|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Để 'năm hổ đầu tư không khổ', lời khuyên cho NĐT chứng khoán cần độc lập và kiên nhẫn 'săn mồi' như hổ

14:49 | 09/02/2022
Chia sẻ
Chứng khoán năm Nhâm Dần được dự báo sẽ không còn quá dễ dàng, theo đó chuyên gia SSI khuyên các nhà đầu tư cần độc lập, kiên nhẫn, "đầu tư như hổ" để gặt hái được thành quả trong năm 2022.

Năm hổ đầu tư như hổ

Sau hai năm thị trường thăng hoa và thiết lập nhiều kỷ lục mới, nhiều chuyên gia dự báo chứng khoán năm Nhâm Dần sẽ không còn quá dễ dàng khi "cứ mua là thắng". 

Trong chương trình Bí mật đồng tiền phát sóng trưa hôm nay (9/2), ông Phạm Lưu Hưng, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI đưa ra so sánh giữa việc đầu tư và hình tượng con hổ. Đức tính mà NĐT cần nhất chính là độc lập và kiên nhẫn.

Chia sẻ thêm về quan điểm này, nhà đầu tư Nguyễn Hồng Nga miêu tả quá trình săn mồi của hổ: Con hổ đi săn lúc nào cũng có mục tiêu rõ ràng. Khi đã săn được miếng mồi, loài vật này cần có thời gian để tiêu hóa chứ không bao giờ lao ra để săn tiếp. 

Một cái khó nữa trong đầu tư chính là tư duy độc lập. Chuyên gia SSI biến tấu từ câu tục ngữ Ấn Độ "money hide in tiger's ear" thành "money hide in tiger beer", đại ý là chỉ qua vài cuộc nhậu, nghe theo vài lời khuyến nghị là ra tiền. 

Đây cũng là xu hướng dễ thấy trên TTCK Việt Nam năm qua. NĐT cá nhân mới bước vào thị trường với tâm thế tham khảo ý kiến và để người khác quyết định việc đầu tư của mình. Họ nghe theo mọi lời khuyến nghị với những hứa hẹn giàu sang, nhưng bài học nhãn tiền vẫn còn đó khi nhiều người phải ôm trái đắng khi những cổ phiếu tăng nóng bay hơi. 

Với tâm thế là một NĐT tham gia một năm rưỡi năm trên thị trường chứng khoán, để "đầu tư không khổ trong năm hổ", bà Nguyễn Hồng Nga cho rằng mọi người hãy bớt kỳ vọng và chịu trách nhiệm hoàn toàn với quyết định của mình. Việc đổ lỗi cho thị trường, đổ lỗi do chủ doanh nghiệp, đổ lỗi do lái úp bô hoàn toàn vô nghĩa, từ đó mới thay đổi nhân sinh và tăng sự độc lập trong đầu tư.

Năm 2022 có thật sự "tiền hung hậu cát"?

Nói thêm về thị trường chứng khoán năm Nhân Dần, chuyên gia phong thủy Phạm Cương đoán định là một năm "tiền hung hậu cát", có nghĩa thị trường sẽ tốt hơn về cuối năm. Đây cũng là dự báo chuyên gia này đưa ra trong năm 2020.

Việt Nam là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của văn hoá Á Đông, nên nhiều NĐT vẫn đi tìm những cổ phiếu hợp mệnh, hợp phong thuỷ trong năm nay. Tuy nhiên, theo nhà đầu tư Nguyễn Hồng Nga, bất kỳ năm nào, ngành nào đều có câu chuyện rất riêng, quy luật kinh tế riêng thì những thông tin này chỉ nên mang tính tham khảo.

Đồng quan điểm, ông Phạm Lưu Hưng cho biết CLSA hằng năm vẫn phát hành báo cáo phong thuỷ, nhưng được chú thích rất rõ ràng đây không phải một nghiên cứu nghiêm túc. Lấy ví dụ về riêng ngành chứng khoán thì ngành này được phân vào mệnh kim, hoả, có khi cả mệnh mộc. Vậy thì ngành nào cũng đều có ngũ hành, NĐT biết nhìn vào đâu để ra quyết định. 

Theo tỷ phú Warren Buffet, "chúng ta chỉ có 20 lựa chọn trong cả cuộc đời".Vì vậy, NĐT không nên đặt mình ở vị thế quá thấp, cần độc lập trong tư duy và xuống tiền đầu tư dựa trên phân tích, kiến thức và kinh nghiệm thực chiến của mình.

Bảo Ngọc