin Astra Zeneca vào đầu tháng 3 tới. Thời gian tiêm cách nhau tối thiểu 21 ngày. Dự kiến, cuối tháng 3, Việt Nam sẽ có thêm 1,2 triệu liều vắc xin Astra Zeneca.

Theo báo Sức khoẻ và Đời sống, đối với vắc xin trong nước, các công đoạn vẫn đang theo đúng tiến độ. Dự kiến đến năm 2022, nước ta sẽ sản xuất được vắc xin. Vắc xin của Nanogen sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 trong tuần này và vắc xin của IVAC có hiệu quả rất tốt.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn hiện nay, khi chưa có đủ vắc xin bao phủ trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tuân thủ thực hiện các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế, đặc biệt là khuyến cáo 5K.

Dịch covid-19

Như Ý