|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chiến lược tiền mặt là vua hay tham lam khi người khác sợ hãi sau phiên bán tháo?

08:04 | 15/02/2022
Chia sẻ
Ngày lễ tình nhân (14/2) ngọt ngào với các cặp đôi trong khi những nhà đầu tư chứng khoán không mấy dễ chịu khi nhìn tài khoản bốc hơi mạnh. Trước diễn diễn như hiện nay, các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ tiền mặt hoặc bắt đáy trong ngắn hạn.

Cổ phiếu ngân hàng nhấn chìm VN-Index phiên đầu tuần

Trong những ngày cuối tuần trước, hàng loạt thông tin kém tích cực với thị trường tài chính xuất hiện như lạm phát Mỹ tăng cao, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine. Cùng với đó, thông tin Fed có thể tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến nhấn chìm chứng khoán Mỹ và châu Á trong sắc đỏ.

Không nằm ngoài xu hướng, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm ngay từ những phút mở cửa đầu phiên. Lực bán tháo diễn ra mạnh hơn vào cuối phiên đẩy VN-Index giảm gần 30 điểm xuống (1,98%) xuống còn 1.471,96 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,38%.

Quan sát giao dịch, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm sâu tác động lớn nhất đến đà lao dốc của chỉ số. Những mã trong nhóm ghi nhận mức giảm 6 – 7% phiên hôm qua như STB, LPB, SHB, TPB, BID, HDB, CTG.

Chiều ngược lại, cổ phiếu nhóm dầu khí giao dịch khởi sắc nhờ thông tin giá dầu tăng mạnh. Sắc xanh của GAS, PLX đóng vai trò nâng đỡ thị trường. Bên cạnh đó, cổ phiếu thủy sản, hàng không cũng diễn biến tích cực phiên bán tháo.

Trước diễn biến hiện tại của thị trường, nhà đầu tư đặt câu hỏi đâu là vùng cân bằng của chỉ số và chiến lược giao dịch ra sao?

Chiến lược tiền mặt là vua hay tham lam khi người khác sợ hãi sau phiên bán tháo? - Ảnh 1.

Cổ phiếu STB của Sacombank giảm sàn trong phiên bán tháo ngày 14/2. Ảnh: Thu Hà.

Đâu là vùng cân bằng của VN-Index?

Đánh giá về phiên giao dịch hôm qua (14/2), khối phân tích của Chứng khoán BSC cho rằng các phiên trước đó tăng điểm rụt rè với thanh khoản yếu ớt, phiên giảm mạnh về ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 1.470 điểm không có gì khiến nhà đầu tư đáng hoang mang về tương lai. Trong những phiên tới, thị trường có khả năng tích lũy quanh ngưỡng 1.480 điểm.

Còn theo góc nhìn của Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), VN-Index đánh mất ngưỡng 1.480 điểm khiến bức tranh thị trường có phần xấu đi. Vùng hỗ trợ tiếp theo của thị trường trong khoảng 1.425 - 1.450 điểm tương ứng với vùng đáy của tháng trước.

"Chúng tôi cho rằng khả năng giảm mạnh ở thời điểm hiện tại là khá thấp. Và trong phiên giao dịch tiếp theo 15/2, VN-Index có thể dần bình ổn trở lại khi cung cầu trở nên cân bằng hơn".

Thêm góc nhìn, khối phân tích của Chứng khoán VietcomBank (VCBS) nhận định VN-Index sẽ chưa thể sớm ghi nhận xu hướng tăng để lấy lại mốc 1.500 điểm. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng nhịp điều chỉnh giảm có thể diễn ra trong ngắn hạn khi mà lực cầu bắt đáy vẫn khá dồi dào quanh vùng hỗ trợ 1.440 – 1.450 điểm của VN-Index.

Chiến lược tiền mặt là vua hay tham lam khi người khác sợ hãi sau phiên bán tháo? - Ảnh 2.

Diễn biến của VN-Index. Nguồn: TradingView.

Chiến lược giao dịch ra sao thời điểm này?

Về chiến lược giao dịch, Chứng khoán SHS khuyến nghị nhà đầu tư tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và cân nhắc mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.425 - 1.450 điểm trong phiên tới.

"Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư cần tuân thủ kỷ luật đầu tư đã đề ra và thực hiện chốt lời/cắt lỗ nếu vi phạm các mức quy định, trong đó ưu tiên "giữ tiền" hơn tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn thông qua hoạt động bắt đáy trong giai đoạn này", nhà phân tích VCBS đưa quan điểm.

Cùng quan điểm, chuyên gia tư vấn của VietinBank Securities khuyến nghị nhà đùa tư hạ tỷ trọng danh mục về ngưỡng 30% cổ phiếu và 70% tiền mặt, ưu tiên cho các cổ phiếu mạnh hơn thị trường chung trong giai đoạn này.

Quan điểm từ Chứng khoán MB (MBS), nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn.

Khối phân tích của Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng, không nên giải ngân thời điểm này và có thể canh những nhịp hồi để hạ tỷ trọng với các mã ngắn hạn có trong danh mục. Nhịp điều chỉnh sắp tới có thể là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu đầu ngành trong nhóm VN30. 

Một điểm lưu ý trong tuần này đó là phiên đáo hạn phái sinh vào thứ Năm (17/2) có thể khiến thị trường rung lắc mạnh.

Hoàng Linh