|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Mirae Asset: VN-Index có thể đạt 1.700 điểm trong năm 2022

15:31 | 08/12/2021
Chia sẻ
MASVN dự phóng hầu hết các ngành sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2022, với mức dự phóng EPS tăng trưởng 24% trong năm 2022. Công ty chứng khoán này cũng dự phóng VN-Index năm 2022 khoảng 1.700 điểm trong kịch bản cơ sở, tăng 15% so với mức đóng cửa cuối tháng 11/2021.

Trong Báo cáo chiến lược mới đây, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) đã đưa ra dự phóng kịch bản cơ sở cho VN-Index năm 2022 khoảng 1.700 điểm, tăng 15% so với mức đóng cửa cuối tháng 11 vừa qua.

Hầu hết các ngành sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2022, VN-Index có thể đạt 1.700 điểm trong kịch bản cơ sở

Lo ngại về các rủi ro mới phát sinh từ biến chủng COVID-19 mới (Omicron) và diễn biến số ca bệnh tăng nhanh trong tháng 11, MASVN điều chỉnh dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 xuống 34% so với cùng kỳ, giảm so với mức 40% trong báo cáo trước.

Tuy vậy, môi trường kinh tế vĩ mô chung được kỳ vọng sẽ tốt hơn từ những chuyển dịch sau đại dịch thông qua các cải cách cơ cấu trên phạm vi rộng. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ, tốc độ tiêm vắc xin tăng nhanh và gia tăng mức độ thích ứng được với chiến lược sống chung với COVID-19 sẽ giúp nền kinh tế phục hồi trên diện rộng trong năm 2022.

Trên cơ sở đó, MASVN dự phóng hầu hết các ngành sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2022, với mức dự phóng EPS tăng trưởng 24% trong năm 2022 (tương đương mức tăng trưởng kép giai đoạn 2020 - 2022 khoảng 29%/năm, thấp hơn mức kỳ vọng của thị trường là 30%/năm).

Mirae Asset: VN-Index có thể đạt 1.700 điểm trong năm 2022 - Ảnh 1.

Nguồn: MASVN.

Công ty chứng khoán này cũng phân loại các ngành ra thành 3 nhóm dựa trên tăng trưởng lợi nhuận.

Cụ thể, các ngành dịch vụ tài chính, bất động sản, ngân hàng, phần mềm và dịch vụ được kỳ vọng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao trong năm 2022. Trong khi đó, các ngành nguyên vật liệu, dầu khí, bảo hiểm, và tiện ích được kỳ vọng tăng trưởng thấp hơn đáng kể so với mức tăng trong năm 2021.

Nhóm 3, bao gồm các ngành vận tải, bán lẻ, y tế, xây dựng cơ bản, may mặc và trang sức, thực phẩm và đồ uống, ô tô và phụ tùng sẽ phục hồi khi nền kinh tế khởi động lại hoàn toàn.

Kỳ vọng tăng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán. Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, MASVN dự phóng mức EPS tăng trưởng kép giai đoạn 2020 - 2022 khoảng 29%/năm và P/E hợp lý khoảng 16 lần, tương ứng dự phóng VN-Index năm 2022 sẽ đạt khoảng 1.700 điểm trong kịch bản cơ sở, tăng 15% so với mức đóng cửa cuối tháng 11 vừa qua.

Mirae Asset: VN-Index có thể đạt 1.700 điểm trong năm 2022 - Ảnh 2.

Nguồn: MASVN.

Bên cạnh đó, các động lực thúc đẩy thị trường bao gồm: (1) sự lạc quan của nhà đầu tư về khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, các gói hỗ trợ tài khóa, tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp; (2) trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ tiếp tục chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán, và thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục dồi dào; (3) mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp giúp kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn; (4) triển vọng được nâng hạng thị trường lên thị trường mới nổi và các cải cách nhằm thỏa mãn các tiêu chí nâng hạng thị trường mới nổi, giúp cải thiện tính minh bạch và hiệu quả của thị trường.

Rủi ro lớn nhất hiện tại là nguy cơ bùng phát dịch ngoài tầm kiểm soát

Theo MASVN, rủi ro lớn nhất hiện tại là nguy cơ bùng phát dịch ngoài tầm kiểm soát, cũng như sự phát triển của các biến chủng COVID-19 mới gây ra tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với tầm nhìn tăng giá dài hạn, MASVN cho rằng các nhịp điều chỉnh sâu của thị trường là cơ hội mua tích lũy các cổ phiếu tốt.

Trong tháng 11, mặc dù số ca bệnh trong nước bắt đầu tăng nhanh trở lại, độ phủ vắc xin tăng nhanh đã giúp tình hình dịch bệnh trong nước vẫn được kiểm soát. Với biến chủng mới Omicron đã lây lan ra nhiều quốc gia, các nhà nghiên cứu vẫn đang trong quá trình đánh giá y khoa nên vẫn chưa rõ tác động của biến chủng mới.

Về rủi ro nợ xấu ngành ngân hàng tăng cao trong năm 2022, theo ước tính của MASVN, nợ cơ cấu cho người đi vay bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã lên tới 5,3% so với dư nợ tín dụng hệ thống. Dù kỳ vọng khả năng trả nợ của người đi vay sẽ phục hồi cùng với sự phục hồi kinh tế trong năm 2022, một phần nợ cơ cấu có thể trở thành nợ xấu sau khi hết thời hạn tạm hoãn phân loại.

Rủi ro lạm phát do đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, thực hiện các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế, cũng như áp lực nhập khẩu lạm phát do giá cả các loại hàng hóa trên thế giới tăng cao. Đáng chú ý, việc các chính sách kinh tế xanh "Go green" của Trung Quốc có tác động đáng kể đến giá hàng hóa toàn cầu.

Các cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) là sự kiện trọng yếu trong năm 2022. Trong trường hợp Mỹ tăng lãi suất điều hành bất ngờ vào tháng 6/2022 có thể khiến khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trên thị trường chứng khoán.

Mirae Asset: VN-Index có thể đạt 1.700 điểm trong năm 2022 - Ảnh 3.

Nguồn: MASVN.

Thảo Bùi