|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

CTCK khai màn sóng tăng vốn năm 2022: Rót tiếp 2.000 tỷ đồng, vừa có đợt nâng vốn 6 lần sau khi về tay cựu CEO VNDirect

20:42 | 09/02/2022
Chia sẻ
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có thông báo nhận được tài liệu đăng ký chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu của Chứng khoán DNSE.

"Hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu đối với trường hợp công ty chứng khoán không phải công ty chứng khoán không phải là công ty đại chúng của Công ty (DNSE) đã đầy đủ và hợp lệ", công văn của UBCKNN nêu.

Trước đó, trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra ngày 21/12/2021, CTCP DNSE thông qua 3 tờ trình chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ, ban hành các quy chế về quản trị công ty và đầu tư vào công ty quản lý quỹ.

Theo kế hoạch, DNSE phát hành 200 triệu cổ phiếu theo tỷ lệ phát hành 1:2 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ có 1 quyền mua, 1 quyền được mua 2 cổ phiếu phát hành thêm). Giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cp. Phương thức chào bán là chào bán cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ thực hiện quyền mua.

Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của Chứng khoán DNSE dự kiến tăng từ 1.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng. Mục đích chào bán nhằm bổ sung vốn cho hoạt động tự doanh, bảo lãnh phát hành chứng khoán; tham gia thị trường chứng khoán phái sinh; cung cấp dịch vụ giao dịch ký quỹ... 

Trước đó, DNSE tăng vốn từ 160 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng. 

Theo tìm hiểu, DNSE đã về tay EnCapital thông qua giao dịch nhận chuyển nhượng 98,23% vốn từ 6 cổ đông lớn hồi cuối tháng 12/2020. Trong đó, CTCP Công nghệ Tài chính Encapital nắm giữ 65% vốn điều lệ của DNSE và 33,23% vốn thuộc về Encapital Holdings.

Hai công ty này đều hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính và ông Nguyễn Hoàng Giang, cựu CEO của CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) đang giữ vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật.

Hoàng Linh

Chuyên gia: Chính sách tài khoá và tiền tệ đã đến ngưỡng cao nhất trong hỗ trợ tăng trưởng
Chuyên gia Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng sau giai đoạn liên tục bơm thêm các gói hỗ trợ và hạ lãi suất, chúng ta đã đến ngưỡng cao nhất của chính sách tài khoá và tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.